Thị hiếu là gì? Phương pháp để phân tích thị hiếu khách hàng trong Marketing
Thị hiếu là gì? Phương pháp để phân tích thị hiếu khách hàng trong Marketing

Thị hiếu là gì? Phương pháp để phân tích thị hiếu khách hàng trong Marketing

10/23/2021 11:57:58 AM

Phân tích và nắm bắt được thị hiếu của khách hàng là việc mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải làm. Bởi nếu không hiểu mong muốn của khách hàng tiềm năng, bạn sẽ không thể phát triển sản phẩm, thuyết phục khách hàng mua hàng và thực hiện chiến dịch marketing hiệu quả. Vậy thị hiếu là gì? Có những phương pháp nào để phân tích thị hiếu khách hàng? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.


1. Thị hiếu khách hàng là gì?

Thị hiếu của khách hàng là cảm giác mong muốn được tiếp cận và sở hữu một loại hàng hóa, dịch vụ nào đó của một người hay một nhóm người, với xuất phát điểm đến từ việc thỏa mãn yêu cầu của mọi giác quan, theo xu hướng ngày càng đề cao tính thẩm mỹ, tiện dụng và hoàn thiện.


2. Tại sao cần phân tích và nắm bắt thị hiếu của khách hàng 


Đưa ra chiến lược phù hợp

Nghiên cứu và phân tích thị hiếu của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp có thể đưa ra một chiến lược phát triển sản phẩm cũng như marketing thật hiệu quả. Vì khi đó bạn sẽ nắm bắt được thật chính xác những gì mà khách hàng thích và mong muốn - đây chính là những “cơ sở” quan trong cho việc xây dựng chiến lược.


Hỗ trợ tiết kiệm chi phí

Khi hiểu được thị hiếu của khách hàng thì chắc chắn việc triển khai tất cả các hoạt động, chiến lược sẽ nhắm đúng người hơn, đi đúng hướng hơn do đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đáng kể.


Linh hoạt thay đổi chiến lược phù hợp với thị hiếu của khách hàng

Thị hiếu của khách hàng thì luôn luôn thay đổi, cho nên việc phân tích thị hiếu sẽ giúp doanh nghiệp có thể linh hoạt thay đổi tùy theo từng trường hợp. 


3. Những phương pháp để phân tích thị hiếu khách hàng


Phương pháp trắc nghiệm ý niệm 

Trắc nghiệm ý niệm là phương pháp trình bày cho khách hàng tiềm năng một ý tưởng nào đó bằng cách đặt những câu hỏi. Sau đó những đối tượng tham gia cuộc nghiên cứu (những người là đại diện phù hợp nhất cho những khách hàng trong thị trường mục tiêu) sẽ trả lời những câu hỏi này. 

Từ đó những dữ liệu này sẽ giúp bạn biết nhận biết phần nào về khả năng thành công của ý tưởng mà bạn định đưa ra. 

Tuy nhiên, phương pháp trắc nghiệm ý niệm vẫn tồn tại một vài điểm yếu đó là những người được phỏng vấn sẽ trả lời phủ định đối với các ý tưởng, thì câu trả lời của họ không phản ánh rõ về sự đánh giá của họ đối với ý tưởng.


Phương pháp phân tích kết hợp  

Phương pháp này sẽ là cách giải quyết yếu điểm của phương pháp trắc nghiệm ý niệm. Bởi hiện nay, có rất nhiều sản phẩm dịch vụ đều có rất nhiều thuộc tính phức tạp khiến khách hàng phải đưa ra các giá trị khác nhau cho những thuộc tính ấy. 

Vì thế phương pháp phân tích kết hợp sẽ là phương pháp giúp bạn thống kê để dự đoán cách khách hàng đánh đổi thuộc tính này để lấy thuộc tính khác, từ đó nhằm xác định sự kết hợp trong một loạt thuộc tính liên quan được khách hàng mục tiêu ưu tiên nhất.

VD: Những thuộc tính của kính viễn vọng được các nhà thiên văn sử dụng bao gồm:

- Lỗ ống kính, hay đường kính của ống kính chính.

- Chất lượng quang học 

- Chất lượng khung giá 

- Hệ thống định vị bằng máy tính

Với nhiều thuộc tính như vậy, người dùng phải đưa ra những lựa chọn, cân nhắc. Lúc này, chi phí sẽ là yếu tố gây áp lực cho người mua trong việc từ bỏ thuộc tính này để đổi lấy thuộc tính kia. 

Lúc này, bạn cần phải dùng đến phương pháp phân tích kết hợp để biết được thuộc tính nào được đánh giá cao nhất. Sau đó, bạn có thể xúc tiến việc phát triển sản phẩm hay dịch vụ theo kết quả này.


Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có thể hiểu về thị hiếu khách hàng là gì và có được các phương pháp để phân tích thị hiếu khách hàng hiệu quả để từ đó xúc tiến việc phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ thật thành công. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn