Quy trình chốt đơn trên Facebook giúp bạn tăng gấp đôi doanh số
Quy trình chốt đơn trên Facebook giúp bạn tăng gấp đôi doanh số

Quy trình chốt đơn trên Facebook giúp bạn tăng gấp đôi doanh số

6/29/2021 5:24:20 PM

Bạn là nhà bán hàng trên facebook và đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc trao đổi và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm/ dịch vụ của mình? Có lẽ sự khó khăn này đến từ việc bạn chưa có được một quy trình chốt đơn bài bản và chuyên nghiệp trên Facebook. Vì vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các bước để có một quy trình chốt đơn hiệu quả trên Facebook. Hãy cùng theo dõi để tìm hiểu nhé.  


1. Cần chuẩn bị những gì cho quy trình chốt đơn?

Trước tin để bắt đầu vào các bước trong quy trình chốt đơn trên Facebook thì bạn cần phải chuẩn bị đủ những yếu tố sau để quá trình này đạt hiệu quả cao nhất: 

  • Các câu hỏi khách hàng thường hỏi. Có thể là về chất lượng sản phẩm, ship hàng, giá cả, đổi trả hàng, size, cách sử dụng,…..

  • Nhân viên trực page bán hàng 

  • Số điện thoại liên hệ dùng riêng cho việc chốt đơn

  • Các kiến thức liên quan về sản phẩm, dịch vụ


2. Quy trình chốt đơn trên Facebook

Sau khi đã đảm bảo chuẩn bị đầy đủ những yếu tố trên thì bạn hãy bắt đầu bước vào quy trình chốt đơn trên Facebook


Bước 1: Kiểm tra tương tác trên Facebook

Như chúng ta đã biết, khách hàng mua hàng online thường không thích việc phải chờ đợi lâu để được hỗ trợ vì thế việc kiểm tra các comment, tin nhắn trên Facebook sẽ là cách để bạn đảm bảo không bỏ sót bất kỳ khách hàng nào và chăm sóc họ một cách kịp thời nhất. 

Tránh được việc khách hàng mất hứng thú và sự yêu thích ban đầu đối với sản phẩm của bạn mà đi tìm shop hàng để mua, ngoài ra còn ngăn chặn được vấn nạn cướp khách trên Facebook.


Bước 2: Xử lý tương tác

Sau khi đã kiểm tra những tương tác mua hàng thì bước tiếp theo bạn cần làm là xử lý những tương tác đó. Như đã nói ở trên tương tác mua hàng trên Facebook sẽ bao gồm comment và tin nhắn. Mỗi loại sẽ phải được xử lý theo cách khác nhau.

- Với comment: Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, không dài dòng và lan man. Nếu bạn muốn hạn chế công khai thông tin sản phẩm thì hãy điều hướng khách hàng vào hộp chat, vừa riêng tư lại vừa trao đổi được nhiều hơn

- Với tin nhắn: Bạn vẫn phải trả lời đúng trọng tâm câu hỏi của khách hàng và phải thật ngắn gọn. Lưu ý là không nên để cho khách hàng là người luôn đặt câu hỏi mà hãy chủ động đặt lại câu hỏi cho họ để đoạn hội thoại không trở nên nhàm chán.

Nếu có cơ hội hãy chốt đơn ngay lập tức. Tại đây hãy xác nhận lại các sản phẩm mà khách hàng đã chọn (tên, màu sắc, kích thước, giá tiền,…). Sau đó xin thông tin khách hàng (tên, số điện thoại, địa chỉ, thông tin liên lạc khác,…), thoả thuận ship và báo ngày giao hàng dự kiến.


Bước 3: Kiểm tra thông tin đơn hàng và sản phẩm

Sau khi đã chốt được đơn hàng thì bước tiếp theo bạn cần kiểm tra lại thông tin đơn hàng và sản phẩm để chắc chắn không xảy ra nhầm lẫn, hay sai sót gì về thông tin

  • Về khách hàng: Tên, địa chỉ, số điện thoại, email (nếu có), các lưu ý khi giao hàng…

  • Về sản phẩm: Loại sản phẩm, màu sắc, kích thước, số lượng…

Hãy cực kỳ chú trọng vào bước này, vì nếu vô tình để xảy ra sai sót sẽ phải chịu nhiều thiệt hại đáng kể về sau.


Bước 4: Soạn hàng và đóng gói

Khi thông tin đơn hàng đã được kiểm tra chính xác thì hãy bắt đầu quá trình soạn hàng và đóng gói. 

Hàng hóa nên được đóng gói cẩn thận, chắc chắn, chọn những vật liệu đóng gói hàng hóa phù hợp với sản phẩm để đảm bảo trong quá trình giao hàng không để xảy ra tình trạng hư hỏng hàng hóa gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng và uy tín của thương hiệu.


Bước 5: Theo dõi và xử lý các vấn đề trong quá trình ship

Sau khi gửi hàng cho đơn vị vận chuyển bạn hãy nhớ kỹ lưu lại mã vận đơn để thường xuyên kiểm tra tình trạng đơn hàng. 

Vì sẽ có rất nhiều sự cố có thể xảy ra trong quá trình giao hàng như bên vận chuyển làm mất đơn, không liên lạc được với khách, khách từ chối nhận hàng,… nên để có thể tìm ra phương án giải quyết và “ra tay” xử lý thuận lợi bạn cần phải thường xuyên cập nhật tình hình đơn hàng từ lúc đơn vị vận chuyển đến lấy đơn cho đến khi chuyển đến tay khách hàng thành công.

VD: Đơn vị vận chuyển chưa giao hàng thì phải nhanh chóng liên lạc với họ để hỏi lại lý do. Sau đó thông báo lại cho khách hàng để họ nắm được tình hình. 

 

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ áp dụng thật tốt quy trình chốt đơn này khi bán hàng trên Facebook để từ đó gia tăng doanh thu hiệu quả.


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn