Tầm quan trọng của KPI đối với doanh nghiệp
Tầm quan trọng của KPI đối với doanh nghiệp

Tầm quan trọng của KPI đối với doanh nghiệp

5/20/2021 5:15:06 PM
 

Thông qua KPI doanh nghiệp có  thể đánh giá hiệu quả công việc một cách chính xác. Vì vậy Tầm quan trọng của KPI đối với mỗi các nhân doanh cụ thể như nào nào? Hãy cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây!!!

1. KPI là gì?

KPI được viết tắt của Key Performance Indicator, đây là  Chỉ số đánh giá thực hiện công việc. KPI sẽ giúp chúng ta hiểu rõ một công ty, một đơn vị kinh doanh hay một cá nhân đang thực hiện công việc và hoàn thành công việc tốt đến đâu so với các mục tiêu chiến lược đã đề ra. Ngoài ra giúp doanh nghiệp có thể đánh giá được tổng thể hiệu quả kinh doanh và  quy trình làm việc tại các bộ phận bán hàng, tiếp thị hay chăm sóc khách hàng.

Một số KPI phổ biến hiện nay

+ KPI kinh doanh

KPI kinh doanh hỗ trợ đo lường kết quả của các mục tiêu kinh doanh dài hạn bằng cách theo dõi từng chỉ số kinh doanh của công ty.  Từ đó điều hướng từng quy trình quy doanh tập trung thúc đẩy những lĩnh vực có tốc độ phát triển chậm

+ KPI tài chính

KPI tài chính được giám sát bởi bộ phận tài chính của một tổ chức doanh nghiệp. Nếu chỉ số KPI cao thể hiện rằng công ty đang hoạt động tốt và tạo ra lợi nhuận và doanh thu lớn. Khi ngược lại với điều đó bạn cần thúc đẩy các hoạt động tiếp thị bán hàng để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

                                          

+ KPI tiếp thị

KPI tiếp thị giúp các đội ngũ tiếp thị theo dõi khả năng đạt thành công trên các kênh tiếp thị và thấy được đội ngũ tiếp thị có hoạt động tốt không trong việc tìm kiếm các khách hàng mới.

+ KPI bán hàng

KPI bán hàng  dùng để đo lường hiệu quả làm việc của đội ngũ bán hàng nhằm nhằm đạt được mục tiêu và mục đích để ra. Giúp doanh nghiệp kiểm soát và thúc đẩy doanh thu hàng tháng.

+ KPI quản lý dự án

Các nhà quản lý thường áp dụng để theo dõi phần trăm đạt được và tiến độ của các mục tiêu đề ra. Từ đó doanh nghiệp sẽ kiểm tra KPI để xác định phần trăm thành công và hiệu quả đạt được có sát với mục tiêu đề ra hay không. 

 

VAI TRÒ CỦA KPI TRONG DOANH NGHIỆP

1. Đánh giá chính xác năng lực của nhân viên

Sử dụng KPI giúp doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả công việc và năng lực của nhân viên. Các nhà quản lý có thể đưa ra chỉ số KPI cụ thể để nhân viên có thể cố gắng đạt được chỉ tiêu hàng tháng. Điều này còn thúc đẩy và đo lường chính xác năng lực của nhân viên như thế nào. Từ đó nhận biết được điểm mạnh điểm yếu của họ để có giải pháp phù hợp để phát triển đội ngũ nhân viên. Ngoài ra bạn có thể trao thưởng cho những nhân viên có chỉ số KPI cao để tăng tính cạnh tranh và cố gắng của mỗi thành viên trong từng bộ phận.


                   
                                              Mẫu đánh giá KPI của nhân viên 


2. Đánh giá hiệu quả chiến lược kinh doanh

KPI còn có thể đánh giá và đo lường hiệu quả của các chiến lược kinh doanh thông qua các chỉ số doanh thu và lượng truy cập trên website. Bên cạnh đó họ có thể nhận biết được chiến lược đạt được hiệu quả cao ở trên trang hay nền tảng nào để tập trung đầu tư phát triển. Còn ngược lại sẽ lược bỏ bớt để tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp.

3. Tạo ra môi trường học hỏi

Đo lường KPI các  nhà quản lý có thể tạo ra một môi trường học tập ngay chính trong công ty của bạn. Đưa ra chỉ số kPI của nhân viên có hiệu quả và thành tích tốt. Ngoài ra  doanh nghiệp có thể mở các cuộc hội thoại chia sẻ kinh nghiệm và cách làm việc sao cho hiệu quả tốt. Từ đó tạo ra được môi trường làm việc học hỏi lẫn nhau và cùng phát triển đưa doanh lên tầm cao mới và ngày càng phát triển khẳng định vị trí của mình trên thị trường kinh doanh.
Trên đây là một số thông tin hữu ích về KPI giúp bạn đo lường độ hiểu quả công việc và mục tiêu chiến lược đặt ra. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công!!!

 

 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn