Quy trình chốt đơn hàng trên facebook
Quy trình chốt đơn hàng trên facebook

Quy trình chốt đơn hàng trên facebook

2/2/2020 9:58:27 AM
Bạn đã tiếp cận được với khách hàng, khách hàng đã biết đến sản phẩm của bạn và muốn trải nghiệm. Vậy làm thế nào để chốt đơn hàng hiệu quả và chuẩn xác. Dưới đây là quy trình chốt đơn hàng trên facebook, bạn có thể tham khảo nhé.

1. Kiểm tra comment và inbox

Công việc đầu tiên trong quy trình chốt đơn hàng đó là bạn phải kiểm tra comment và inbox mà khách hàng gửi tới fanpage của bạn. Đây là việc đòi hỏi thời gian và sự tỉ mỉ, bạn sẽ cần tư vấn cũng như giải đáp các thắc mắc của người tiêu dùng.
Bạn có thể trả lời thủ công hoặc sử dụng công cụ. Tuy nhiên việc sử dụng công cụ sẽ có công thức, vì vậy nhiều khi khiến khách hàng cảm thấy nhàm chán và khó chịu. Nếu có thể bạn nên tư vấn trực tiếp sẽ hiệu quả và tạo cảm tình với khách hàng.
Bạn nên trà lời trọng tâm vào thắc mắc của khách hàng, có thể nhấn nút trả lời hoặc trả lời bên ngoài. Hoặc bạn có thể nhắn tin vào inbox của khách hàng để giải đáp thắc mắc của khách mộ cách chi tiết nhất.
Tiếp đến là quản lý đơn hàng. Sau khi đã chốt đơn hàng sẽ có tên khách hàng, số điện thoại, địa chỉ giao nhận. Bạn có thể list trong file exel để nắm bắt được thông tin đơn hàng trong ngày một cách thuận tiện nhất.
Khi có tin nhắn mới: Đầu tin, hãy chào hỏi khách hàng, và tiến hành trả lời đúng trọng tâm câu hỏi của họ. Sau đó khéo léo hỏi thêm về những nhu cầu của khách hàng để tư vấn cho khách hàng sản phẩm phù hợp nhất. Các mục để bạn tham khảo cũng như tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng đó là:
- Mục đích mua hàng
- Sản phẩm khách hàng đang thích hoặc quan tâm, từ đó bạn có thể tư vấn thêm về màu sắc cũng như kích thước.
- Gửi hình ảnh thực tế của sản phẩm theo tiêu chí khách hàng lựa chọn, như vậy việc chốt đơn sẽ dễ dàng hơn.
- Đừng quên lắng nghe ý kiến phản hồi của khách hàng nhé.
- Chốt đơn hàng ngay khi khách hàng ưng sản phẩm. Khi chốt đơn bạn cần lưu ý những bước sau:
+ Xác nhận lại sản phẩm khách hàng đã chọn như màu sắc, kích thước, giá tiền cụ thể.
+ Xin thông tin để tiến hành ship hàng gồm: Họ tên, SĐT, địa chỉ nhận hàng.
+ Báo giá ship và dự báo ngày nhận hàng cho khách hàng
Đây là các thông tin cơ bản bạn cần thực hiện trong bước 1 của quy trình chốt đơn hàng. Công việc tiếp theo của bạn là gì.

2. Cập nhật thông tin đơn hàng

Bước 2 trong quy trình đó là cập nhật thông tin đơn hàng. Sau khi đã có đủ thông tin của khách hàng, bạn cần cập nhật những thông tin này lên file để việc soạn hàng cũng như quản lý đơn hàng dễ dàng hơn.
Các trường cần có trong File quản lý đơn hàng:
+ Ngày lập đơn hàng
+ Họ Tên, SDT, Địa chỉ khách hàng
+ Chi tiết đơn hàng: cột này các bạn điền thông tin chi tiết về các sản phẩm mà khách hàng đã đặt.
+ Ghi chú
+ Tình trạng đơn hàng: Xếp tình trạng đơn hàng theo các mục sau: chưa gói hàng, đã gói hàng chờ gửi, đã gửi, khách đã nhận hàng/huỷ đơn hàng.

3. Xác nhận với khách hàng trước khi ship

Bước 3 trong quy trình đó là xác nhận với khách hàng về đơn hàng trước khi ship. Đây là công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại giúp cho công việc kinh doanh của bạn vừa dễ dàng theo dõi, giải quyết kịp thời những phát sinh.
Bạn gọi điện trước cho khách trước khi ship, nhỡ trong trường hợp khách hàng bận không nhận được hàng trong thời điểm đó, bạn có thể sắp xếp công việc khác để tiết kiệm tối đa thời gian giao hàng.

4. Đóng gói và phân loại hàng để lựa chọn đơn vị ship hàng phù hợp

Đối với công việc soạn hàng và đóng gói, bạn có thể làm theo khung giờ để làm cho đồng phần này nên phân theo khung giờ để làm cho đồng loạt. Sau khi đã soạn hàng, bạn phân loại để lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp.
- Đơn ship COD
- Đơn đã thanh toán
- Đơn nội thành
Việc phân loại này sẽ giúp bạn nắm được các đơn hàng cần gửi đi, đồng theo dõi được đơn để báo với khách hàng.

5. Xử lý vấn đề khi ship hàng

Khi đã tiến hành ship hàng, chắc chắn sẽ xảy ra các tình trạng như chậm, sai hoặc chưa giao đến theo thời gian đã hẹn. Vì vậy bạn nên cập nhật thường xuyên tình tạng đơn hàng thông qua mã vận đơn để biết được hàng đã được giao hay chưa. Nếu chưa phải hỏi lý do để báo với khách hàng cũng như có hướng giải quyết phù hợp.
Quy trình chốt đơn hàng trên facebook không khó phải không. Chắc chắn với các bước trên cũng như quy trình cụ thể sẽ giúp công việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công.

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn