Tại sao bạn nên sử dụng khoảng trắng trong thiết kế Website?
Tại sao bạn nên sử dụng khoảng trắng trong thiết kế Website?

Tại sao bạn nên sử dụng khoảng trắng trong thiết kế Website?

4/20/2021 4:24:32 PM

Khoảng trắng trong thiết kế website là một trong những yếu tố không thể thiếu để làm nên một website chuyên nghiệp và góp phần làm tăng trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên lại không có nhiều người chú ý và sử dụng chúng cho website của mình. Vì thế bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những lý do tại sao bạn nên sử dụng khoảng trắng trong thiết kế website của mình. 


1. Khoảng trắng trong thiết kế website là gì?

Trong một thiết kế website, khoảng trắng được hiểu là khoảng không gian trống trên một trang. Nó bao gồm khoảng trắng ở biên đối với các website có thiết kế bề ngang cố định, khoảng trắng bao quanh bên lề, vùng đệm của hình ảnh và các khối văn bản, khoảng cách giữa các dòng, chữ trong văn bản. Khoảng trắng không nhất thiết phải là màu trắng, nó chỉ là nơi trống trên website, không bị chiếm bởi bất cứ thành phần nào của thiết kế.

Việc sử dụng khoảng trắng cần được chú trọng và cân nhắc cẩn thận vì nếu không sử dụng đúng cách, khoảng trắng có thể bị hiểu lầm là không gian lãng phí còn ngược lại nếu được sử dụng đúng cách, khoảng trắng sẽ tạo ra sự cân bằng về không gian của trang web.

Dựa vào tính năng và mục đích sử dụng, khoảng trắng được phân làm 2 loại

  • Khoảng trắng chủ động (Active White Space): không gian cố tình bỏ trống của một bố cục để thể hiện một ý đồ nào đó của thiết kế, nhấn mạnh làm nổi bật một yếu tố hay nội dung nào đó của thiết kế, hoặc đơn giản là khoảng nghỉ mắt của người đọc, từ đó dẫn người đọc đến một yếu tố, nội dung khác của thiết kế.

  • Khoảng trắng bị động (Passive White Space): Không gian trống xung quanh bên ngoài của trang, hoặc vùng trống của nội dung thiết kế xuất hiện trong quá trình dàn trang, nó không tham gia vào việc thể hiện ý đồ thiết kế.


2. Những lợi ích của khoảng trắng trên trang web

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại sử dụng khoảng trắng cho trang web của mình. Nó tuy đơn giản nhưng lại có thể mang lại những lợi ích vô cùng lớn cho website của bạn. 


Cải thiện khả năng dễ đọc – dễ hiểu

Việc sử dụng khoảng trắng sẽ giúp người đọc có thể dễ đọc và dễ hiểu được những thông điệp mà bạn muốn truyền tải vì khi sử dụng khoảng trắng, nó thường sẽ mang lại cho trang web một không gian “thoáng” giữa các đoạn, các dòng, lề lối,…sẽ  giúp độc giả phân biệt rõ ràng ranh giới các thành phần trên một trang từ đó không chỉ dễ đọc, mà còn làm tăng mức độ dễ hiểu của người dùng lên tới 20%.


Thu hút sự tập trung chú ý

Một trang web được thiết kế mà các thành phần bị sắp xếp “díu dít” vào nhau, lộn xộn và không được phân định rõ ràng thì liệu bạn có thể tập trung chú ý vào nó không? Và đương nhiên câu trả lời là không. Vì thế việc sử dụng khoảng trắng trong mỗi thiết kế website sẽ là một cách làm vô cùng hiệu quả để thu hút mạnh mẽ sự tập trung chú ý của người dùng đến một phần mà bạn muốn biểu đạt trên website. Như vậy ngoài việc khiến mọi thứ trở nên rõ ràng hơn mà khoảng trắng còn giúp những thông tin bạn đưa đến cho khách hàng được phân bổ với mức độ nổi bật, điều hướng người dùng theo dụng ý của mình rất dễ dàng.

Ví dụ:  khoảng trắng mà chúng ta đều quen thuộc đó là Google. Nó chứa rất nhiều khoảng trống và giúp người dùng có thể tập trung vào mục tiêu tìm kiếm. 


Định vị thương hiệu

Ngoài khoảng cách giữa các chữ, dòng, hay đoạn văn thì khoảng trắng còn là khoảng trống giữa các đối tượng, thanh điều hướng, khối nội dung, đồ họa.....Do đó nó có thể định vị thương hiệu của bạn rất tốt theo hướng hoặc hiện đại, hoặc thanh lịch, bình dân để nhằm tạo ra những ấn tượng độc đáo trong tâm trí của khách hàng, qua đó gắn kết họ với những giá trị cụ thể mà thương hiệu tạo ra.


3. Làm thế nào để sử dụng khoảng trắng trong thiết kế website hiệu quả?

Mục đích cuối cùng mà khoảng trắng muốn hướng đến là để giao tiếp hiệu quả và gia tăng trải nghiệm của người dùng. Nhưng nếu trải nghiệm đó không được đáp ứng nó sẽ đem lại những hậu quả rất tệ cho trang web của bạn. Vì thế việc sử dụng khoảng trắng sao cho hiệu quả là một việc đòi hỏi phải được nghiên cứu và phân tích thật kỹ lưỡng từ những nhà thiết kế website.

Về cơ bản, việc sử dụng khoảng trắng như thế nào mang lại hiệu quả nhất chính là biết khi nào nên dừng, khi nào không và như vậy đã đủ hay chưa. Bởi vì sử dụng khoảng trắng chưa tới nó sẽ khiến trang web một là có quá nhiều thông nên chưa mang một dấu ấn cụ thể nào cả và hai là không gian quá trống trải, dẫn tới sự hụt hẫng nơi người dùng.

Hãy chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng từng khâu trong thiết kế website từ việc hình thành ý tưởng, phân tích ý tưởng và cách bố trí, sắp xếp các danh mục trên website ra sao. Đừng quên tham khảo ý kiến khách hàng để xem họ đã hài lòng về khoảng trắng hay chưa và để kịp thời thay đổi những ý kiến mà họ đóng góp cho bạn. Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm đến một số các website của đối thủ cạnh tranh khác để tìm hiểu về cách họ sử dụng khoảng trắng và phân tích về việc họ sử dụng khoảng trắng như vậy đã đủ, đúng chưa.

 

Mong rằng với bài viết trên bạn có thể nhận ra được tầm quan trọng của khoảng trắng cho website của mình từ đó sử dụng chúng một cách thật hiệu quả.


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn