Tìm hiểu Ưu nhược điểm khi kinh doanh trên Marketplace
Tìm hiểu Ưu nhược điểm khi kinh doanh trên Marketplace

Tìm hiểu Ưu nhược điểm khi kinh doanh trên Marketplace

6/26/2021 11:38:19 AM                              


Trong những năm gần đây kinh doanh trên Marketplace ngày càng phổ biến giúp người bán tiếp cận khách hàng và thu lại lợi nhuận nhanh chóng. Để giúp bạn hiểu hơn về mô hình kinh doanh này, bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cho bạn ưu nhược điểm khi kinh doanh trên Marketplace.

Marketplace là gì?

Marketplace hiểu một cách đơn giản, đây là nơi cho phép người bán thuê một vị trí phù hợp, để thực hiện các hoạt động như trưng bày, giới thiệu sản phẩm tiếp cận khách hàng. Từ đó gia tăng tỷ lệ chuyển đổi qua việc mua bán sản phẩm…Nói cách khác, Marketplace chính là “chợ ảo” nơi người bán và người mua có thể kinh doanh cũng như lựa chọn sản phẩm mình muốn. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp mô hình Marketplace thông qua các website thương mại điện tử lớn như Lazada, Sendo, Tiki, Shopee…

Ưu điểm khi kinh doanh trên Marketplace

1. Tiếp cận tối đa lượng khách hàng tiềm năng

Hiện nay số lượng người mua hàng  online trên các sàn thương mại điện tử ngày càng tăng. Vì vậy khi lựa chọn kinh doanh online trên Marketplace sẽ là cơ hội tốt marketing sản phẩm dịch đến gần hơn với người tiêu dùng và nhanh chóng thu lại lợi nhuận cho người bán.

                                    

 

2. Tiết kiệm chi phí

Khi bán hàng trên Marketplace bạn không cần tốn quá nhiều chi phí quảng cáo, thiết kế website hay mua tên miền. Bên cạnh đó cũng sẽ cắt giảm tối đa chi phí thuê nhân viên hay quản lý hàng tồn kho. Mọi hoạt động đều được quản lý thông qua các danh mục trên các danh mục trên sàn giao dịch.

3. Tạo niềm tin cho khách hàng

Các mặt hàng sản phẩm được bán trên Marketplace lớn như Shopee, Lazada, Tiki… người dùng sẽ yên tâm và tin tưởng hơn bởi có chính sách đổi trả hoàn tiền khi sản phẩm bị hư hỏng. Hoặc một số shop uy tin sẽ có bảo hành và cam kết chất lượng sản phẩm. Điều này sẽ nâng cao được độ uy tín của như doanh nghiệp khi bán hàng qua marketplace. 

Ví dụ: Khi mua hàng trên Shopee ở những shop uy tín bạn sẽ được cam kết sản phẩm. 

Nhược điểm khi kinh doanh online trên Marketplace

1. Mất phí hoa hồng cho mỗi đơn hàng thành công

Mỗi đơn hàng được thanh toán thành công bạn sẽ phải trả cho nền tảng Marketplace. Ví dụ mỗi đơn hàng thành công trên Lazada người bán trả một số phí như: 

+ Phí dịch vụ: Bạn phải trả các khoản phí dịch vụ để được kinh doanh và bán hàng trên Lazada

+ Phí cố định: Khoảng chênh lệch giữa giá bán sản phẩm với giá gốc bán được tại cửa hàng.

+ Phí mặc định: Phí phát sinh khác. Bạn cần trả thêm khi vi phạm các chính sách điều khoản của Lazada.


2. Có nhiều đối thủ cạnh tranh

Kinh doanh trên Marketplace bạn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh cao. Bởi khi bán một sản phẩm nào đó, trên thị trường sẽ có vô vàn sản phẩm tương tự từ các đối thủ cạnh tranh. Vì vậy để thu hút khách hàng đến với gian hàng của mình bạn cần đưa ra giá cả hợp lý với nhiều mặt hàng mẫu mã đẹp. Hoặc đưa ra những chương trình ưu đãi khuyến mãi dành riêng cho shop.


3. Không thể xoá thông tin dữ liệu

Tất cả các thông tin, dữ liệu về khách hàng đều được lưu trữ trên nền tảng Marketplace. Bạn phải chấp nhận việc không thể sử dụng các dữ liệu này để nhắm mục tiêu cho chiến lược Marketing trên website, hay bất cứ kênh nào khác. Bên cạnh đó, khi không muốn kinh doanh trên Marketplace nữa thì mọi dữ liệu lịch sử bán hàng vẫn được lưu lại, bạn không thể xoá đi. Điều này gây bất tiện khi bạn muốn bảo mật thông dữ liệu của mình.


Trên đây là một số thông tin hữu ích về mô hình kinh doanh Marketplace, bạn có thể tham khảo và lựa chọn hình thức kinh doanh online phù hợp với sản phẩm của mình. Chúc các bạn thành công. 

 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn