Viết caption instagram tăng tương tác
Viết caption instagram tăng tương tác

Viết caption instagram tăng tương tác

10/23/2018 2:13:38 PM
VIẾT CAPTION INSTAGRAM TĂNG TƯƠNG TÁC
Dù ở trên facebook hay Instagram thì lượt tương tác luôn là điều được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp: có tương tác – có mua hàng. Và đặc biệt, caption là yếu tố đầu tiên thúc đẩy và mang tính tác động mạnh tới sự tương tác của khách hàng. Nội dung của bạn càng được nhiều người tương tác thì nó càng được hiện trên bảng tin của nhiều người.
Dưới đây là những bí quyết, những ý tưởng giúp bạn xây dựng được những caption thật hay trên Instagram của mình.
 

Điều gì tạo nên một caption Instagram thú vị?
Một caption Instagram sẽ thể hiện được cá tính riêng của bạn và thương hiệu; tăng tương tác với những người dùng khác.
Caption có thể dài 2200 ký tự (bao gồm cả biểu tượng) và chưa được tận 30 hashtag. Vậy nhưng không phải caption nào bạn cũng cần phải đủ tất cả những nội dung trên. Hãy xây dựng cho mình một caption có nội dung hấp dẫn, gây được chú ý của người dùng ngay lần đầu đọc.
Sau đây là một vài lưu ý trong việc viết caption giúp tăng tương tác cho Instagram.
 
1.   Khách hàng – người theo dõi bạn là ai?
Instagram hiện nay đã có hơn 1 tỷ người dùng vậy đâu là khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới? Theo một thống kê mới nhất cho thấy Instagram đang trên đà phát triển mạnh, được tất cả mọi người sử dụng dù họ ở bất cứ khung thu nhập nào; đặc biệt là nữ giới nhiều hơn nam giới.
Khi bạn đã xác định được khách hàng mục tiêu của bạn là ai hay ai là người đang theo dõi bạn thì bạn có thể thiết kế xây dựng được trang Instagram hợp nhất với nhu cầu của họ.

Hãy tự xây dựng cho mình một tập câu hỏi về khách hàng mục tiêu: khách hàng của bạn là ai? Họ bao nhiều tuổi? sống ở đâu? Nghề nghiệp gì? Mong muốn, nhu cầu của họ như thế nào…
Khi bạn đã biết mình đang nói chuyện với ai và họ mong muốn điều gì thì quả là dễ dàng để trao đổi – “biết địch biết ta – trăm trận trăm thắng”.
Chẳng hạn:
  • Độc giả của bạn có hiểu được vấn đề này hay không?
  • Cần viết thêm những nội dung nào?
  • Biểu tượng cảm xúc, ngôn từ dùng như thế này có thích hợp hay chưa?
  • Trình bày bố cục như này ổn không?
  • ……….
 
2.   Xác định tiếng nói thương hiệu.
Sau khi bạn đã xác định được khách hàng của mình là ai, họ như thế nào, hãy vạch ra một kế hoạch để xây dựng được tiếng nói cho thương hiệu của bạn, hãy tự hỏi “chất lượng và giá trị mà bạn muốn xây dựng cho thương hiệu là gì?” Hãy liệt kê và sử dụng chúng để hình thành tiếng nói cho thương hiệu.
Đồng thời, bạn có thể sử dụng một số tính từ mô tả công việc của mình và sử dụng chúng để xây dựng chất giọng cho thương hiệu của bạn. Ví dụ, các thương hiệu đồ ăn sẽ dùng các tính từ: thơm ngon, hấp dẫn… còn về thời trang sẽ là fashion, trends, mode…
Nhìn chung, không chỉ riêng những người trên facebook mà cả những khách hàng trên Instagram đều không thích sử dụng văn phong quá nghiêm túc, hãy diễn đạt mọi thứ nhẹ nhàng, hài hước. Dĩ nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào đặc trưng trong từng lĩnh vực ngành nghề nhưng điều quan trọng, cuối cùng hãy cho người khác thấy được nét đặc trưng của thương hiệu mình.
 
3.   Độ dài của caption.
Hầu hết mọi người hiện nay đều sống nhanh. Chính vì vậy, mọi người cũng lướt Instagram một cách nhanh chóng. Đối với mỗi bài đăng thì caption chỉ hiện ra 3 dòng đầu tiên. Hãy sáng tạo để gây ấn tượng với khách hàng chỉ với 3 dòng đầu tiên, người dùng sẽ ấn “Xem thêm” để đọc hết toàn bộ nội dung của bạn.
Nếu muốn caption của bạn được hiển thị trên bảng tin, hãy sử dụng bộ 125 ký tự hoặc ít hơn. Có nghĩ là, nếu bạn muốn xây dựng một câu chuyện đằng sau mỗi bức ảnh, hãy tinh gọn, chọn lọc câu từ để kể về câu chuyện đó.
Hãy đưa những từ ngữ quan trọng lên đầu dòng caption – từ khóa hoặc nhưng lời kêu gọi call – to-action để thu hút người xem hơn.
 
 

4.   Chỉnh sửa và viết lại.
Hãy dành thời gian để đọc đi đọc lại các bản nháp, đặc biệt là với những caption dài. Hãy đầu tư thời gian để đọc và chỉnh sửa chings sao cho phù hợp. Bạn có thể nhờ một người thân đọc và chỉnh giúp bạn vì thông thường chúng ta không hay phát hiện ra lỗi sai của mình. Hãy đảm bảo câu từ là công cụ hiểu quả cho nội dung và thông điệp mà bạn đang cố gắng truyền đạt.
 
5.   Sử dụng hashtag thật thông minh.
 

Bạn có thể sử dụng thêm các hashtags có liên quan tới bài viết và đối tượng người xem mà bạn hướng đến. Nhưng chú ý, đừng sử dụng quá nhiều hashtags vì chúng sẽ gây khó chịu cho người đọc.
Có 2 cách mà bạn có thể sử dụng để tránh caption của mình bị lộn xộn:
  • Đưa hashtags xuống dưới caption chính và ngắt dòng: dùng những dấu chấm, gạch ngang, dấu hoa thị….để làm hashtags nổi bật hơn.
  • Không để hashtags chung với caption: bạn có thể để hashtags ở bình luận ngay dưới bài đăng. Như vậy, người đọc sẽ không nhìn thấy được hashtags đó trừ khi ấn “Xem tất cả”.
 
6.    Đặt câu hỏi.
Nếu bạn không nghĩ ra được cách để gây ấn tượng với người đọc hoặc để giúp tăng tương tác với người đọc thì cách dễ dàng nhất dành cho bạn là viết caption dưới dạng đặt câu hỏi, giống như việc bạn đặt tiêu đề là câu hỏi cho các bài content.
Đây có thể là câu hỏi về kỹ năng, câu hỏi mở hoặc đưa ra những lựa chọn để người xem quyết định. Bạn có thể viết caption theo kiểu chỉ ra các mẹo hay hoặc là đưa ra các gợi ý cho người theo dõi…
Xem thêm: 9 Tiêu đề “Trust” cho content.
 
7.   Đề cập tới một tài khoản khác để gây chú ý.
Trong các bài đăng trên Instagram, bạn có thể nhắc đến tên của những người nổi tiếng (những người có lượt follow cao trên Instagram…). Như vậy, bạn có thể “lợi dụng” được họ và cả những người đang follow họ click xem, tương tác (comment, like, share) giúp bạn…
 
8.   Tăng tương tác kêu gọi (Call-to-action).
Nếu bạn muốn tăng tương tác cho bài đăng của mình, đừng ngần ngại mời mọi người bình luận, tag bạn bè của họ. Bạn có thể tổ chức các minigame hay các chương trình khuyến mãi với điều kiện tag bạn bè, share public và like, follow tài khoản của bạn. Với những phần thưởng thú vị khi cuộc thi chiến thắng thì thật khó lòng để từ chối yêu cầu đó.
  • Hãy sử dụng biểu tượng cảm xúc để thể hiện cho nội dung mà bạn muốn truyền tải, thu gọn nội dung của bạn, xây dựng những caption đặc trưng cho trang Instagram của bạn, làm cho caption của bạn trở nên hài hước.
  • Sử dụng các câu trích dẫn: đây có thể là câu trích dẫn của những người nổi tiếng hoặc những câu nói trích dẫn có liên quan tới bài đăng.
 
 
 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn