Ship COD là gì? Các bước ship COD dành cho các chủ shop online
Ship COD là gì? Các bước ship COD dành cho các chủ shop online

Ship COD là gì? Các bước ship COD dành cho các chủ shop online

4/29/2021 3:21:07 PM

Hiện nay có rất nhiều hình thức giao hàng khác nhau ra đời để nhằm đáp ứng được nhu cầu mua sắm online của người tiêu dùng đang ngày càng tăng cao và trong đó ship COD là hình thức giao hàng phổ biến nhất được nhiều các chủ shop lựa chọn. Vậy thì ship COD là gì? Các bước ship COD như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.


1. Ship COD là gì?

Ship COD là từ viết tắt của Cash on Delivery có nghĩa là hình thức thanh toán ngay khi nhận hàng. Tức là khi người mua và người bán đã giao dịch và thống nhất với nhau về khâu vận chuyển thì hàng hóa sẽ được các shipper hay đơn vị giao hàng gửi đến tận tay cho khách hàng. Người mua hàng sẽ được nhận, kiểm tra sản phẩm trước rồi mới trả tiền cho shipper.


2. Ưu nhược điểm của ship COD đối với người bán

Ưu điểm: ng được giao tận tay khách hàng. Tiện lợi cho việc mua bán online mà không mất nhiều tiền bạc vào thuê cửa hàng cũng như đội ngũ nhân viên. Bên cạnh đó, cũng có được sự yên tâm của khách hàng.

Nhược điểm: Các đơn vị vận chuyển sau khi thu tiền không trả ngay cho cửa hàng mà phải đợi đến 3 – 10 ngày và đôi khi cửa hàng phải đi đòi vì sự chậm trễ của đơn vị giao hàng. Khi hàng không được như mong muốn, khách hàng có thể đổi trả trong khi đã bóc hàng ra làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng mà bên cạnh đó bạn không chỉ mất 100% phí vận chuyển mà còn phải mất thêm 50% phí ship trả hàng nữa. Có thể đơn vị vận chuyển làm thất lạc hàng hoặc chậm giao hàng gây ảnh hưởng đến uy tín của cửa hàng,…


3. Các bước ship COD


Bước 1: Tiến hành nhận đơn hàng giữa khách hàng và người bán hàng

Khách đặt hàng của bạn trên website, Facebook, trên sàn TMĐT hoặc đặt tại cửa hàng và có nhu cầu ship hàng. Bạn phải xác nhận đơn hàng cho họ.


Bước 2:  Chốt đơn và xác nhận giao hàng

Khi đã xác nhận đơn hàng xong cho khách hàng, thì bạn cần nhắn tin hoặc gọi điện trực tiếp cho họ để xác nhận về thông tin khách hàng kể cả bạn đã có thông tin của họ thì bạn vẫn nên xác nhận lại một lần nữa để chắc chắn. Những thông tin cần hỏi bao gồm: tên khách hàng, địa chỉ nhận hàng chi tiết, số điện thoại bên cạnh đó còn xác nhận tên sản phẩm đặt mua cũng như đi kèm giá bán để giao hàng thật chính xác.

Sau đó, bạn hãy tìm kiếm và liên hệ với các shipper. Với ship COD nội thành, bạn có thể tìm kiếm trên các App hoặc Group. Với ship COD toàn quốc, chủ Shop cần liên hệ với các đối tác Ship hàng chuyên nghiệp, uy tín 


Bước 3: Giao hàng cho shipper

Sẽ có hai hình thức phổ biến:

  • Shipper sẽ trực tiếp đến cửa hàng để lấy hàng mang đi.

  • Bạn có thể mang hàng trực tiếp đến các điểm gửi cho các đơn vị ship cod và viết phiếu gửi đảm bảo. Một lưu ý quan trọng trong bước này, chính là các chủ cửa hàng cần phải cất giữ phiếu gửi hàng cẩn thận, tránh tình trạng bị mất sẽ gây rắc rối cũng như không thể nhận được tiền thu hộ cod của mình.


Bước 4: Shipper tiến hành giao hàng

Đơn vị giao hàng sẽ bắt đầu giao hàng đến các địa chỉ người nhận. Nếu chuyển nhanh chóng, thời gian giao hàng sẽ rơi vào khoảng từ 2 đến 4 ngày, còn nếu chuyển hàng lâu sẽ rơi vào khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày. Điều này còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố thời tiết, đóng gói, tiến độ làm việc của nhân viên đơn vị ship cod,…


Bước 5: Người mua nhận hàng và thanh toán

Đây chính là ship COD khi shipper sẽ thu tiền hộ dựa trên hóa đơn giao hàng. Quá trình này hoàn tất, người chủ cửa hàng có thể ra bưu cục nhận tiền thu hộ. Nếu trong trường hợp khách không ưng và trả lại hàng thì số hàng đó sẽ được hoàn trả lại cho người bán, tùy theo chính sách thỏa thuận mà sẽ có phương hướng trả thêm phí hoàn chuyển hay không.


4. Những lưu ý khi sử dụng ship COD

Khi đã sử dụng ship COD là hình thức gia hàng của mình thì bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Trước khi gửi hàng đi cho khách bạn nên đóng gói cẩn thận để tránh bị bóp méo, hỏng vỡ hàng hóa khiến khách hàng từ chối nhận hàng.

  • Luôn phải theo dõi quá trình vận chuyển đơn hàng thường xuyên để nếu xảy ra những sai sót thì kịp thời giải quyết

  • Chú ý đến thái độ phục vụ 

  • Dịch vụ ship cod không thể tránh khỏi những đơn hàng chưa ship được hoặc bị khắc hoàn trả hàng, vì vậy cần phải chuẩn bị sẵn các phương án khắc phục những trường hợp này

  • Địa chỉ sai hoặc thay đổi tên người nhận hàng, bạn cần rà soát lại thông tin cũng như liên hệ chắc chắn đối tượng khách hàng nhận hàng để tránh mất thời gian của shipper

  • Chủ cửa hàng cần giữ phiếu thu hộ an toàn và cẩn thận. Vì nếu mất giấy này, cửa hàng của bạn sẽ không được hoàn trả phí thu hộ của đơn vị ship cod

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về hình thức ship COD mà chủ shop online cần nắm rõ để có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn