Tương tác Facebook giảm do thay đổi thuật toán?
Tương tác Facebook giảm do thay đổi thuật toán?

Tương tác Facebook giảm do thay đổi thuật toán?

10/24/2018 3:07:48 PM
TƯƠNG TÁC FACEBOOK GIẢM DO THAY ĐỔI THUẬT TOÁN?
Liệu bạn có biết trong một lần cập nhật gần đây nhất, Facebook đã có những thay đổi khiến độ tương tác của các doanh nghiệp bị giảm hơn 50%? Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy với hơn 43 triệu bài đăng của 20.000 thương hiệu hàng đầu trên facebook và tất cả các trang này đều bị giảm tới hơn 50% độ tương tác.
Hiện nay facebook đang ưu tiên những tương tác có ý nghĩa; đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi và lựa chọn: thay đổi cách viết nội dung, tận dụng Facebook theo một chiều hướng mới hoặc là rời bỏ cuộc chơi trên facebook hiện nay.
 

Ưu tiên tương tác có ý nghĩa
Tiếp tục với những con số chân thực về lượt tương tác có thể thấy các doanh nghiệp hiện nay đang rất nỗ lực đăng bài quảng cáo: các thương hiệu lớn có lượt đăng bài tăng 25% so với năm ngoái, từ 6,5 triệu lên 8,1 triệu bài hay từ 72.000 bài đăng mỗi ngày của năm 2017 lên 90.032 bài mỗi ngày. Nhưng chính vì sự quá tải này mà các trang này cũng gặp phải những mức sụt giảm lớn lên tới 66% tỉ lệ tương tác.
Lý do của những con số này chính là việc Facebook bắt đầu ưu tiên các bài đăng về gia đình và bạn bè thay vì các nội dung từ các trang công khai như trước đây.
Như trước đây, Facebook ưu tiên hiển thị những bài đăng có lượt tương tác cao, số lượt xem, lượt click lớn; nhưng những thay đổi mới đây, facebook đã ưu tiên các bài đăng giúp tạo ra không gian trao đổi, trò chuyện cho mọi người và những tương tác ý nghĩa bởi vì không gian trên trang chủ hiện nay đang bị giới hạn, người dùng ít có cơ hội tiếp cận với các nội dung từ doanh nghiệp hơn dù có thể đây là những nội dung cần thiết, liên quan.
Trên đây chính là những nguyên nhân khiến các thương hiệu đăng bài quảng cáo theo phương châm “số lượng thay vì chất lượng” chịu những thất bại trong tương tác.
 
Con đường và hướng đi phía trước
Với những cập nhật mới gần đây, mô hình máy học của Facebook có thể phát hiện ra những loại “mồi” tương tác khác nhau được các doanh nghiệp sử dụng; từ các bài đăng khuyến khích tương tác, chia sẻ đến các bài đăng “câu” bình luận, gắn thẻ (tag) hoặc bình chọn; sau đó facebook sẽ chặn và hạn chế để chúng xuất hiện trên newfeed của người dùng.
Những cập nhật mới này của facebook chú trọng tới việc cắt giảm các nội dung spam, giật gân hoặc gây hiểu lầm, thúc đẩy những đoạn hội thoại, trao đổi có ý nghĩa và chân thực hơn. Chính vì vậy, người dùng facebook có thể dễ dàng tiếp cận với các bài đăng khuyến khích tương tác nhưng điều này sẽ mang lại hại hơn lơi cho doanh nghiệp.
“Tại sao phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc để tạo ra những nội dung có độ tương tác nhưng lại ít tác động tới hành vi mua hàng của người tiêu dùng?” Đây là câu hỏi được nhiều người dùng hỏi và cũng là trăn trở cho doanh nghiệp. Rất dễ hiểu: facebook mong muốn có những nội dung chia sẻ thu hút được sự chú ý của nhiều người dùng facebook còn doanh nghiệp thì mong muốn mạng xã hội này mang lại giá trị kinh doanh (đem lại doanh thu lợi nhuận cho mình).
Chính vì những điều trên, các thương hiệu có thể: thay đổi nội dung và tiếp tục chiến đấu hoặc từ bỏ và chuyển sang các mạng xã hội khác. Vậy nhưng biết đâu chính vì những cập nhật và thay đổi này mà mạng xã hội này có thể sẽ lụi tàn vào một ngày sớm nhất.
 
Giải pháp là đâu?
Tuy với những thay đổi trên sẽ khiến cho nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn nhưng đó chắc chắn không phải là ngõ cụt, miễn sao họ có thể sáng tạo ra được những nội dung hấp dẫn. tối đa hóa được tương tác mà vẫn tuân thủ các nguyên tắc của facebook.
 


Vậy nhưng chiến lược này đòi hỏi doanh nghiệp phải nghiên cứu và có những hiêu biết sâu sắc về khách hàng, tìm kiếm và tạo ra được những nội dung truyền cảm hứng cho các thảo luận và tương tác có ý nghĩa. Dĩ nhiên không có gì là dễ dàng ở đây nhưng là một giải pháp cho doanh nghiệp.
Việc Facebook thay đổi cập nhật thành một nơi chuyên cung cấp những đánh giá và danh mục kinh doanh không hẳn là sai; hình thức này sẽ giúp tìm kiếm các khách hàng tiềm năng và xây dựng được lòng tin lâu dài với doanh nghiệp.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn