Tìm hiểu ưu nhược điểm của marketing Offline hiện nay
Tìm hiểu ưu nhược điểm của marketing Offline hiện nay

Tìm hiểu ưu nhược điểm của marketing Offline hiện nay

6/12/2021 11:49:33 AM                 

Để giúp doanh nghiệp phát triển kinh doanh lâu dài, bền vững thì không thể thiếu chiến lược giải pháp Marketing online. Vậy ưu và nhược điểm của hình thức quảng cáo này là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu bài viết ngay dưới đây. 

Marketing online là gì?

Marketing offline là một hình thức quảng cáo truyền thống  nhằm đưa các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng với khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó thông qua một số cách quảng cáo cơ bản như tiếp thị trên TV, báo đài, tạp chí, banner… với mục đích tăng nhận diện thương hiệu và xây dựng niềm tin từ phía khách hàng.
 

Ưu nhược điểm của marketing online 

Ưu điểm

+ Tiếp cận tối đa lượng khách hàng tiềm năng kể cả những  khách hàng ít hoặc không sử dụng mang Internet.

+ Khách hàng có thể quan sát trực tiếp sản phẩm bên ngoài, từ đó nâng cao niềm tin uy tín cho thương hiệu sản phẩm.

+ Tỉ lệ chốt đơn và đặt hàng cao hơn.

+ Phạm vi phổ biến thương hiệu rộng rãi một lúc có thể tiếp cận nhiều khách hàng.

+ Nắm bắt được tâm lý khách hàng nhanh chóng để đưa ra chiến dịch quảng cáo phù hợp hơn. 

Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm marketing offline sẽ có nhược điểm sau đây:

+ Chi phí dành cho quảng cáo offline sẽ tốn kém hơn hình thức online

 

+ Bị giới hạn bởi không gian địa lý và thời gian khi thực hiện

+ Khó đo lường  hiệu quả chiến dịch để đưa ra giải pháp hợp lý.

+ Thường phụ thuộc vào nhiều bộ phận sản xuất như in ấn, biên kịch, tổ chức sự kiện,..

+ Đây là hình thức Marketing một chiều với khả năng tương tác với khách hàng  thấp. 


Các kênh Marketing offline phổ biến hiện nay

1. Các Biển quảng cáo, áp phích

Đây là hình thức Marketing Offline cơ bản, có phạm vi tiếp cận rộng rãi mọi đối tượng. Thường được đặt ở những chỗ đông người qua lại và dễ nhìn nhất. Các biển quảng cáo hay áp phích đều được thiết kế bắt mắt dễ nhìn để thu hút sự chú ý từ phía khách hàng. Cho dù bạn là một thương hiệu đình đám hay một quán vỉa hè, 1 xe đẩy bên đường đều cần tới biển quảng cáo. Với mục đích tăng nhận diện thương hiệu sản phẩm từ phía khách hàng. 

Tuy nhiên hình thức này cũng có những bất cập riêng như chi phí đầu tư khá lớn. Đồng thời nếu nội dung biển quảng cáo/tờ rơi/áp phích của bạn không đặc sắc hay thông tin hình ảnh kém hấp dẫn sẽ không thu hút được khách hàng.

                


2. Marketing Offline trên báo và tạp chí

Bạn sẽ thường thấy những thương hiệu sản phẩm dịch vụ xuất hiện trên những tờ báo, tạp chí truyền thống uy tín. Đây cũng là một trong những hình thức marketing truyền thống được áp dụng phổ biến hiện nay. Mặc dù lượng người đọc báo và tạp chí đang có xu hướng giảm. Nhưng với kênh thông tin chính thống uy tín vẫn được người dùng ưa chuộng và tin tưởng cao. Từ đó có thể giảm được sự nghi ngờ về chất lượng sản phẩm hay thông tin không xác thực. Khi doanh nghiệp muốn quảng cáo thương hiệu/sản phẩm của mình thường sẽ phải liên hệ với các tòa soạn. Sau đó yêu cầu cho phép hoặc trả phí để được lên bài trên báo. Mức tiền sẽ phụ thuộc vào vị trí lên bài là trang nào (trang 1 là đắt nhất), độ dài, độ khó của bài. 


3. Quảng cáo trên đài phát thanh và Tivi

Một số quảng cáo sẽ xuất hiện khi bạn đang xem một số chương trình trên tivi hay nghe tin tức trên đài phát thanh. Đây cũng được xem là phương thức quảng cáo tiếp cận khách hàng nhanh nhất hiện nay. Tuy nhiên Khách hàng sẽ nắm bắt thông tin theo cách bị động gây gián đoạn chương trình hay bộ phim đang xem. Đôi khi người dùng sẽ cảm thấy phiền và không chú ý nhiều đến quảng cáo. Nhưng việc quảng cáo Cứ lặp đi lặp hằng ngày một nội dung sẽ lưu giữ thông tin một cách vô thức. Khi có nhu cầu về sản phẩm khách hàng sẽ nhớ đến sản phẩm được quảng cáo trên tivi Tuy nhiên chi phí bỏ ra cũng không hề nhỏ để đạt được hiệu quả tiếp thị trong một thời gian đủ dài. Nếu có ít vốn, bạn có thể lựa chọn các đơn vị đài truyền hình và radio của địa phương, tỉnh thành phố. Như vậy sẽ giảm chi phí đáng kể so với các kênh truyền hình quốc gia, các đài lớn (VTV, ANTV, HTV, VOV…)

                            


4. Quảng cáo dạng lưu động

Quảng cáo lưu động là hình thức quảng cáo trên các thiết bị di chuyển lưu động. Các hình ảnh quảng cáo được dán trên các phương tiện công cộng như xe bus, taxi. Ngoài ra còn còn xuất hiện các đoàn xe máy, xe đạp như FPT, thegioididong chạy đồng loạt trên đường. Ngay lập tức hình thức quảng cáo thu hút sự chú ý của hàng ngàn người trong khu vực. Điều này giúp thương hiệu sản phẩm tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng.Với những ưu điểm và những mặt hạn chế về hình thức marketing được chia sẻ ở trên. Hy vọng bạn có thể hiểu ơn về hình thức quảng cáo này, Tuy nhiên nó sẽ phù hợp với một số sản phẩm nhất định và khó có thể thay thế. Vì thế doanh nghiệp nên kết hợp cả hình thức Offline và Online để mang lại hiệu quả tối đa. Bạn nên Căn cứ đặc điểm của sản phẩm và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp mình để lựa chọn hình thức Marketing phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công !!!


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn