Tìm hiểu ưu nhược điểm của 4 hình thức ưu đãi trong Refer-A-Friend
Tìm hiểu ưu nhược điểm của 4 hình thức ưu đãi trong Refer-A-Friend

Tìm hiểu ưu nhược điểm của 4 hình thức ưu đãi trong Refer-A-Friend

8/5/2021 5:09:45 PM

Chương trình “Giới thiệu bạn bè” để nhận được ưu đãi chính là một trong số những chiến lược marketing vô cùng lợi hại. Chương trình này, hiện nay thường được thực hiện dưới 4 hình thức và trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích cho bạn những ưu, nhược điểm của 4 hình thức này để bạn có thể nhìn nhận và đưa ra hình thức tốt nhất cho hoạt động của mình. Hãy cùng theo dõi nhé.


1. Chiến lược “Giới thiệu bạn bè” là gì?

Chiến lược “Giới thiệu bạn bè” hay còn gọi là Refer-A-Friend là chiến lược mà bạn sẽ khuyến khích những khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm của mình hoặc những khách hàng trung thành giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ hoặc các chương trình của bạn đến cho bạn bè của họ và đổi lại họ sẽ nhận được các ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

Chương trình “Giới thiệu bạn bè” hiện nay bao gồm 4 hình thức phổ biến sau:

  • Ưu đãi cho cả 2 phía.

  • Ưu đãi chỉ dành cho người giới thiệu

  • Ưu đãi chỉ dành cho người được giới thiệu

  •  Không ưu đãi


2. Ưu và nhược điểm của 4 hình thức trong Refer-A-Friend 


Ưu đãi cho cả 2 phía.

Ưu đãi cho cả hai phía được được hiểu là người giới thiệu và người được giới thiệu đều nhận được phần thưởng. 

- Ưu điểm: Đây sẽ là một động lực cho cả người giới thiệu và người được giới thiệu đều tương tác với chương trình MGM của bạn. Đây là cách đem lại hiệu quả và chuyển đổi cao nhất.

- Nhược điểm: Lựa chọn cách trả thưởng này sẽ tạo ra áp lực rất lớn với người đứng đầu doanh nghiệp khi phải gấp đôi chi phí khuyến mãi cho khách hàng.

Với những ưu điểm, ta có thể thấy hình thức “Ưu đãi từ 2 phía” sẽ đem lại hiệu quả vô cùng cao cho doanh nghiệp nhất là trong các chương trình giới thiệu sản phẩm mới. Tuy nhiên với nhược điểm thì hình thức này sẽ phù hợp với những doanh nghiệp tập trung vào bài toán tăng trưởng khách hàng mới và có được nguồn chi phí dồi dào. 


Ưu đãi chỉ dành cho người giới thiệu

Hình thức tiếp theo đó chính là ưu đãi chỉ dành cho người giới thiệu. Hiện tại nó đang là hình thức được áp dụng nhiều nhất hiện nay. 

- Ưu điểm: Khách hàng sẽ có động lực để giới thiệu doanh nghiệp đến nhiều người hơn. Bằng cách giới thiệu nhiều người bạn họ đã có thể nhận được nhiều tiền.

- Nhược điểm: Bản thân người giới thiệu có thể sẽ bị mất giá nếu bạn bè biết được họ đang được doanh nghiệp trả phí để giới thiệu.

Chương trình giới thiệu này thúc đẩy cho mọi người thực hiện việc giới thiệu nhiều hơn, vì họ sẽ nhận được nhiều lợi ích cá nhân hơn. Tuy nhiên, họ sẽ ít khi giới thiệu với bạn bè và gia đình hơn khi được áp dụng ưu đãi này.


Ưu đãi chỉ dành cho người được giới thiệu

Ngược lại với hình thức trên thì một số chương trình hiện nay lại áp dụng hình thức chỉ có người được giới thiệu mới nhận ưu đãi.

- Ưu điểm: Khách hàng hiện tại sẽ cảm thấy thích thú về chương trình giới thiệu này. Bởi họ tin rằng làm như vậy là đang mang đến cho bạn bè của mình một cơ hội để sử dụng các chương trình ưu đãi.

- Nhược điểm: Hình thức này không tạo ra động lực giới thiệu cho những khách hàng hiện tại. Họ không nhân được bất cứ thứ gì nếu họ giới thiệu một người khách hàng mới cho bạn.

Vì thế nếu thực sự áp dụng chương trình này, bạn phải xác định được những yếu tố sau thì mới thực sự đem lại hiệu quả cao. Một là khách hàng đó rất nhiệt tình với doanh nghiệp của bạn, hai là bạn cung cấp những dịch vụ rất tốt khiến họ muốn chia sẻ cùng bạn bè. Còn nếu không sẽ rất khó để thuyết phục những người giới thiệu. Tuy nhiên, những lời giới thiệu có sẽ có tỷ lệ chuyển đổi bán hàng cao hơn.


Không ưu đãi

Một số doanh nghiệp không hề có bất cứ ưu đãi nào trong chương trình giới thiệu của họ. Thay vào đó họ tin rằng, chỉ cần cung cấp dịch vụ thật tốt, tạo ra trải nghiệm xuất sắc, chúng sẽ tạo động lực để thôi thúc khách hàng giới thiệu họ với người khác.

- Ưu điểm: Về bản chất, mọi người luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thứ với bạn bè của họ. Những người được giới thiệu cũng rất tin tưởng vào những lời khuyên đó. Vì họ biết rằng bạn bè của mình không nhận bất cứ lợi ích gì để làm việc đó. Nói cách khác những lời khuyên đều là chân thật.

- Nhược điểm: Khách hàng hiếm khi hành động bởi họ không có động lực để làm việc này. Nếu điều đó xảy ra có lẽ chỉ là may mắn xuất hiện trong một đoạn hội thoại giữa khách hàng và những người bạn của họ mà thôi.

Chương trình giới thiệu không ưu đãi bản chất là các lời đề xuất. Nhưng phần lớn, chương trình này sẽ khiến khách hàng của bạn thiếu đi động lực để giới thiệu doanh nghiệp đến những người họ biết.

 

Trên đây là những ưu nhược điểm của 4 hình thức ưu đãi của chương trình giới thiệu. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn