Tăng trải nghiệm người dùng với 7 cách tối ưu dung lượng website
Tăng trải nghiệm người dùng với 7 cách tối ưu dung lượng website

Tăng trải nghiệm người dùng với 7 cách tối ưu dung lượng website

8/28/2021 11:10:55 AM

 

 

 

Dung lượng website là trung gian trao đổi thông tin giữa website với người dùng, đồng thời hỗ trợ sự hoạt động của các phần mềm trên Internet. Đây cũng là một yếu tố quan trọng nhằm tối ưu quá trình Seo web hiệu quả. Tuy nhiên nếu dung lượng website lớn sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và khiến cho trang web bị lỗi. Vậy bạn đã biết cách tối ưu dung lượng website chưa? Hãy cùng Plus24h tìm hiểu bài viết ngay dưới đây nhé. 


1. Làm sạch cài đặt WordPress

Các tệp chủ đề, plugin, hacks không được sử dụng: nếu bạn không sử dụng chúng trong tương lai, hãy loại bỏ chúng. Sàng lọc cơ sở dữ liệu của bạn bằng cách xóa tất cả nhận xét spam, người dùng spam, liên kết bị hỏng, bản nháp cũ và các bản sửa đổi bài WordPress.

 

2. Giảm dung lượng hình ảnh 

Hình ảnh giúp nội dung website phong phú và lôi cuốn người đọc hơn, tuy nhiên một số hình ảnh video với dung lượng lớn sẽ làm giảm tốc lộ load trang và ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Vì vậy bạn cần tối ưu hình ảnh trước khi tải lên bài viết trên website. Bạn có thể áp dụng giảm dung lượng hình ảnh bằng cách nén file ảnh hoặc thay thế các đuôi ảnh nhẹ hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng giảm dung lượng ảnh bằng cách sử dụng plugin wordpress: Imagify, EWWW, ShortPixel…

>>Tham khảo thêm: Mẹo tối ưu hình ảnh cho website
 

 

3. Tránh lưu video, tệp nén và bản backup trên hosting

Tệp nén hay các bản backup của website cũng không nên lưu trữ trực tiếp trên hosting của website. Chúng làm website của bạn nặng, tốn tài nguyên và đặc biệt là có thể làm website hoạt động kém hiệu quả hơn nhiều. Vì vậy bạn có thể dùng nền tảng khác để chia sẻ lưu video về như trên youtube, hoặc các trang web cho phép lưu trữ. Điều này giúp website giảm dung lượng và tăng tốc độ tải trang lên. Đây cũng là cách giúp níu giữ chân người dùng ở lại lâu hơn, từ đó thúc đẩy gia tăng tỷ lệ chuyển đổi về cho website. 

 

4. Loại bỏ Flash trên trang

Flash là chương trình hỗ trợ các trình duyệt web, tạo tương tác giữa các trình duyệt này với máy tính. Điều này giúp người dùng xem video, nghe nhạc từ web mà không cần phần mềm. Tuy nhiên không nên sử dụng Flash để đưa video vào các trang web của bạn: nó sẽ gây hao tốn tài nguyên cho hosting. Bạn có thể thay vào đó là thẻ video HTML5, có kích thước nhẹ hơn và hiệu quả tương đương.

 

 

5. Loại bỏ dữ liệu lưu tạm và các tệp tin log lỗi

Khi bạn đăng bài trên website, wordpress luôn có những bản lưu tạm của website. Điều này có thể khiến dung lượng của website tăng cao nếu số lượng bài viết lớn. Vì vậy bạn nên xóa bỏ các dữ liệu tạm trên website để tối ưu dung lượng web tốt hơn 

 Ngoài ra những dữ liệu với tập tin log lỗi hoặc log truy cập có thể là thủ phạm gây ra tình trạng hao tốn băng thông. Từ đó khiến cho trang web hoạt động chậm chạp và load rất lâu. Bạn có thể thiết lập WP_DEBUG thành false trong tệp wp-config.php để tắt đi chế độ debug của website.


6. Tối ưu database

Với cách thức hoạt động lưu dung lượng bởi ổ cứng trên host, database là yếu tố khiến dung lượng website ngày càng nặng. Vì vậy bạn cần làm sạch database định kỳ để có thể tối ưu dung lượng cho web. Cùng với đó bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra các nơi lưu trữ của website và xóa các database không dùng đến. Cách sẽ giúp giảm dung lượng và tăng tốc độ tải trải khi có người dùng truy cập website. 
 

 

7. Xóa Cache trình duyệt 

Cache là một công cụ hữu ích giúp người dùng duyệt website nhanh hơn và trải nghiệm mượt hơn. Tuy nhiên, cache có thể gây rắc rối khi sửa website mà cần thấy thay đổi đó hiện lên website ngay lập tức. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, trình duyệt lưu quá nhiều files vào cache cũng khiến nó hoạt động chậm hơn và tốn tài nguyên máy tính của bạn hơn. Vì vậy bạn nên xóa cache trình duyệt để tăng tốc độ trình duyệt lên và tối ưu website dễ dàng hơn. 

Ví dụ: hình nền của website được chứa trên cache sau khi truy cập lần đầu, cũng hình ảnh ấy sẽ vẫn hiện ra khi truy cập lại kể cả khi lập trình viên đã thay đổi hình nền trên hosting. Nếu bạn muốn thấy hình nền mới nhất nhanh chóng. Bạn cần xóa cache trình duyệt để không phải nhìn thấy nội dung sai trên web nữa. 


Trên đây là 7 cách giúp tối ưu dung lượng website, hy vọng bạn có thể áp dụng hiệu quả giúp gia tăng trải nghiệm người dùng trên web. Cùng với đó giúp trang web tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và có tỉ lệ chuyển đổi cao hơn cho doanh nghiệp. 

 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn