Những ưu nhược điểm của hình thức mua bán trả góp bạn cần biết
Những ưu nhược điểm của hình thức mua bán trả góp bạn cần biết

Những ưu nhược điểm của hình thức mua bán trả góp bạn cần biết

2/11/2022 5:18:28 PM

Đối với những mặt hàng có giá trị cao thì hình thức mua bán trả góp đã trở nên vô cùng phổ biến và quen thuộc. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có nhiều người hiểu rõ được về hình thức này và những lợi ích của chúng ra sao. Vì thế hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng chúng tôi đi tìm hiểu về mua bán trả góp. 


1. Bán trả góp là gì?

Bán trả góp là hình thức cho vay tiền để mua sản phẩm theo đó khi người tiêu dùng mua một sản phẩm nhưng không thể thanh toán toàn bộ số tiền trong một lần mà thay vào đó chỉ cần thanh toán 1 phần tiền của món hàng cho người bán, phần còn lại bao gồm lãi suất sẽ được thanh toán dần theo kỳ hạn.

Thời gian của một kỳ trả nợ sẽ khá linh hoạt, có thể là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm,...


2. Ưu điểm của hình thức mua bán trả góp


Đối với khách hàng

- Giúp người mua sở hữu được sản phẩm mình cần hoặc yêu thích kể cả khi chưa có đủ khả năng về tài chính.

- Mua trả góp giúp bạn kiểm soát chi tiêu tốt hơn. Bởi nếu như bạn dành toàn bộ số tiền của mình để mua sản phẩm thì khi có vấn đề nào đó xảy ra cần đến tiền bạn sẽ không thể giải quyết được. Nên mua trả góp vừa giúp bạn mua được sản phẩm vừa đảm bảo có “quỹ dự phòng”.

- Thủ tục dễ dàng và không cần thế chấp tài khoản bởi những gì bạn cần làm đó là cung cấp các thông tin như số chứng minh nhân dân, số hộ khẩu, giấy phép lái xe,.. cho bên bán.

- Giúp bạn tính toán và cân đối được mức chi tiêu hàng tháng của mình khi luôn phải có một khoản để trả góp cho bên bán theo kỳ hạn đã định.

- Ngày càng có nhiều mặt hàng áp dụng hình thức trả góp nên việc mua bán sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.


Đối với chủ kinh doanh

Tài chính có lẽ là yếu tố gây ảnh hưởng nhiều nhất đến quyết định mua hàng của khách chính vì thế để có thể kích thích họ đưa ra quyết định mua sắm nhanh hơn mà không cần suy nghĩ nhiều tới tài chính thì trả góp là hình thức phù hợp mà doanh nghiệp nên áp dụng.

Hơn nữa thay vì giảm giá, hay tặng kèm quà tặng, thì việc có thể thanh toán tiền từ từ, không quá gấp và không bị tính lãi sẽ đánh trúng tâm lý và nhu cầu của khách hàng.


3. Nhược điểm của hình thức mua bán trả góp

Ngoài những ưu điểm trên thì hình thức mua bán trả góp cũng tồn tại một số nhược điểm sau:

- Lãi suất: Một số cửa hàng đặc biệt bán những sản phẩm có giá trị lớn như nhà cửa, ô tô,....thì mức lãi suất có thể sẽ rất cao.

- Phí phạt: mua sắm trả góp luôn đi kèm với các kỳ hạn trả góp, chính vì vậy người tiêu dùng cần tuân thủ đúng thời gian trả góp đã ký trong hợp đồng. Nếu trễ, người dùng có thể phải chịu phí phạt.

- Nhắc nợ: Hàng tháng đến ngày đóng tiền trả góp, nhân viên sẽ phải gọi điện đến nhắc người mua trả tiền, thậm chí là phải nhắc thường xuyên cho đến khi họ thanh toán.

 

Trên đây là những thông tin bài viết chia sẻ tới bạn về bán trả góp là gì và những ưu nhược điểm của hình thức này. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn