Tìm hiểu mô hình thương mại điện tử phổ biến hiện nay
Tìm hiểu mô hình thương mại điện tử phổ biến hiện nay

Tìm hiểu mô hình thương mại điện tử phổ biến hiện nay

7/8/2021 4:49:44 PMHiện nay các mô hình thương mại điện tử ngày càng phát triển ở Việt Nam. Với sự tiện lợi giúp tối ưu quá quá trình mua sắm của khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận khách hàng hiệu quả và đem lại lợi nhuận và doanh thu khủng cho các nhà kinh doanh. Vậy bạn đã biết các mô hình này như thế nào chưa? Hãy cùng mình tìm hiểu mô hình thương mại điện tử này ở bài viết dưới đây nhé.

1. Mô hình thương mại điện tử B2B


Đây là mô hình kinh doanh TMĐT giữa Doanh nghiệp & Doanh nghiệp. Mô hình B2B thường phục vụ giao dịch thương mại điện tử giữa các Nhà sản xuất, Nhà cung ứng, Nhà phân phối, Đại lý, các công ty/doanh nghiệp với nhau. Các giao dịch trên mô hình B2B thường dựa trên giá sỉ, giá đại lý mà không thực hiện các giao dịch bán lẻ. Ví dụ như trên Amazon, Taobao, Alibaba. 

Các lĩnh vực, ứng dụng mô hình trang web TMĐT B2B có thể kể đến như:

+  Các website cung cấp dịch vụ marketing, xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp khác

+  Các website cung cấp hạ tầng điện tử: internet, nền tảng, ứng dụng, hệ điều hành, máy chủ… cho các doanh nghiệp khác

+ Các website cung cấp phần mềm quản lý, phần mềm điều hành, phần mềm kế toán… cho các doanh nghiệp khác

2. Mô hình thương mại điện tử B2C


Đây là hình thức thương mại điện tử giữa Doanh nghiệp & Người tiêu dùng. Các doanh nghiệp thường trao đổi, buôn bán sản phẩm/dịch vụ của mình cho khách hàng thông qua các website bán hàng trực tuyến.

Ví dụ: Các trang web thương mại điện tử theo mô hình B2C như: Shopee, Lazada, Shopee, Sendo… Các khách hàng thường là những người tiêu dùng có nhu cầu mua hàng trực tuyến.
3. Mô hình thương mại điện tử C2C


Đây là hình thức thương mại điện tử giữa các Cá nhân & Người tiêu dùng. Khách hàng có thể tự do giao dịch với người bán mà không phải phụ thuộc vào các bên trung gian. Tuy nhiên cũng phải tuân thủ những điều khoản trong kinh doanh. Các loại hình thương mại theo mô hình được nhắc đến nhiều như: chotot.com, raovat.net, nhattao.com…


4. Mô hình thương mại điện tử B2G

Đây là mô hình thương mại điện tử giữa Doanh nghiệp với Chính phủ (khối tổ chức hành chính công Nhà nước). Bạn có thể hiểu đơn giản là các doanh nghiệp được sử dụng mạng lưới internet cho việc kinh doanh buôn bán. Ngoài ra cần cung cấp thông tin chính xác minh bạch và hoàn thành thủ tục cấp phép và các hoạt động khác liên quan tới Chính phủ. Tuy nhiên, so với các mô hình thương mại điện tử khác, B2G tại Việt Nam chưa thực sự phổ biến bởi hệ thống mua bán của chính phủ chưa được đầu tư & phát triển.
 
Trên đây là những thông tin hữu ích về mô hình thương mại điện tử phổ biến ở hiện nay. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về các mô này và từ đó lựa chọn cho mình một mô hình kinh doanh phù hợp. Chúc các bạn thành công!!! 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn