Tiềm năng và rủi ro của mô hình Dropshipping tới các nhà bán hàng online
Tiềm năng và rủi ro của mô hình Dropshipping tới các nhà bán hàng online

Tiềm năng và rủi ro của mô hình Dropshipping tới các nhà bán hàng online

8/21/2021 11:36:37 AM

Tài chính của bạn hạn hẹp nhưng lại muốn bắt đầu công việc kinh doanh online thì mô hình kiếm tiền Dropshipping lúc này là vô cùng phù hợp với bạn khi không cần phải bỏ vốn, không cần nhập hàng, chỉ cần quảng bá sản phẩm và tìm khách hàng cho nhà cung cấp. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm như vậy thì mô hình này cũng tồn tại không ít nhược điểm. Vậy thì trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu vào tìm hiểu những ưu nhược điểm của dropshipping nhé.


1. Dropshipping là gì?

Dropshipping là phương pháp thực hiện bán lẻ mà một cửa hàng không lưu giữ sản phẩm được bán trong kho của mình. Thay vào đó, khi một cửa hàng bán một sản phẩm cụ thể, không có sản phẩm lưu kho mà họ mua sản phẩm từ một bên thứ 3 và vận chuyển trực tiếp cho khách hàng.

Hiểu một cách đơn giản rằng bạn chỉ cần tập trung vào khâu marketing, quảng cáo sản phẩm thu hút khách hàng tiềm năng. Khi có đơn hàng mới, bạn chỉ cần chuyển đơn hàng cho bên cung cấp, họ sẽ tự chuẩn bị các khâu đóng gói, vận chuyển.


2. Tiềm năng của mô hình Dropshipping


Không cần nhiều vốn

Khi nhắc đến Dropshipping thì không thể không nói đến lợi thế lớn nhất của mô hình này là có thể kinh doanh online mà không cần phải có nhiều vốn nhất là việc đầu tư cho hàng lưu kho. 

Bởi với mô hình Drop Shipping, bạn sẽ không phải mua bất kỳ sản phẩm nào trừ khi bạn đã bán được hàng và khách hàng đã thanh toán. 


Dễ dàng để bắt đầu

Bắt đầu với dropshipping khá đơn giản và nhanh chóng, bạn không phải lo lắng về:

  • Quản lý hoặc trả tiền cho kho hàng

  • Đóng gói và vận chuyển các đơn hàng

  • Theo dõi hàng tồn kho trên sổ sách

  • Xử lý tờ khai và các lô hàng trong nước

  • Liên tục đặt hàng các sản phẩm và quản lý mức độ hàng tồn kho


Vấn đề về hàng tồn kho không còn 

Khi bán hàng trên mạng, hàng tồn là vấn đề đau đầu nhất của bạn nhưng đến với Dropshipping, bạn sẽ không còn lo lắng về vấn đề này nữa. 


Lựa chọn loại sản phẩm

Bởi vì bạn không phải bỏ tiền ra mua các mặt hàng mà bạn bán, bạn có thể cung cấp một loạt sản phẩm cho khách hàng tiềm năng của mình. Nếu nhà cung cấp lưu trữ một danh mục hàng hóa, bạn có thể liệt kê tất cả lên website của mình một cách miễn phí.


Địa điểm và thời gian linh hoạt

Vì là một mô hình kinh doanh online nên khi làm dropshipping bạn chỉ cần có một thiết bị kết nối internet là có thể làm việc tại bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào mà bạn muốn. Miễn là bạn có thể giao tiếp với nhà cung cấp và khách hàng một cách dễ dàng, bạn có thể khởi động và quản lý doanh nghiệp của mình.


Dễ mở rộng quy mô

Bằng cách tận dụng các nhà cung cấp dropshipping, hầu hết công việc về xử lý đơn hàng bổ sung sẽ được giải quyết bởi các đơn vị cung cấp này, điều này cho phép bạn mở rộng quy mô bán hàng mà công sức bỏ ra ít hơn và khả năng gia tăng doanh số lại rất cao.


3. Rủi ro của mô hình Dropshipping


Lợi nhuận thấp

Lợi nhuận thấp là nhược điểm lớn nhất đối với kinh doanh dropshipping có sức bởi mức chiết khấu của bạn phụ thuộc rất nhiều vào nhà cung cấp. Tùy thuộc vào vị trí, địa điểm hoặc yêu cầu của bạn, nhà cung cấp sẽ tính giá thành sản phẩm cao hay thấp. Mức lợi nhuận này luôn bằng hoặc thấp hơn mức bán truyền thống.


Khó theo dõi hàng hóa 

Bởi tất cả hàng hóa đều được quản lý bởi bên thứ 3 nên bạn rất khó có thể theo dõi được chính xác hàng hóa của mình về chất lượng sản phẩm, quy cách gói hàng, sản phẩm tặng kèm,…..


Mức độ cạnh tranh tương đối cao

Sự hấp dẫn và tính phổ biến của mô hình kinh doanh này có thể tạo ra áp lực cạnh tranh rất lớn. Do đó, bạn phải tốn chi phí đầu tư vào marketing và xây dựng thương hiệu để thu hút khách hàng.


Chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển 

Nhà cung cấp có thể chấp nhận mức giá vận chuyển được ấn định ban đầu với bạn. Tuy nhiên, khi đơn hàng phát sinh những chi phí khác như giao đi giao lại nhiều lần cho cùng 1 đơn hàng, khách hàng hủy đơn hàng, mức giá vận chuyển tăng đột biến do yếu tố khách quan,…Bạn bắt buộc phải chi trả cho các chi phí phát sinh không mong muốn này.


Bạn phải chịu trách nhiệm với khách hàng

Trong quá trình hoàn thành đơn hàng và giao hàng sẽ có những lúc phát sinh ra lỗi nhưng ngay cả khi lỗi sai thuộc về nhà cung cấp, bạn cũng phải chịu trách nhiệm trước những vấn đề không tích cực từ phía khách hàng từ đó gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và sự chuyên nghiệp của bạn trong mắt khách hàng. 

 

Tuy mô hình này cũng có không ít những nhược điểm của nó nhưng nếu bạn có thể chắc chắn khắc phục được những vấn đề này thì Dropshipping với những ưu điểm của nó có thể giúp bạn kinh doanh online thành công và kiếm được nhiều tiền. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn