Tất tần tật những điều bạn cần biết về mã QR code
Tất tần tật những điều bạn cần biết về mã QR code

Tất tần tật những điều bạn cần biết về mã QR code

5/4/2021 4:15:05 PM

Mã QR code hiện nay đã không còn là một thuật ngữ xa lạ với người dùng, những ô vuông lớn bên trong có nhiều ô vuông xếp liên tiếp thành các ký tự lạ đã xuất hiện ở mọi nơi, mọi sản phẩm và mọi dịch vụ. Vậy để có thể hiểu hơn về mã QR code thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số những thông tin hữu ích về mã này.  


1. Mã QR code là gì?

QR Code (Quick Response Code – mã phản hồi nhanh) hay còn được gọi là Matrix-barcode (Mã vạch ma trận), là dạng mã vạch 2 chiều có thể được đọc bởi máy đọc mã vạch hoặc điện thoại thông minh, máy tính bảng… Mã QR có hình vuông nền trắng, bên trong bao gồm nhiều điểm đen và các ô vuông nhỏ hơn. Tốc độ đọc mã QR thường nhanh hơn các loại mã vạch khác.


2. QR Code khác gì với mã vạch truyền thống?

Về hình thức, cùng là mã vạch nhưng QR Code lại là phiên bản cải tiến của mã vạch truyền thống. Mã vạch truyền thống là một dãy các vạch được xếp liền kề nhau, chỉ chứa được tối đa 20 ký tự số, trong khi đó thì mã QR có khả năng chứa tối đa 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số.

Về khả năng lưu trữ, vì chứa được nhiều ký tự mà khả năng lưu trữ thông tin của mã QR code cao hơn gấp nhiều lần so với mã vạch truyền thống. 

Về cách đọc mã, trong khi mã vạch truyền thống thường sẽ cần có những thiết bị đọc mã vạch chuyên dụng thì mã QR lại chỉ cần có một chiếc điện thoại có sẵn tính năng quét mã hoặc cài đặt ứng dụng là nó sẽ dẫn bạn đến trang đích, tự động gọi tới số điện thoại,… 

Về kích thước, cả mã QR và mã vạch truyền thống đều có nhiều kích thước khác nhau tùy thuộc vào quyết định của người tạo ra nhưng nhìn chung thì mã QR code sẽ chiếm ít không gian hơn rất nhiều so với mã vạch truyền thống. Nếu in trên sản phẩm hoặc danh thiếp thì sẽ nhỏ gọn và tăng tính thẩm mỹ hơn.


3. Ưu và nhược điểm của mã QR 

Ưu điểm:

  • Khối lượng thông tin lưu trữ lớn

  • Mã QR Code chứa thông tin đa dạng

  • Dễ quét, tiết kiệm thời gian

  • Không yêu cầu thiết bị chuyên dụng, chỉ cần 1 chiếc smartphone cũng có thể dùng để quét được mã QR

Nhược điểm:

  • Khi quét mã qr chỉ đọc được khi có mạng

  • Khó khăn với những người lần đầu sử dụng

  • Chưa phổ biến


4. Lợi ích khi sử dụng mã QR

Mã QR chỉ đơn giản là những chấm đen được sắp xếp trong một ô vuông thế nhưng nó lại mang lại vô vàn những lợi ích khi sử dụng. 


Sự nhanh chóng và dễ sử dụng

Người dùng thường có tâm lý không thích sử dụng những cái gì quá phức tạp, nhiều công đoạn khiến họ khó hiểu và nhanh chóng từ bỏ. Vì thế mà lợi ích đầu tiên mà mã QR mang lại chính là việc rút ngắn quy trình thực hiện các hành động, thao tác dễ dàng và rất dễ sử dụng. Với mã QR bạn chỉ cần hướng chiếc camera trên điện thoại của mình vào mã QR hiện có và nó sẽ nhanh chóng đưa bạn đến trang đích chỉ trong vài giây. 


Không cần thiết bị chuyên dụng

Với việc được tích hợp tối đa với smartphone, thì tất cả các hoạt động cần dùng đến mã QR hiện nay đều chỉ cần một chiếc camera có sẵn trên điện thoại mà không cần các thiết bị chuyên dụng hỗ trợ. Hiện nay bạn có thể sử dụng chức năng quét mã QR ngay trên điện thoại của mình hoặc nếu không bạn có thể download các ứng dụng miễn phí hỗ trợ quét mã rất dễ dàng và tiện lợi. 
 


Tính an toàn cao

Một lợi ích khác mà mã QR mang lại chính để người dùng có thể dễ dàng lưu dữ liệu trên smartphone của họ. Đặc biệt với ứng dụng thanh toán, điều này còn đem lại tính an toàn cao cho người dùng. Với hai lớp bảo mật cùng định dạng đặc biệt của mã QR (theo tiêu chuẩn toàn cầu của EMVCo quốc tế), khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm khi giao dịch thanh toán bằng QR code.


5. Ứng dụng của mã QR 

- Kiểm kê hàng hóa, thông tin sản phẩm. Thông tin cá nhân: trên card visit.

- Lưu trữ URL: sử dụng điện thoại để đọc QR Code để lấy URL, và tự động mở web trên trình duyệt.

- Ứng dụng tại các bến xe bus, xe lửa, tàu điện ngầm: người sử dụng khi quét mã QR Code của bến xe sẽ biết thông tin về các chuyến xe.

- Sử dụng tại các Viện bảo tàng: người sử dụng chỉ cần quét mã QR Code đặt cạnh vật trưng bày là biết được thông tin chi tiết và cập nhật về đồ vật đó.

- Sử dụng tại siêu thị: để biết được các thông tin về sản phẩm

- Sử dụng tại các buổi hội thảo, thuyết trình, tổ chức sự kiện, chương trình nhạc hội, live show, bar, club: người tham gia có thể sử dụng QR Code thay cho Business Card của mình.

- Sử dụng tại nhà hàng, khách sạn, coffee shop: để biết được công thức và cách chế biến món ăn, thức uống, thông tin khách sạn.

- Sử dụng trong truyền thông quảng cáo marketing: dần thay thế các quảng cáo dưới hình thức in ấn và phát tờ bướm. QR Code sẽ đính kèm thông tin thương hiệu trên các ấn phẩm, bảng hiệu cửa hàng, các bảng quảng cáo, billboard.

- Sử dụng để thanh toán với bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào

- Sử dụng mã QR để tạo sự khác biệt trong chữ ký email thường dùng; trên những món quà, để tạo đặc biệt và bất ngờ cho người nhận, và làm cho người nhận thấy tò mò về nội dung của QR Code đính kèm.

………

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về mã QR code mà bài viết cung cấp cho bạn. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn