Tìm hiểu quy trình chăm sóc khách hàng trong kinh doanh
Tìm hiểu quy trình chăm sóc khách hàng trong kinh doanh

Tìm hiểu quy trình chăm sóc khách hàng trong kinh doanh

3/15/2021 8:43:58 PM

 

Để có thể giúp doanh nghiệp mang về lợi nhuận tốt thì quy trình chăm sóc khách hàng thực sự rất quan trọng và cần thiết. Đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh online thì quy trình chăm sóc khách hàng lại càng cần được chú tâm hơn. Vậy quy trình đó như thế nào hãy cùng tôi tìm hiểu bài viết dưới dây.


 

Quy trình chăm sóc khách hàng với 5 bước 

Bước 1: Tìm hiểu và xác định chiến lược

Đây là bước đầu tiên để xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng của bạn.
Bạn cần chú ý một số quy tắc sau để có thể đưa ra một chiến lược phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

+ Xác định và tập trung hướng tới mục tiêu nhất định bạn cần đạt được.

+ Tìm ra những lý do hay những giới hạn bản thân làm cho việc chăm sóc khách hàng chưa được hiệu quả.

+ Chiến lược hỗ trợ khách của bạn nên hướng đến những giải pháp có khả năng giúp công ty và khách hàng đều đạt được kết quả cao nhất. Từ đó chuẩn bị sẵn sàng bằng việc phát hiện những yếu tố chung và các giải pháp thành công.

                        


 

Bước 2: Phân loại khách hàng và gây thiện cảm

Quy trình tiếp theo trong việc chăm sóc khách hàng đó là chúng ta cần phân loại khách hàng và bắt đầu tìm hiểu về cách thức tạo thiện cảm cho khách hàng.

Một số cách để gây sự thiện cảm đó là tạo sự cảm kích

+ Nếu khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm từ công ty, bạn  nên gửi chào giới thiệu sản phẩm. Thể hiện sự hào hứng mong muốn khách hàng thử sử dụng sản phẩm của mình.

+ Hoặc khi xảy ra sự cố gì thì bạn hãy chủ động gửi lời xin lỗi và tìm cách giải quyết nhanh nhất. Để khách hàng cảm nhận được họ đước lắng nghe và tôn trọng.

Bước 3: Làm rõ vấn đề

Trong quá trình mua bán bán không thể tránh khỏi được những lúc sai sót. Điều quan trọng bạn cần phải làm là tìm hiểu và làm rõ vấn đề của khách hàng. Để tránh tốn thời gian làm việc của cả hai và ảnh hưởng đến việc đánh giá sản phẩm, chất lượng dịch vụ.
Một số sai lầm mà người bán hàng gặp phải trong khi gặp phải các vấn đề khó khăn đối với khách hàng. Họ chỉ mang ý kiến cá nhân mà  không để ý đến suy nghĩ của khách hàng. Điều bạn cần phải làm là khai thác vấn đề khách hàng gặp phải một cách tinh tế và đưa ra sự đồng cảm. Sau đó tiếp tục chuyển qua bước đưa ra giải pháp hợp lý để làm hài lòng khách hàng. 

 

Bước 4: Giải pháp “Đưa sản phẩm đến người dùng’’

Khi bạn tiếp cận được với người dùng thì làm thế nào khiến khách hàng mua sản phẩm của bạn thực là một vấn đề lớn. Bạn nên đứng trên cương vị của một chuyên gia, người bạn có thể giúp khách hàng tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp với họ. Đừng quá tập trung vào việc đánh bóng sản phẩm hay thương hiệu của mình. Hãy đưa cho họ hiểu được lợi ích thực sự của sản phẩm hoặc hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người dùng

                                 


 

Bước 5: Đưa ra một lời chốt phù hợp

Khi đưa ra giải pháp bạn cần cảm nhận được khách hàng có hài lòng với cách đó của bạn không. Bạn có thể hỏi một số câu như: “Nó có vẻ khá phù hợp với a nhỉ”, đây là đòn chốt hạ để bạn có thể nắm bắt tâm lý và lắng nghe ý kiến từ họ.
Có một số trường hợp khách hàng chưa thấy được giải pháp của bạn khả thi đã vội nhanh chóng đưa ra lời đề nghị chốt đơn. Điều này tỉ lệ mất đơn là khá cao, hãy để cho họ có sự lựa chọn và thời gian để suy nghĩ.

 

Quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Việc chốt đơn từ những đơn hàng cũ sẽ dễ dàng  hơn gấp 10-20 lần so với khách hàng mới bởi vì Họ đã có được sự tin tưởng với sản phẩm của bạn , thương hiệu đã có có chỗ đứng trong lòng khách hàng thì việc chốt deal sẽ không còn là khó khăn. Bên cạnh đó họ luôn có quy trình chăm sóc khách hàng riêng sau khi bán hàng.
Dưới đây là một số cách giúp bạn chăm sóc khách hàng hiệu quả sau khi bán hàng

Bước 1: Giữ liên lạc, theo dõi khách hàng

Đây là kỹ năng thiết yếu và cần được chú ý, bạn cần lưu hồ sơ chi tiết khách hàng để tiện liên hệ. Chủ động liên lạc với khách, công ty có thể tạo hotline để khách hàng có thể gọi điện đánh giá phản ánh và nhận xét về thái độ phục vụ của nhân sự.


                 

 

Bước 2: Chủ động tiếp cận, phục vụ khách hàng

Bạn nên tạo một chiến dịch hỗ trợ khách hàng hàng phụ thuộc vào vòng đời sản phẩm. Việc này cực kỳ quan trọng nó cho thấy được sự chăm sóc quan tâm và chu đáo của doanh nghiệp đến với khách hàng. Chính vì thế bạn cần chủ động tiếp cận nhanh chóng và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng 


Bước 3: Chính sách ưu đãi cho khách hàng trung thành 

Với nhóm khách hàng thường xuyên mua hàng của bạn, bạn nên đưa ra những ưu đãi như: giảm giá, quà tặng sau khi mua hàng. Sẽ giúp khách hàng cảm nhận đó là sự lựa chọn đúng đắn khi mua sản phẩm/dịch vụ đó.

                             


 

Bước 4: Xử lý khiếu nại của khách hàng một cách thỏa đáng

Giải quyết đúng lúc những khiếu nại, phàn nàn của khách hàng là một chuyện. Tuy nhiên làm sao để khách hàng cảm nhận thấy sự hài lòng và vẫn dành tình cảm cho sản phẩm dịch vụ của công ty là điều được quan tâm nhất. Chính vì thế đòi hỏi người nhân viên phải nhạy bén, biết lắng nghe, nắm được điều quan trọng nhất, vấn đề cần phải xử lý. đồng thời có nhiệm vụ và trách nhiệm với sản phẩm / dịch vụ của mình.

=> Vì vậy,  quy trình chăm sóc khách hàng trước và sau khi bán đều rất quan trọng. Trong kinh doanh làm sao để tiếp cận khách hàng mới và giữ chân được khách hàng cũ thì bạn cần áp dụng quy trình một cách song song để thấy được hiệu quả tuyệt vời mà nó mang lại.

* Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số phần mềm tự động gửi tin nhắn đến nhiều khách hàng. Giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí. Bạn có thể tham tìm hiểu và sử dụng một số phần mềm trên trang web plus24h.com.

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp quy trình chăm sóc khách hàng của bạn dễ dàng và hiệu quả hơn. 


 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn