Referral Marketing là gì? Các hình thức Referral Marketing hiệu quả nhất hiện nay
Referral Marketing là gì? Các hình thức Referral Marketing hiệu quả nhất hiện nay

Referral Marketing là gì? Các hình thức Referral Marketing hiệu quả nhất hiện nay

5/27/2021 5:21:50 PM

Để tăng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng sang khách hàng sử dụng sản phẩm cũng như tăng doanh số một cách mạnh mẽ, Referral Marketing được đánh giá cao khi là một trong những cách tiếp thị marketing tốt nhất giúp các doanh nghiệp thực hiện được những điều trên. Vậy Referral Marketing là gì? Các hình thức referral nào đang phổ biến nhất hiện nay? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé. 


1. Referral Marketing là gì?

Referral marketing hay còn gọi là tiếp thị giới thiệu. Đây là một chiến lược marketing mà trong đó doanh nghiệp hay bộ phận marketing sẽ quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua hình thức tiếp thị truyền miệng.


2. Doanh nghiệp nào phù hợp với Referral Marketing

Nếu như bạn thấy doanh nghiệp của mình có những dấu hiệu dưới đây thì đây sẽ lẽ là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu 1 chiến dịch referral.

  • Khách hàng khó khăn khi quyết định mua hàng

  • Khách hàng hỏi về 1 chính sách dành cho họ khi họ giới thiệu những khách hàng mới hay không

  • Khách hàng không muốn giới thiệu sản phẩm’

  • Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng thấp


3. Các hình thức Referral Marketing


Direct Referral (Giới thiệu trực tiếp)

Direct Referral là hình thức giới thiệu một cách trực tiếp với khách hàng. Nó được hiểu một cách đơn giản là bạn hãy nói với khách hàng của mình rằng: “Tôi sẽ giành tặng bạn một phần quà nếu bạn giới thiệu tôi với những người bạn của bạn”. Lúc này, món quà được xem như nguồn động lực chính của khách hàng giới thiệu. 


Community Referrals (Giới thiệu cộng đồng)

Đây là một hình thức giới thiệu cộng đồng. Nghĩa là khi khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp thì sẽ có một cộng đồng hay tổ chức nào đó sẽ nhận được lợi ích. 


Tangible Referrals (Giới thiệu hữu hình)

Tangible Referrals hay còn được hiểu là giới thiệu hữu tình. Hình thức này có nghĩa là bạn sẽ cung cấp cho khách hàng hiện tại của mình một số món quà để họ tặng cho những người bạn của họ một cách miễn phí.


Word-Of-Mouth ( Giới thiệu truyền miệng) 

Có rất nhiều người nhầm lẫn rằng WOM chính là định nghĩa của Referral Marketing. Nhưng trên thực tế nó lại là một trong những hình thức của Referral. Giới thiệu truyền miệng có nghĩa là khi một khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn, họ sẽ giới thiệu và kể lại quá trình trải nghiệm của mình về sản phẩm và dịch vụ ấy cho những người mà họ quen biết. 


Implied Referral (Giới thiệu ngụ ý)

Đây là một cách giới thiệu hết sức tinh tế. Nó thể hiện ở chỗ, doanh nghiệp sẽ dành tặng cho khách hàng hiện tại những phần quà như: Mũ, áo, ly, cốc, ấm chén,… có in logo doanh nghiệp sau khi họ mua sản phẩm. Như vậy bất cứ nơi nào họ đi đến mà họ mang theo những sản phẩm thêm của bạn, vô tình thương hiệu của bạn cũng sẽ được đi quảng bá khắp nơi mà không cần bất cứ một hình thức quảng cáo nào khác. 


Online Review

Online Review là hình thức mà khách hàng sẽ đánh giá về dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp bạn trên chính trang bán hàng của bạn. Mà bạn biết đấy 90% khách hàng sẽ quyết định mua hàng và có cái nhìn tốt về thương hiệu của bạn chủ yếu dựa vào những đánh giá tích cực mà bạn có được. Nên cần 1 lời review tốt thôi cũng có thể mang về những khách hàng mới cho bạn.


Email Referral

Đây là hình thức để bạn giao tiếp với khách hàng thông qua email để thông báo cho họ biết về chương trình Referral của bạn hơn. Tất cả những nội dung bạn cần truyền tải sẽ được thể hiện trên một trang duy nhất, khách hàng chỉ cần click vào là đã thành công. Một điều khó khăn của hình thức này là email rất dễ bị cho vào mục spam.


Social Recommendation & Sharing

Với hình thức này, khách hàng khi thấy sản phẩm của bạn tốt và họ muốn giới thiệu cho bạn bè của mình không phải qua hình thức truyền miệng mà qua cách chia sẻ chúng lên mạng xã hội.

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Referral Marketing. Hy vong với bài viết trên bạn sẽ áp dụng chiến lược marketing này để mang lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp bạn. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn