Tìm hiểu về mô hình Marketing mix 7P
Tìm hiểu về mô hình Marketing mix 7P

Tìm hiểu về mô hình Marketing mix 7P

3/22/2021 3:59:51 PM

Marketing mix 7P là một thuật ngữ vô cùng phổ biến trong marketing để nhằm đưa ra các chiến lược marketing hiệu quả. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về marketing 7P để có những kiến thức nhất định về mô hình này. 

 

1. Marketing mix là gì?

Marketing mix hay còn được gọi là marketing hỗn hợp là tập hợp các công cụ tiếp thị được doanh nghiệp sử dụng để đạt được trọng tâm tiếp thị trong thị trường mục tiêu, là trợ thủ đắc lực giúp các marketers tìm đúng kênh phân phối và tiếp thị đúng cách. 
 

2. Marketing mix 7P là gì ?

Marketing mix vốn được phân loại theo mô hình 4P những hiện tại marketing mĩ được phân loại thành 7P – mở rộng của mô hình 4P bao gồm 4 yếu tố của 4P và 3 yếu tố mới bao gồm: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Địa điểm), Promotion (Quảng bá), People (con người), Process (Quy trình), Physical Evidence (cơ sở hạ tầng, vật chất hỗ trợ marketing).

 

3. Các yếu tố của Marketing mix 7P

Product (Sản phẩm)

Là các sản phẩm mà doanh nghiệp muốn cung cấp phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Có thể điều chỉnh hoặc đổi mới sản phẩm để phù hợp với nhu cầu và theo kịp xu hướng hành vi mua hàng của khách hàng.

Trong giai đoạn phát triển sản phẩm, các marketers cần thực hiện các nghiên cứu về vòng đời của sản phẩm để 

Price (Giá)

Là số tiền mà khách hàng cần chi trả khi mua sản phẩm. Giá cả là thứ quyết định đến doanh thu của bạn và quan trọng hơn nữa là sự tồ tại của doanh nghiệp.

Chi phí sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách rất nhiều. Nếu bạn bán giá thấp thì khách hàng sẽ nghĩ là bạn bán sản phẩm kém chất lượng, còn nếu bán giá cao thì khách hàng sẽ mua ít hoặc mua với số lượng ít, thêm vào đó bạn lại không thể cạnh tranh với những doanh nghiệp khác bán cùng sản phẩm với chất lượng như nhau. Vì thế hãy cân nhắc lại giá một cách hợp lý nhất, hãy xem xét các mặt sau để xác định chi phí sản phẩm:

  • Chi phí của sản phẩm (gồm chi phí cố định và chi phí biến đổi)

  • Giá sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh

  • Số tiền khách hàng sẵn sàng trả cho sản phẩm của bạn

 

Place (Nơi bán)

Chọn một nơi bán hàng phù hợp với mặt hàng và thị trường mục tiêu của doanh nghiệp bạn. Thường xuyên khảo sát thị trường thật kỹ vì chỉ có vậy bạn mới tìm được một kênh phân phối cho sản phẩm của mình, kết nối dễ dàng với khách hàng của bạn 


Promotion (Quảng bá)

Promotion là một yếu tố quan trọng để nâng cao độ nhận diện thương hiệu của bạn, để khách hàng biết bạn là ai, tin tưởng và mua hàng cho bạn

Hiện nay, các kênh quảng cáo vô cùng phong phú bao gồm:

  • Quảng cáo trực tuyến: Quảng cáo truyền thống trên truyền hình, đài phát thanh hay quảng cáo trên Internet, social media và các kỹ thuật quảng cáo online khác.

  • Quảng cáo công chúng: quảng cáo qua bảng quảng cáo, trên báo chí hoặc tạp chí, quảng cáo tại các triển lãm/hội chợ thương mại và các sự kiện.

  • Quảng cáo truyền miệng: Trực tiếp gọi điện tư vấn bán hàng qua điện thoại, email, thư.

 

People ( Con người)

Nhân viên chính là những yếu tố ảnh hưởng sâu sắc đến sự hài lòng của khách hàng vì họ là những người trực tiếp tiếp xúc, là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Đào tạo một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có định hướng tốt và có thái độ chuẩn mực, đúng đắn cho tất cả các bộ phận, phòng ban (Nhân viên kinh doanh, bộ phận chăm sóc khách hàng, bảo vệ, phục vụ, ….).


Process ( Quy trình )

Hệ thống và quy trình tổ chức ảnh hưởng rất nhiều đến việc triển khai dịch vụ cũng như độ hài lòng của khách hàng. Các doanh nghiệp cần tạo ra một quy trình làm việc tuần tự từng bước một để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động trơn tru và hiệu quả. 


Physical Evidence (Bằng chứng hiện hữu)

Vì hầu hết đặc thù của những nhóm ngành dịch vụ là sự trừu tượng nên cần có các bằng chứng hiện hữu để khách hàng “nhìn thấy” bạn.

Từ sự hiện diện và thành lập công ty đến các bằng chứng về chứng chỉ, nghiên cứu, những lời chứng thực từ những người đã sử dụng sản phẩm có thể giúp bạn “thao túng” được tâm lý khách hàng, đây được coi là một yếu tố giúp khách hàng nhận diện thương hiệu của bạn.


Ứng dụng Marketing mix 7P

Marketing mix 7P hiện nay được rất nhiều các doanh nghiệp sử dụng để:

  • Áp dụng cho các chiến lược marketing toàn diện trong doanh nghiệp

  • Làm cơ sở để ước lượng giữa mục tiêu với giá trị của doanh nghiệp

  • Là cơ sở để đánh giá doanh nghiệp và lượng giá thương hiệu

  • Tạo dựng, xây dựng các kế hoạch marketing hoàn hảo

 

Hy vọng với bài viết trên bạn có thể hiểu rõ về mô hình Marketing mix 7P cũng như thấy được tầm quan trọng của mô hình này để làm marketing thật hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn