Tìm hiểu về ưu và nhược điểm của Viral marketing
Tìm hiểu về ưu và nhược điểm của Viral marketing

Tìm hiểu về ưu và nhược điểm của Viral marketing

6/9/2021 5:08:27 PM

Viral marketing có lẽ là một thuật ngữ đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay đặc biệt là trong lĩnh vực marketing khi nó được biết đến là một hình thức tiếp thị vô cùng hiệu quả trong việc giúp các doanh nghiệp có thể lan rộng thương hiệu và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Nhưng tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm mà nó mang lại thì cũng tồn tại một số nhược điểm không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những ưu và nhược điểm của viral marketing trong bài viết dưới đây. 


1. Viral marketing là gì?

Viral Marketing hay tiếp thị lan truyền là một chiến lược Marketing có khả năng tác động đến hành vi chia sẻ, lan truyền nội dung, thông điệp từ người này đến người khác một cách nhanh chóng.

Hình thức này giống như là một khách hàng đã trải nghiệm sản phẩm của bạn và cảm thấy hài lòng, sau đó đi nói và kể cho người khác nghe về sản phẩm và các dịch vụ tiện ích của công ty bạn. cứ như thể lặp lại nó được lan truyền một cách nhanh chóng và lan rộng.


2. Ưu điểm của viral marketing 


Tiết kiệm chi phí

Viral marketing không tiêu tốn nhiều chi phí để tạo ra một content viral vì đôi khi đó chỉ là những ý tưởng đơn giản nhưng lại tạo được tiếng vang lớn. Và khi được thực hiện một cách đúng đắn, chắc chắn nó sẽ mang lại hiệu quả vô cùng lớn.

Bên cạnh đó, một điểm yếu tố quan trọng nhất trong quảng bá thương hiệu của chiến dịch viral marketing đó chính là người dùng. Nếu chiến dịch của bạn được thực hiện đúng cách, họ yêu thích và sẽ sẵn sàng thay bạn trở thành những nhà quảng cáo, lan truyền nội dung. Điều này giúp các marketer giảm được chi phí đáng kể trong việc chạy quảng cáo để phát tán thông điệp trên các kênh truyền thông.


Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp 

Một điều mà bạn có thể chắc chắn có được khi thực hiện thành công một chiến dịch viral marketing đó chính là việc thương hiệu sẽ nhận được sự tin tưởng của người dùng. 

Điều này sẽ giúp doanh nghiệp bạn xây dựng được một mối liên kết chặt chẽ với người dùng để khi họ có nhu cầu sử dụng, sản phẩm nào đó họ sẽ luôn luôn nhớ đến thương hiệu và doanh nghiệp của bạn đầu tiên và có thể sau đó họ sẽ giới thiệu tới bạn bè và người thân của mình. Trong trường hợp này, viral marketing đóng vai trò là một công cụ mạnh mẽ giúp xây dựng và phát triển nhận thức của người dùng về thương hiệu.


Phạm vi tiếp cận lớn

Nếu sản phẩm viral marketing của bạn được chia sẻ rộng rãi điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ có thể được tiếp xúc với những khách hàng tiềm năng và thị trường mới không chỉ trong nước mà còn trên toàn thế giới, mà bạn không cần bỏ ra bất cứ một chi phí nào để marketing cho chúng. Điều này chắc chắn sẽ tạo được một cú “hích” rất lớn trong hoạt động tiếp thị và kinh doanh của bạn. 


3. Nhược điểm của Viral marketing


Dễ thành công nhưng cũng dễ thất bại

Chiến dịch viral marketing có thể đem về cho bạn vô vàn những lợi ích không tưởng nhưng trong một số trường hợp thì chiến dịch này lại có thể kéo bạn đi xuống khi gây ra những tai tiếng tiêu cực cho sản phẩm và thương hiệu của bạn.

Đầu tiên do một số người dùng hiểu lầm rằng, khi họ chia sẻ nội dung viral của bạn đến nhiều người thì họ sợ rằng bạn đang cố gắng thu thập bằng được thông tin cá nhân từ họ cho những mục đích không tốt, hay đơn giản là thêm bạn bè của họ vào danh sách để spam thư rác.

Thứ hai là một khi sản phẩm của bạn khiến người dùng không thích thì thay vì họ lan truyền những tin đồn tốt về bạn thì họ lại mang những tin đồn xấu xa lan truyền rông rãi như vậy chiến dịch quảng cáo của bạn sẽ thất bại và chìm nghỉm giữa vô vàn quảng cáo của doanh nghiệp khác.


Khó xây dựng được lượng khách hàng trung thành

Vì viral được lan truyền vô cùng nhanh nên có thể dẫn đến một lượng lớn người dùng mới đột nhiên biến mất sau khi tương tác với nội dung marketing của bạn. Vì thế việc giữ chân người dùng và biến họ trở thành khách hàng trung thành là một thách thức lớn đối với marketer. 

 

Trên đây bài viết đã giúp bạn tìm hiểu về những ưu và nhược điểm của Viral marketing. Nhìn chung thì lợi thế của hình thức marketing này vẫn vượt xa những nhược điểm của nó vì vậy bạn có thể yên tâm khi lựa chọn hình thức marketing này cho doanh nghiệp của mình. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn