Tại sao phải thông báo/đăng ký website với Bộ công thương?
Tại sao phải thông báo/đăng ký website với Bộ công thương?

Tại sao phải thông báo/đăng ký website với Bộ công thương?

10/18/2021 5:28:22 PM

Nếu website của bạn được lập ra với mục đích thương mại, có một việc bạn bắt buộc phải làm đó là thông báo/ đăng ký với Bộ công thương. Vậy tại sao lại phải thông báo/ đăng ký với Bộ công thương? Những website nào cần phải thông báo/đăng ký với Bộ Công thương? Và thông báo/đăng ký với Bộ như thế nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp dưới bài viết sau. Hãy cùng theo dõi nhé.


1. Tại sao phải thông báo/đăng ký với Bộ công thương

 

Tuân thủ quy định luật pháp

Việc cần phải thông báo/ đăng ký website với Bộ Công Thương thể hiện việc bạn đang chấp hành đúng theo quy định điều 27 Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Pháp Luật. 


Khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp

Khi đã được thông báo hoặc đăng ký thành công với Bộ Công thương, điều này chứng minh website đã tuân thủ theo các quy định và xác nhận rằng thông tin, dịch vụ hay hàng hóa mà chủ sở hữu cung cấp là hợp pháp, không vi phạm sở hữu trí tuệ hay các mặt hàng bị cấm kinh doanh.

 

Tạo uy tín, sự tin cậy với khách hàng

Đối với website có thông báo hoặc đăng ký đầy đủ, Bộ Công thương sẽ cung cấp cho website logo "Đã đăng ký với Bộ công thương" hoặc "Đã thông báo với Bộ Công thương" dẫn tới đường liên kết xác nhận trên trang chủ của Bộ Công thương. Những website giả mạo sẽ làm giả được logo, nhưng hoàn toàn không có đường dẫn chứng thực này.

Chính vì thế, yếu tố này sẽ giúp website của bạn có thể dễ dàng tạo được sự tin cậy và uy tín cao trong mắt khách hàng.


2. Những website nào cần phải thông báo/đăng ký với Bộ Công thương?

- Những website phải thông báo: Những website này cần phải thông báo với Bộ công thương và sau đó sẽ được cung cấp logo màu xanh mang tên “ Đã thông báo Bộ công thương” 

  • Ứng dụng di động bán hàng là các ứng dụng thương mại điện tử được cài đặt trên các thiết bị di động nhằm mục đích xúc tiến hoạt động thương mại, quảng cáo, bán hàng hay cung cấp dịch vụ.

  • Website thương mại điện tử

- Những website phải đăng ký: Những website này cần phải đăng ký với Bộ công thương và sau đó sẽ được cung cấp logo đỏ mang tên “ Đã đăng ký Bộ công thương”

  • Sàn giao dịch thương mại điện tử là những website cho phép người dùng lên đăng tin rao vặt, mua bán,...

  • Website đấu giá trực tuyến là những website cung cấp giải pháp cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không phải chủ website có thể tổ chức đấu giá cho sản phẩm của mình

  • Website khuyến mại trực tuyến là website được thiết lập để thực hiện khuyến mại cho sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân.

 

3. Mức phạt nào dành cho Website không thông báo/đăng ký Bộ công thương?

Theo nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các tổ chức doanh nghiệp có thể bị phạt tiền nặng khi không thông báo/đăng ký thông tin trong quá trình xây dựng website thương mại điện tử nhằm mục đích bán hàng hay cung cấp dịch vụ tới người tiêu dùng. Cụ thể:

– Phạt từ 5 đến 20 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website thương mại điện tử mà không thông báo 

– Mức phạt sẽ từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định của Bộ công thương


4. Thủ tục và quy trình việc thông báo / đăng ký website với Bộ công thương

Bước 1: Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

- Mã số thuế cá nhân / công ty.

- Bản chụp / scan giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.


Bước 2: Truy cập vào trang http://online.gov.vn/nhấn đăng ký vào góc trên bên phải. 

Sau đó, xuất hiện mẫu đăng ký để bạn điền thông tin vào. Khi hoàn thiện mẫu đăng ký thì “Gửi đăng ký” để gửi thông tin đến Bộ Công Thương. Sau khi gửi đăng ký bạn sẽ nhận được email thông báo sẽ được phản hồi trong vòng 3 ngày tới. 


Bước 3: Khai báo hồ sơ

Bạn hãy đăng nhập vào link trên và nhập mật khẩu và tên đã được cung cấp. Lựa chọn hình thức khai báo là đăng ký hoặc thông báo. Sau đó điền đầy đủ các thông tin liên quan.


Bước 4: Xét duyệt hồ sơ điện tử 

Hồ sơ của bạn gửi đi sẽ có phản hồi trong 3 ngày. Sau thời gian đó bạn sẽ nhận được email từ phía Bộ Công Thương.


Bước 5: Thẩm định hồ sơ 


Bước 6: Nhận thông báo xác nhận từ Bộ Công Thương. Bạn sẽ nhận được logo xác nhận và đường link dẫn đến Trang website của bộ Công Thương.


5. Chi phí và thời gian thông báo/ đăng ký Bộ công thương

Chi phí để thông báo/ đăng ký website với Bộ công thương là hoàn toàn miễn phí. Còn thời gian thì Tùy vào từng website và việc cung cấp thông tin, giấy tờ liên quan có đầy đủ hay không mà việc hoàn tất việc đăng ký có thể nhanh hay chậm thường sẽ từ 1-3 tuần.

 

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc thông báo/ đăng ký website với Bộ công thương. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn