Phát triển chiến lược marketing cho quán cafe
Phát triển chiến lược marketing cho quán cafe

Phát triển chiến lược marketing cho quán cafe

9/10/2018 5:25:09 PM
PHÁT TRIỂN CHIẾN LƯỢC MARKETING CHO QUÁN CAFÉ
Hiện nay, hình thức kinh doanh quán cafe là hình thức được nhiều bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp. Dù kinh doanh, vận hành quán theo hình thức nào thì điều mà ai cũng mong muốn đó là lợi nhuận. Và dĩ nhiên, trong một xã hội kinh doanh phát triển, cạnh tranh khốc liệt như hiện nay đòi hỏi các starup nói riêng và những người kinh doanh lâu đời nói chung cần có những chiến lược marketing hiệu quả.
Mareting cho quán cafe giúp tăng độ nhận biết cho thương hiệu, thu hút sự quan tâm của giới trẻ hay khách hàng mà quán hướng đến. Điều này đòi hỏi những nhà làm marketing phải có độ nhạy bén và hiểu rõ về thi trường và khách hàng của mình.
Dưới đây là một số chia sẻ về các chiến lược marketing cho quán cafe mà Plus24h muốn giới thiệu tới các bạn.

1.  Vị trí trọng yếu.
Vị trí thực sự quan trọng. làm như thế nào để khách hàng trông thấy quán của bạn??? Tất cả là ở VỊ TRÍ.
Quán của bạn có thể nằm ở bất cứ đâu nhưng điều tất yếu là nó phải dễ nhận biết và thu hút nhiều người biến đến càng tốt. Chẳng hạn quán của bạn nằm trong một ngõ nhỏ nhưng lại được mọi người hay dòm vào sẽ tốt hơn so với việc quán nằm ngay trên mặt của một con phố đông đúc nhưng lại quá mời nhạt, chẳng ai nhìn hay quan tâm
Và dĩ nhiên đây chính là vấn đề trang trí quán. Bạn có thể nghiên cứu và thiết kế những ý tưởng cho quán café của bạn: cổ điển, hiện đại, lãng mạn, lắng đọng… Giới trẻ hiện nay rất thích check-in, bạn hãy tạo cho họ những không gian riêng và những bức ảnh được check-in cũng là một cách marketing free cho bạn nhé.

 
2.  Chuẩn bị sẵn nhiều tờ rơi.
Nếu bạn nói với tôi đây là một phương pháo cổ điển và không mang lại hiệu quả thì bạn nhầm rồi. Đây là phương pháp rất hiệu quả khi bạn kinh doanh tại những nơi có lượng khách qua lại thường xuyên và đặc biệt như trường học, cơ quan, công viên. Điều này dễ hiểu vì lượng khách này qua lại thường xuyên nên bạn chỉ quảng cáo vài lần thì họ sẽ biết tới bạn. Nhưng đối với những nơi có nhiều khách du lịch qua lại thì điều này không hiệu quả lắm. Trừ khi bạn muốn khách du lịch biết tới quán của bạn và đưa ra những reviews tốt trên tripadvisor chẳng hạn.
Dĩ nhiên là phương pháp này không được “tiết kiệm” lắm nhưng đổi lại hiệu quả truyền thông lại cao, nhất là vào những dịp: khuyến mại, kỉ niệm, khai trương…

 
3.  Thỉnh thoảng cung cấp những bữa ăn miễn phí.
Đối với những khách hàng thân quen hay ghé qua cửa hàng của bạn thì đừng ngần ngại trao cho họ những bữa tráng miệng hay chiếc bánh ngọt miễn phí. Vì những khách hàng này đáng được trân trọng, họ chính là những người duy trì hoạt động kinh doanh của bạn.
Những bữa ăn này không quá nhiều tiền với họ nhưng lại mang lại cho họ những món quà về tinh thần. họ sẽ mang những câu chuyện này truyền tải, marketing cho cửa hàng bạn.
=> Khách hàng tạo khách hàng.4.  Voucher khuyến mại.
Bạn có thể theo dõi thấy rất nhiều những cửa hàng kinh doanh lớn thường có một hình thức tặng voucher khuyến mãi cho những khách hàng tới mua hàng. Đây có thể nói là một hình thức nâng cấp cho những tờ rơi quảng cáo.
Thay vì phát những tờ rơi quảng cáo mà có thể ngay sau khi nhận được, họ có thể bỏ ngay vào thùng rác mà không quan tâm tới nội dung thì bạn có thể tặng họ những tấm voucher miễn phí: mua 2 tặng 1, đi theo cặp, đi nhóm 3 người… sẽ nhận được những khuyến mãi.
Như vậy, họ sẽ giữ lại thay vì vứt đi, bạn đã giúp họ lưu trữ lại quán của bạn trong tâm trí của khách hàng.


 
5.  Master card và thẻ thành viên.
Master card và thẻ thành viên là những hình thức mới được các cửa hàng, doanh nghiệp phát triển.
Đối với master card, nó giống như một tờ rơi quảng cáo, ghi đầy đủ thông tin của cửa hàng, chỉ khác nhau ở kích thước và chất lượng của giấy.
Thẻ thành viên thì sao? Đối với thẻ thành viên, bạn có thể đưa ra những khuyến mãi: tích điểm cho mỗi lần mua hàng hay có những ưu đãi nhất định khi là thành viên. Bạn cũng có thể tận dụng bằng cách để 1 mặt là master card và mặt sau là thẻ thành viên giúp tiết kiệm kinh phí và đem lại sức truyền thông cho thương hiệu mạnh hơn.
Khi bạn đã có những khuyến mãi cho khách hàng như mua 3 ly tặng thêm 1 ly hoặc tặng thêm bánh tráng miêng… điều này kích thích lượt mua cho cửa hàng của bạn. Nếu chất lượng tốt thì khách hàng khách hàng sẽ quay lại mua tiếp. Và đồng thời, lượt mua nhiều cũng sẽ khiến cho chính bạn có tinh thần hơn rất nhiều.6.  Thiết kế poster, bảng hiệu, băng rôn quảng cáo ấn tượng và một menu thật độc đáo.
Poster cũng là một dạng của phát tờ rơi và là điểm nhấn thu hút khách hàng cho cửa hàng của bạn. Bạn cứ treo ở ngay trước cửa hàng thì chắc chắn không nhiều thì ít cũng sẽ có những khách hàng tò mò và vào. Như vậy, bạn đã thu hút khách hàng của mình hơn rồi!
Còn đối với menu, bạn có thể thiết kế một menu độc, lạ để gây ấn tượng và cung cấp nhiều thông tin hơn cho khách hàng. Menu là thứ mà khách hàng tiếp xúc với khách hàng nhiều nhất khi vào cửa hàng, sau khi nhân viên xếp vị trí và mang nước lọc ra bàn. Bạn có thể cung cấp thông tin về khuyến mại hay những món mới vào trong menu này.
Như vậy, những lợi ích đem lại được không hề nhỏ phải không!7.  Tối ưu hóa qua internet.
Trong thời đại công nghệ hóa như hiện nay, truyền thông kết hợp qua mạng internet (internet marketing hay online marketing) không còn xa lạ mà nó trở nên thông dụng và đem lại hiểu quả cao cho các doanh nghiệp.
Những công cụ  marketing online hiệu quả hiện nay : Facebook, Intagram, Youtube, Zalo… Đây là những công cụ có lượt người sử dụng và quan tâm lớn, thương hiệu của bạn sẽ được biết đến rộng rãi nếu được truyền thông trên những công cụ này. Như ví dụ mà tôi đã nói ở trên, chỉ với một bức ảnh check-in tịa quán của bạn, bạn bè của những người này sẽ quan tâm hơn về cửa hàng, không gian và dịch vụ cũng như chất lượng của đồ uống.
Với sự phát triển như hiện nay, E-marketing sẽ giúp phát huy tối đa sức mạnh truyền thông cho thương hiệu, cửa hàng của bạn.8.  Dịch vụ tốt ! Hãy để lại nụ cười cho cả nhân viên và khách hàng của mình !
Nếu khách hàng biết tới cửa hàng của mình, họ có thể sẽ muốn ghé qua cửa hàng. Hãy đảm bảo rằng dịch vụ của bạn luôn tốt nhất. Tuy nó không phải là một hình thức marketing nhưng chính nó cũng sẽ tác động tới nhận thức của khách hàng.
Bạn trao cho khách hàng những gì tuyệt nhất thì khách hàng cũng sẽ đáp lại cho bạn tương ứng. Hãy chào đón, phục vụ và tạm biệt khách hàng bằng một nụ cười. Đây chính là thái độ phục vụ nhân viên.
Nếu là bạn, bạn sẽ ghé lại một cửa hàng cung cấp dịch vụ kém, không quan tâm tới khách hàng của mình ???
Một địa chỉ uy tín chính là sức mạnh của cửa hàng

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn