Tổng hợp 7 chỉ số đánh giá hiệu quả chiến dịch Email marketing
Tổng hợp 7 chỉ số đánh giá hiệu quả chiến dịch Email marketing

Tổng hợp 7 chỉ số đánh giá hiệu quả chiến dịch Email marketing

5/18/2021 5:18:32 PM

Sau mỗi chiến dịch Email Marketing mà bạn thực hiện, việc quan trọng nhất lúc này là bạn phải đo lường và đánh giá được chiến dịch này bằng các chỉ số thu được để biết được hiệu quả hoạt động của nó ra sao. Vậy những chỉ số nào mà người làm Email marketing sẽ đánh giá? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho bạn những chỉ số đo lường này. Hãy cùng theo dõi nhé. 


1. Tỷ lệ mở (Open Rate)

Tỷ lệ mở (Open Rate) là thuật ngữ để chỉ số phần trăm người nhận email đã click mở thư sau khi nhận được.

Cách tính: Số người mở email ÷ Số email được gửi đi * 100

Tỷ lệ mở Open rate được chia thành 2 chỉ số nhỏ khác bao gồm: 

  • Unique open: là tỷ lệ giữa số địa chỉ mở email và số email đã được gửi thành công.

  • Open times: Là tỷ lệ giữa số lần người nhận mở email và với số lượng email được gửi thành công.

Đây là một chỉ số vô cùng quan trọng mà bạn cần tối ưu bởi khi chỉ số này càng cao sẽ càng cải thiện tích cực cho các chỉ số khác và cho thấy chiến dịch đã mang lại kết quả tốt. Để tăng được tỷ lệ mở, Email marketing của bạn phải thật thu hút khách hàng đặc biệt là phần tiêu đề và cá nhân hóa người dùng. 


2. Tỷ lệ click ( CTR)

CTR là tỉ lệ phản ánh người nhận được email nhấp vào 1 hay nhiều liên kết có trong email đó.

Cách tính: Tổng số lượt nhấp (clicks) hoặc lượt nhấp duy nhất (unique clicks) ÷ Số email được gửi thành công * 100

CTR là dấu hiệu rõ nhất cho thấy việc tiếp cận khách hàng tiềm năng có hiệu quả và cho biết nội dung email của bạn có đủ thu hút và sức thuyết phục đối với khách hàng không. Vì thế nếu CTR thấp, bạn cần xem xét lại email của mình đã được tối ưu chưa, có gửi đến đúng tệp khách hàng không. 


3. Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate)

Tỷ lệ chuyển đổi là tỷ lệ phản ánh việc khách hàng truy cập vào liên kết trong email và thực hiện hành động bạn mong muốn.

Cách tính: (Tổng số người đã hoàn thành hành động bạn mong muốn ÷ Tổng số email được mở) * 100%

Đây là chỉ số quan trọng trong việc đánh giá mức độ thành công so với mục tiêu đề ra và tính toán lợi tức đầu tư ROI.


4. Tỷ lệ email hỏng (Bounce rate)

Là tỷ lệ phản ánh việc email gửi không thành công đến người nhận và bị hệ thống trả lại.

Cách tính: (Tổng số email bị trả về ÷ Số lượng email đã gửi) * 100%.

Khi một email thật sự bị trả lại, nó không bao giờ vào được hộp thư cá nhân do trong quá trình nào đó trên đường đến hộp thư người nhận, nó đã bị đánh dấu là thư rác bởi các nhà quản lý và máy chủ email. Hãy theo dõi email của bạn thường xuyên để xem các hệ thống này có đang chặn nội dung email của bạn đến với khách hàng hay không.5. Tỷ lệ hủy đăng ký (Unsubscribe Rate)

Là tỷ lệ người nhận email hủy đăng ký khỏi danh sách email sau khi mở một email nhất định.

Cách tính: Số người hủy đăng ký sau khi nhận email ÷ Số email được gửi đi * 100

Tỷ lệ này cao chứng tỏ thông điệp của bạn không phù hợp, nội dung không có sức hút, hay mang lại rất ít giá trị với người nhận. Nếu tỷ lệ này cao hơn 2% thì lúc này bạn cần xem xét lại chiến dịch của mình.


6. Báo cáo lạm dụng (Abuse report)

Là tỷ lệ phản ánh mức độ người nhận đánh dấu email của bạn là email rác 

Cách tính: (Số người đánh dấu email là spam ÷ Tổng số email đã gửi thành công) * 100%

Đây là chỉ số mà không một nhà làm email marketing nào mong muốn. Việc này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của chiến dịch mà còn khiến địa chỉ email của bạn bị Gmail đánh giá thấp, từ đó làm tăng khả năng email của bạn bị Gmail tự động chuyển vào hộp thư rác của người nhận.

Bạn phải luôn tùy chỉnh cài đặt dễ dàng, có một nút cho phép khách ngừng nhận email, thử nghiệm tần suất gửi email thích hợp để không làm phiền quá nhiều đến khách hàng, kiểm tra nội dung xem đã phù hợp không,…..Như vậy bạn mới tránh được việc bị cho vào mục Spam.


7. Tỷ lệ gia tăng danh sách ( List growth rate)

Là tỷ lệ gia tăng danh sách Email của bạn

Cách tính: [Số lượng subscribers mới – (số unsubscribers + email/spam complaints)] ÷ tổng số địa chỉ email có trong danh sách] * 100

Số liệu này thể hiện tốc độ gia tăng số lượng người đăng ký nhận email, và cho thấy liệu danh sách người đăng ký có đang phát triển hay không và ở tốc độ nào. Do đó, con số này tăng trưởng càng cao thì càng tốt, trong công thức có tính đến quy mô của danh sách hiện tại nên tốc độ tăng trưởng rất có thể sẽ thay đổi theo thời gian.

 

Trên đây là 7 chỉ số quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả của chiến dịch Email Marketing. Việc theo dõi sát sao các chỉ số trên sẽ giúp doanh nghiệp có những điều chỉnh, cập nhật mới phù hợp hơn nữa, nâng cao hiệu quả cho những chiến dịch email marketing về sau.


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn