Thị trường mục tiêu và cách xác định thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp
Thị trường mục tiêu và cách xác định thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp

Thị trường mục tiêu và cách xác định thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp

3/19/2021 4:27:09 PM

Bất cứ một doanh nghiệp nào khi bắt đầu công việc kinh doanh của mình cũng cần phải xác định thị trường mục tiêu. Đây là một bước vô cùng quan trọng, là nền tảng cốt lõi để doanh nghiệp của bạn có thể đi cao và đi xa hơn, phát triển lâu dài và đứng vững trên thị trường. Vậy thị trường mục tiêu là gì? Tại sao nó lại quan trọng? Và cách xác định thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp? 


 

1. Thị trường mục tiêu 

Thị trường mục tiêu ( target marketing ) là sự phân đoạn khách hàng vào những nhóm nhất định phù hợp với hướng đi của từng doanh nghiệp. Nghĩa là, thị trường mục tiêu là phần thị trường trong đó tồn tại tất cả các khách hàng tiềm năng của một doanh nghiệp và doanh nghiệp phải thực hiện các chiến lược để thu hút và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong phần thị trường này để họ trở thành khách hàng trung thành của mình.


2. Tầm quan trọng của việc xác định thị trường mục tiêu

Thay vì lãng phí thời gian để vừa tiếp thị cho những khách hàng có nhu cầu và không có nhu cầu thì việc xác định thị trường mục tiêu cũng chính là xác định các khách hàng tiềm năng sẽ đem lại hiệu quả tiếp thị cao hơn.

Khi thị trường mục tiêu được xác định, doanh nghiệp có thể sẽ biết được những đóng góp, ý kiến của những người quan tâm đến sản phẩm để hoàn thiện hơn và phát triển theo hướng mà nhóm khách hàng này mong muốn.

Thị trường mục tiêu giúp kiểm soát kỳ vọng dễ dàng hơn vì nó đáng ứng và mang đến đúng những mong đợi của khách hàng vào sản phẩm. 

Thị trường mục tiêu sẽ giúp bạn dễ dàng quảng bá sản phẩm của mình hơn vì xác định thị trường mục tiêu là xác định được toàn bộ chân dung của khách hàng.


3. Cách xác định thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp

Lập danh sách

Việc đầu tiên để xác định thị trường mục tiêu là lập danh sách, hãy lập danh sách về khách hàng theo nhân khẩu học, địa lý, tâm lý học,….điều này sẽ giúp bạn xác định được những khách hàng tiềm năng mà bạn muốn hướng tới, muốn thực hiện kế hoạch của mình. Lập danh sách càng chi tiết càng tốt tránh trường hợp chung chung, thiếu thông tin sẽ gây nhầm lẫn về khách hàng, thị trường mục tiêu của bạn sẽ bị rộng gây khó khăn và mang lại hiệu quả không tốt.

Tập trung vào thị trường chính của bạn 

Bạn nên biết rõ bạn muốn bán những gì, dịch vụ gì khi xác định thị trường mục tiêu cho công việc kinh doanh của bạn. Vì bạn không thể đáp ứng tất cả những nhu cầu của khách hàng cho nên xác định thị trường mục tiêu sẽ giúp bạn thu hẹp lại đối tượng khách hàng từ đó có thể đưa ra được những thông điệp của sản phẩm mà mình muốn đưa đến cho khách hàng. Bnaj nên nhớ rằng không nên chạy theo khách hàng mà quên tập trung vào thị trường mà mình muốn bán, muốn hướng tới. 

Thấu hiểu nhu cầu khách hàng

Nên nhìn nhận mọi thứ dưới góc nhìn của khách hàng sẽ giúp bạn thấu hiểu và biết được nhu cầu mà họ mong muốn là gì. Không được nghĩ rằng sản phẩm của mình đã đủ tốt, đủ chất lượng mà hãy đóng vai là một người tiêu dùng sử dụng sản phẩm, dịch vụ này để biết nó mạnh cái gì và thiếu cái gì. Nếu có cơ hội hãy tiếp xúc với khách hàng càng nhiều càng tốt để hiểu hơn về những gì mà họ quan tâm.

Tổng hợp thông tin

Sau khi đã có những hiểu biết nhất định về nhu cầu khách hàng của bạn thì hãy tổng hợp các yếu tố sau để có hướng đi cho công việc kinh doanh của bạn: 

  • Phù hợp với tầm nhìn dài hạn của công ty bạn

  • Phù hợp với những gì khách hàng mong muốn

  • Lên kế hoạch một cách cẩn thận và kỹ lưỡng

  • Là một thị trường duy nhất cho công ty bạn

  • Cho phép bạn phát triển các trung tâm lợi nhuận khác nhau và vẫn giữ được công việc kinh doanh chính, đồng thời đảm bảo sự thành công lâu dài cho công ty bạn.

Đánh giá và kiểm tra thị trường

Sau khi đã xác định xong thị trường mục tiêu, bạn hãy đánh giá và kiểm tra thị trường để xem có đã phù hợp với sản phẩm của bạn hay chưa để kịp thời điều chỉnh.


Trên đây là một số thông tin về thị trường mục tiêu và cách xác định thị trường mục tiêu để bạn có thể thấy được tầm quan trọng công việc này cho doanh nghiệp của bạn. 

 

 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn