Tất tần tật những điều bạn cần biết về bán hàng qua điện thoại
Tất tần tật những điều bạn cần biết về bán hàng qua điện thoại

Tất tần tật những điều bạn cần biết về bán hàng qua điện thoại

7/20/2021 5:10:08 PM

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, bên cạnh việc tiếp thị bán hàng qua sms, email,….thì bán hàng thông qua gọi điện thoại cũng là một cách thức được nhiều cá nhân, công ty, doanh nghiệp lựa chọn cho hoạt động kinh doanh của mình. Vậy bán hàng qua điện thoại là gì? Ưu nhược điểm của nó và những kỹ năng nào cần có để trở thành một người chốt đơn thành công qua điện thoại? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hết cho bạn những thắc mắc này? Hãy cùng theo dõi nhé.


1. Bán hàng qua điện thoại là gì?

Bán hàng qua điện thoại (Telemarketing) hay còn gọi là telesale chính là cách thức tìm kiếm, tiếp cận và thuyết phục khách hàng thông qua gọi điện thoại. Đây chính là hình thức truyền thông trực tiếp có khả năng nhận được góp ý và tương tác ngay tức thì từ người tiêu dùng tương đối cao (từ 30 – 40%).

Với cách thức này, mỗi đơn vị sẽ có một bộ phận telesale đảm đương trách nhiệm gọi điện thoại cho khách hàng và dùng kỹ năng thuyết phục của mình để làm thay đổi tâm lý của họ, từ đó giúp bạn tăng thêm cơ hội bán hàng, gia tăng doanh số với sự thuận lợi và linh hoạt hơn về mặt thời gian.


2. Lý do bạn nên sử dụng việc tiếp thị qua điện thoại

Tạo sao bạn nên sử dụng việc tiếp thị qua điện thoại? Không thể phủ nhận rằng, hiện nay chiếc điện thoại đã trở thành một vật bất lý thân và không thể thiếu trong cuộc sống của con người khi luôn ở bên cạnh 24/24. Cùng với đó. Theo khảo sát của công ty chiết suất thị trường Việt, khoảng 70% các doanh nghiệp bán hàng, dịch vụ của Việt Nam sử dụng các quy trình bán hàng qua điện thoại và Internet.

Chính vì những lý do này mà chiếc điện thoại đơn giản đã từng bước trở thành một kênh bán hàng lý tưởng đối với các công ty lớn nhỏ và hiệu quả thì lại rất cao khi có thể: 

 • Tìm kiếm người tiêu dùng mới.

 • Giảm tiền của sale.

 • Mở rộng phạm vi bán hàng.

 • Xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp hơn với những người sử dụng hiện tại.

 • Cải thiện dịch vụ người sử dụng và/hoặc hỗ trợ kỹ thuật.

 • Quản lý những đơn đặt mua đến và xử lý thông tin.


3. Ưu nhược điểm của bán hàng qua điện thoại

Ưu điểm

 • Tiếp thị qua điện thoại có thể được thực hiện ở bất cứ đâu

 • Thông tin sản phẩm, dịch vụ được cập nhật tới khách hàng sớm

 • Nắm rõ nhu cầu của khách hàng

 • Phản hồi từ khách hàng được xử lý nhanh chóng

 • Dễ dàng đo lường được kết quả

Nhược điểm

 • Làm phiền đến khách hàng

 • Khả năng từ chối cao

 • Danh sách khách hàng có thể rất mắc

 • Nếu như thất bại, tiếp thị qua điện thoại với hình ảnh tiêu cực có thể làm tổn hại đến danh tiếng của doanh nghiệp


4. Những kỹ năng cần có ở telesale

Để có thể chốt được đơn hàng thành công khi bán hàng qua điện thoại thì đồi hỏi ở người telesale phải có được những kỹ năng sau:


Sử dụng giọng nói của bạn để truyền tải một cách hiệu quả

Vì thái độ sẽ được nhận ra ngay chỉ bằng giọng nói nên trong cuộc hội thoại với khách hàng, giọng nói cần phải thể hiện được sự thân thiện, nhiệt tình và chân thành dành cho họ. 

Ngoài ra bạn cũng cần phải chú ý đến âm lượng của giọng không nói quá to cũng không nói quá nhỏ, biết nhấn mạnh đúng chỗ như thế mới có thể truyền tải các thông tin thật tốt đến khách hàng. 


Phải thật bình tĩnh trong mọi tình huống

Như đã nói ở trên bán hàng qua điện thoại có một nhược điểm là rất dễ khiến khách hàng khó chịu và nổi cáu vì thế bình tĩnh là điều quan trọng nhất lúc này. Hãy thật bình tĩnh trong mọi trường hợp để giải thích cặn kẽ với khách hàng, kiên trì để thuyết phục họ và cần phải cư xử thật khéo léo, lịch sự thì mới mong muốn có thể thay đổi được tâm lý của họ.

Không bao giờ được nổi cáu lại hay tranh cãi với khách hàng vì điều này chỉ làm cho công ty của bạn trở nên “xấu xí” hơn trong mắt họ mà thôi.


Lắng nghe khách hàng

Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng nhất để bán hàng qua điện thoại thành công. Khách hàng sẽ cảm thấy được tôn trọng khi bạn lắng nghe cẩn thận những suy nghĩ về vấn đề mà họ đang gặp phải, về sản phẩm hay dịch vụ họ đang hoặc có mong muốn sử dụng. 


Tìm hiểu kỹ về khách hàng và hiểu rõ nhu cầu của họ

Bạn không thể gọi một cuộc điện thoại mà không biết khách hàng của mình là ai và có nhu cầu gì, nếu không thể cá nhân hóa cuộc gọi chắc chắn bạn sẽ thất bại ngay lập tức.

Do đó trước khi gọi thực hiện việc gọi điện, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu sơ qua về họ tên, tuổi, nghề nghiệp, nơi làm việc,….Từ đó bạn mới có thể tư vấn sát với nhu cầu của họ.

Trên đây là một số thông tin về tiếp thị bán hàng trên điện thoại.   


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn