Tiết lộ nghệ thuật giao tiếp khách hàng với 7 kỹ năng
Tiết lộ nghệ thuật giao tiếp khách hàng với 7 kỹ năng

Tiết lộ nghệ thuật giao tiếp khách hàng với 7 kỹ năng

5/17/2021 5:15:22 PM

Trong kinh doanh ngoài việc lên kế hoạch tối ưu các chiến dịch bán hàng để tiếp cận tối đa đối tượng người tiêu dùng. Thì nghệ thuật giao tiếp khách hàng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quyết định mua hàng và thu lại lợi nhuận và doanh số nhanh. Chính vì vậy bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu một số kỹ năng giúp bạn thuyết phục khách hàng dễ dàng.

1. Tạo ấn tượng tốt từ lần đầu tiên

 

Trong lần gặp mặt đầu tiên với khách hàng bạn nên tạo dựng một ấn tượng tốt từ phía họ. Bằng cách tìm hiểu trước một số thông tin cá nhân như: giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp… Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong cuộc trò chuyện và xưng hô sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó cũng đừng quên luôn luôn vui vẻ và lắng nghe để tạo thiện cảm với khách hàng. Chính vì vậy tạo ấn tượng tốt với khách hàng ngay từ lần đầu tiên rất quan trọng khiến khách hàng có chịu nghe bạn tư vấn và đưa ra quyết định mua hàng hay không.

                   

2. Tôn trọng khách hàng

Đề cao và tôn trọng khách hàng được xem nghệ thuật trong giao tiếp. Bởi vì bất cứ ai cũng đều muốn mình được tôn trọng trong cuộc trò chuyện. Không nên để khách hàng nghĩ bạn đang không cần họ vì có nhiều người đang đợi tư vấn chứ không phải chỉ riêng bạn. Đây là một điều sai lầm khiến khách hàng của bạn sẽ rời đi mà không một lời từ biệt. Vì vậy hãy thường xuyên tương tác với khách hàng và cần giữ một thái độ lịch sự, hoà nhã. Từ đó khẳng định tầm quan trọng của họ đối với doanh nghiệp như thế nào. Và mong muốn được nghe những đóng góp ý kiến của họ để thúc đẩy dịch vụ chăm sóc khách hàng ngày một tốt hơn.

3. Tập trung trình bày lợi ích, giá trị đem đến cho khách hàng

Không phải ai cũng có nhu cầu hay thời gian để có thể ngồi lắng nghe bạn trình bày dài dòng luyên thuyên về sản phẩm. Vì vậy bạn cần tập trung giới thiệu về lợi ích hay giá trị sản phẩm đem lại cho khách hàng là gì? Để họ cảm thấy hứng thú và hào hứng muốn tìm hiểu kĩ và sâu hơn về thông tin sản phẩm. Lưu ý Khi trình bày nội dung, đừng quá lan đến những ưu việt trong sản phẩm của bạn. Hãy quan sát, nắm bắt nhu cầu và nói đến những lợi ích mà khách hàng thật sự muốn.

                          

4. Sử dụng một số câu hỏi và cách giải đáp trong giao tiếp khách hàng

Một nhân viên kinh doanh phải nắm được kỹ năng giao tiếp khách hàng bằng một số câu hỏi đầy đủ kính ngữ và gây được thiện cảm như: anh/chị có phiền không nếu cho e biết…?, “Em xin phép được hỏi một số thông tin về… được không ạ” thay vì hỏi những câu cộc lốc và thiếu tế nhị như “ Chị làm nghề gì?”, hay chị muốn gì?...Bên cạnh đó bạn nên tập trung quan tâm đến nhu cầu của khách hàng để đưa ra câu hỏi và lời giải đáp hợp lý.

 

5. Tại sao khách hàng nên chọn bạn

Đây là một câu hỏi bạn nên tự đặt ra cho chính mình để hiểu khách hàng hơn. Bạn có thể suy nghĩ chuẩn bị một số điều sau:

+  So với những sản phẩm trên thị trường thì sản phẩm của bạn có gì khác biệt?

+ Khách hàng có lợi ích hay giá trị gì nếu mua sản phẩm của bạn?

+ Doanh nghiệp đã tạo dựng được thành quả gì trong suốt thời gian hoạt động.

Khi bạn trình bày được một số điều trên sẽ tạo được sự tin tưởng về sản phẩm từ phía khách hàng. Bên cạnh đó cũng giúp họ thấy được lợi ích nổi trội họ có thể nhận được khi lựa chọn và tin dùng sản phẩm dịch vụ.

6. Xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng

Xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng cũng kỹ năng giao tiếp khách hàng bạn cũng cần phải chú trọng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thuyết phục hay tư vấn với khách hàng cho những lần tiếp theo. Vì vậy đừng chỉ chăm chăm thuyết phục khách hàng khiến họ đang có cảm giác họ đang bị ép mua sản phẩm. Bạn hãy trò chuyện với họ như những người bạn và chia sẻ những gì mình đang biết, sau đó đưa những lời khuyên để khách hàng có thể lựa chọn được những sản phẩm phù hợp.

               

7.  Quản trị cảm xúc trong khi giao tiếp khách hàng

Trong kinh doanh bạn sẽ gặp phải đối tượng khách hàng khác nhau. Sẽ có người hứng thú lắng nghe điều bạn nói hay những người thờ ơ lảng tránh khó chịu và cảm thấy phiền khi bạn tiếp cận họ. Chính vì vậy bạn nên tập cách ứng phó với mọi tình huống và bình tĩnh xử lý mọi chuyện. Không để những cảm xúc cá nhân chi phối cuộc trò chuyện của bạn. Một khi bạn mất kiểm soát và không quản trị được cảm xúc dẫn đến cáu giận nóng nảy sẽ ảnh hưởng đến công việc rất nhiều. Điều này bạn đang tự làm hình ảnh mình trong mắt khách hàng khiến khách và sự tin tưởng sản phẩm dịch vụ của công ty chỉ vì thái độ của bạn. 

Hoàn thiện kỹ năng giao tiếp với khách hàng không phải là vấn đề ngày một, ngày hai mà cần đến cả quá trình để hoàn thiện và cố gắng. Hy vọng một số kỹ năng giao tiếp khách hàng được tiết lộ ở trên sẽ giúp bạn thành công trong việc thuyết phục được khách hàng lựa chọn tin dùng sản phẩm của công ty. chúc các bạn thành công!!!
 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn