Tại sao phản hồi của khách hàng lại quan trọng đối với doanh nghiệp?
Tại sao phản hồi của khách hàng lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

Tại sao phản hồi của khách hàng lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

4/3/2021 11:24:46 AM

Trong thời đại cạnh tranh buôn bán khốc liệt như hiện nay, cách tốt nhất để doanh nghiệp phát triển hoạt động kinh doanh cũng như cạnh tranh được với các đối thủ trên thị trường chính là việc quan tâm đến khách hàng. Trong đó thì phản hồi của khách hàng được coi là một chiếc chìa khóa thành công của doanh nghiệp trên thị trường, giúp các chủ doanh nghiệp có cái nhìn sâu sắc về sự hài lòng của khách hàng từ đó làm cơ sở để cải thiện kinh doanh, cải thiện sản phẩm/dịch vụ của mình sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng, thu hút họ và tạo được vị thế cạnh tranh trên thương trường. Vậy tại sao phản hồi của khách hàng lại quan trọng đến vậy. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

  


1. Phản hồi của khách hàng là gì?

Phản hồi của khách hàng là những ý kiến họ đưa ra cho doanh nghiệp với theo nhiều tính chất khác nhau. Chúng có thể mang tính xây dựng sản phẩm, mong muốn của khách về sản phẩm, dịch vụ mà họ được cung cấp. Nó cũng thể hiện sự đánh giá của khách về mức độ hài lòng, đưa ra những gì họ thích hoặc không thích về sản phẩm, công ty. Phản hồi còn có thể là những khiếu nại về các vấn đề khách hàng gặp phải khi sử dụng sản phẩm của công ty.


2. Lý do phản hồi của khách hàng lại quan trọng với doanh nghiệp


Giúp cải thiện một sản phẩm hoặc dịch vụ

Phản hồi của khách hàng cho doanh nghiệp chính là sự phản ánh rõ nét nhất  về sản phẩm, dịch vụ để giúp cho doanh nghiệp có thể cải thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ hơn nữa.

Khi doanh nghiệp đã nghiên cứu kỹ lưỡng những nhu cầu của khách hàng và tung sản phẩm ra thị trường nhưng ở bước này doanh nghiệp chỉ có thể biết được % khả năng khách hàng mua hàng của mình mà thôi. Chỉ sau khi khách hàng đã sử dụng sản phẩm và để lại những phản hồi đánh giá thì khi đó doanh nghiệp mới có thể tìm hiểu về tất cả những điểm mạnh, điểm yếu của sản phẩm từ đó đưa ra được những giải pháp cải thiện sản phẩm để giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải cũng như đáp ứng đúng nhu cầu của họ. 

Bên cạnh đó, ngày nay thị trường mua bán hàng hóa vấp phải rất nhiều sự cạnh tranh khốc liệt giữa những nhà bán hàng với nhau. Khi đó phản hồi của khách hàng chính là thước đo đúng nhất cho sự vượt trội của sản phẩm, tạo dựng lợi thế cạnh tranh và lấy được lòng tin từ khách hàng.


Đo lường sự hài lòng của khách hàng

Sự hài lòng của khách hàng chính là mục tiêu hàng đầu mà bất cứ một doanh nghiệp nào cũng muốn hướng đến vì nó sẽ mang lại vô vàn những lợi ích khác nhau cho công ty.

Hãy lắng nghe, thấu hiểu và ghi nhận những ý kiến từ khách hàng thay vì chỉ chú ý đến vấn đề bán được hàng cho họ. Hãy thu thập càng nhiều những phản hồi của khách hàng thì càng tốt bằng cách sử dụng phiếu khảo sát, các câu hỏi hay các cuộc điều tra thông qua email, điện thoại, thậm chí là trên một trang web hay ứng dụng di động,…. Để có thể đo lường được sự hài lòng của họ qua đó giúp doanh nghiệp không bị “chết” trên thị trường đồng thời có thể hiểu được những mong muốn, xu hướng mua sắm của khách hàng cũng như tăng khả năng cạnh tranh đối với các các thương hiệu cùng loại khác.


Giữ chân khách hàng

Khi bạn có thể đo lường sự hài lòng của khách hàng thông qua những phản hồi từ họ thì khả năng khách hàng quay lại mua hàng lần sau là vô cùng cao. 

Và khi bạn cải thiện những dịch vụ của bạn theo đúng những gì họ phản hồi họ sẽ thấy rõ là bạn đã tôn trọng ý kiến của họ từ đó họ sẽ có lòng tin nơi bạn mà sẵn sàng ở lại, yêu thích và trung thành với sản phẩm của bạn hơn.

Với tất cả những điều trên nếu doanh nghiệp có thể thực hiện được thật tốt thì bạn dễ dàng có thể giữ chân khách hàng, khiến họ quay trở lại và sẵn sàng giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của bạn cho bạn bè, người thân hay bất cứ ai khi có thể.

Tuyệt đối đừng làm khách hàng thấy thất vọng về bạn vì họ sẽ không ngần ngại mà rời bỏ bạn để đến với những sự lựa chọn khác tốt hơn.


Là nguồn thông tin đáng tin cậy cho người tiêu dùng khác

Khi khách hàng mua sản phẩm bên bạn điều mà họ luôn chú ý đến đầu tiên chính là những thông tin phản hồi của khách hàng đã từng mua sản phẩm, điều này ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của họ. Vì thế những phản hồi cũ, bình luận, đánh giá về sản phẩm dịch vụ bên bạn được họ coi là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất chứ không phải những lời quảng cáo, những lời khuyên trên mạng về sản phẩm. 


Cung cấp dữ liệu để đưa ra quyết định kinh doanh tốt 

Quyết định kinh doanh tốt nhất là phải được đưa ra dựa trên những dữ liệu rõ ràng, chính xác chứ không được dựa trên những thông tin mơ hồ và dựa vào cảm xúc cá nhân. Trong trường hợp này thì phản hồi của khách hàng chính là những dữ liệu tốt nhất để đưa ra được một quyết định kinh doanh chính xác nhất. Những gì mà bạn thu thập được từ những phản hồi, đánh giá của họ nó sẽ là cơ sở để bạn đưa ra được các chiến lược phát triển tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. 

 

Qua bài viết này mong rằng bạn có thể thấy được tầm quan trọng của những đánh giá, phản hồi tốt từ khách hàng để từ đó có được những chiến lược tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn