Viết content - "Chất như nước cất"
Viết content - "Chất như nước cất"

Viết content - "Chất như nước cất"

9/15/2018 9:47:12 AM

 VIẾT CONENT – “CHẤT NHƯ NƯỚC CẤT”
Viết content không phải là điều xa lạ đối với dân Marketer nhưng không phải ai cũng có thể viết những bài content “chất” về cả nội dung và hình thức. Đôi khi các bạn chỉ đăng lên những bài mà các bạn đọc hay sưu tầm được, dĩ nhiên, nó vấn thu hút người xem nhưng lại kém hiệu quả trong tương tác với web của bạn. Hoặc một số doanh nghiệp thì thuê cho mình những người viết content riêng. Vậy tại sao bạn không tự mình viết content? Trong khi:
Ai hiểu rõ sản phẩm và giá trị của nó hơn bạn?
Ai hiểu rõ khách hàng của bạn hơn bạn?
Ai yêu khách hàng cảu mình hơn bạn?

Vậy thì tại sao bạn không tự viết cho mình những bài content chất lừ với các bwosc đơn giản dưới đây?
Chỉ với 4 bước, bạn đã có một bài content:

Bước 1: Khách hàng của mình là ai?
Sản phẩm chưa đủ, điều mà bạn cần định hình được chân dung của khách hàng, đó là khách hàng của bạn là ai, họ như thế nào? Không có khách hàng, doanh nghiệp không thể kinh doanh.
Chân dung của khách hàng càng rõ thì càng tốt: giới tính, độ tuổi, tình trạng hôn nhân, hành vi, lối sống, hoàn cảnh gia đình, mong muốn của họ…
Từ việc xác định được những đặc điểm của khách hàng mục tiêu, bạn càng biết cần phải sử dụng những biện pháp, những chiến dịch nào để tác động tốt nhất tới khách hàng, thuyết phục được khách hàng dựa trên nhu cầu và mong muốn của họ.
Một ví dụ để hình dung dễ hơn: Sản phẩm Clear man là sản phẩm chuyên trị gầu, sạch da đầu; khách hàng hướng đến là những nam thanh niên yêu thích thể thao và vận động, như vậy sẽ ra nhiều mồ hôi gây gầu ở da đầu. Như vậy, Clear đã có những quảng cáo và thông điệp hướng tới nam thanh niên và những hoạt động thể thao: bóng đá.
Như vậy, xác định được khách hàng của mình là ai, như thế nào là một điều quan trọng trong quá trình sản xuất và kinh doanh.
 

Bước 2: Những giá trị mà sản phẩm và bạn mang tới cho khách hàng?
Khi mình đã xác định được khách hàng mà mình muốn hướng tới trong kinh doanh thì bạn cần phải gach ra được những mong muốn của khách hàng và những giá trị mà bạn có thể mang tới cho khách hàng. Khách hàng sẽ không qua quan tâm tới cấu trúc, thành phần cấu tạo của sản phẩm mà điều khách hàng để tâm là sản phẩm mang tới cho họ những giá trị nào, họ nhận được gì khi sử dụng sản phẩm?
Ví dụ như đối với các loại máy điều hòa, gas làm lạnh là một bộ phận quan trọng, nhất là gas hiện đại thì dùng R22, R32… chứ không dùng các loại gas cũ như V31…. Vậy nhưng khách hàng không hiểu đó là những chỉ số gì, chỉ có những chuyên viên về kỹ thuật mới hiểu, vậy ta cần nói cho khashc hàng hiểu điều hòa dùng R22,R32 thì chỉ số làm lạnh sâu khỏe hơn rất nhiều so với các loại khác và tiết kiệm điện năng cho bạn.
Đồng thời, bên ngoài việc xác định được những nhu cầu bên ngoài, bạn có thể trao đổi những nhu cầu hoặc những vấn đề mà khách hàng khó trao đổi trực tiếp với người khác. Giá trị mà sản phẩm của bạn mang lại chỉ là một phần nhỏ trong nhu cầu và toàn bộ giá trị mà khách hàng mong muốn.
Một dược sĩ bán thuốc giảm cân có thể chia sẻ nhiều hơn với bệnh nhân về tình trạng thừa cân, giúp bệnh nhân không cảm thấy mặc cảm mà có động lực để giảm cân hơn…
Như vậy, giá trị và mong muốn của khách hàng đó là sự tiện dụng, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả… Khi sản phẩm của bạn mang tới cho họ những giá trị họ mong muốn, đáp ứng được nhu cầu của họ thì khách hàng sẽ không ngần ngại trao cho bạn túi tiền của họ.

Bước 3: Ý tưởng nội dung.
Có nhiều cách để bạn có thể dùng để xác định ý tưởng nội dung cho bài content. Bạn có thể nhìn từ nhiều góc độ khác nhau để viết hoặc dựa trên chính nhu cầu mong muốn của khách hàng để viết những bài content này.
Một trong những nguồn được sử dụng nhiều nhất đó là đến từ khách hàng của họ. Nhưng thay vì phụ thuộc vào họ, các bạn có thể sáng tạo những câu chuyện về thương hiệu, sản phẩm của mình và lấy cảm hứng từ khách hàng của mình.
Không ngừng thu thập phản hồi, ý kiến từ khách hàng và biến nó thành các bài viết. khi nghiên cứu về khách hàng, nhìn vào vấn đề, lợi ích, kỳ vọng của họ đối với sản phẩm dịch vụ của bạn. Hãy tận dụng để tác động đến hành vi mua của họ.
Hãy nhớ rằng, bạn đang bán giải pháp chứ không bán sản phẩm nhé!
Trong nội dung, bạn có thể tạo thêm bằng cách chèn những hình ảnh, video vì video, hình ảnh truyền tải nội dung thật hơn, hấp dẫn hơn chữ viết.
Đồng thời, khi bạn đã có một ý tưởng cho nội dung thì hãy lựa chọn những tiêu đề thật chất nhé. Khách hàng sẽ nhìn vào tiêu đề của bạn có đủ thu hút không và click. Đôi khi họ sẽ tò mò mà click vào bài của bạn vì tiêu đề chứ không phải nội dung. Tiêu đề mà không ấn tượng, hấp dẫn thì dù nội dung của bạn có hay cũng sẽ không khiến khách hàng thích.
Bạn có thể xem thêm tại: 5 bước để trở thành một chuyên gia content.

Bước 4: Tư liệu tham khảo, sử dụng.
Khi viết bài, bạn có thể: Tự viết ra; Lập team để chia sẻ nội dung cùng viết bài hoặc Sưu tàm trên goole và xào lại.
Trên đây là 4 bước đơn giản mà mình muốn giới thiệu để các bạn có thể viết một bài content hiệu quả. Các bạn có thể xem thêm những bài về content khách trên web plus24h.com để cập nhật thêm thông tin áp dụng thực tiễn nhé!

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn