Vòng đời của khách hàng là gì? Giai đoạn của một vòng đời khách hàng?
Vòng đời của khách hàng là gì? Giai đoạn của một vòng đời khách hàng?

Vòng đời của khách hàng là gì? Giai đoạn của một vòng đời khách hàng?

9/28/2021 5:24:31 PM

Trong hoạt động kinh doanh, để doanh nghiệp có thể hiểu hơn về khách hàng, biết được những hành động mà khách hàng đã trải qua trước và sau khi mua sản phẩm để từ đó có những chính sách, chiến lược mới nhằm thu hút và giữ chân khách hàng, người ta đã sử dụng thuật ngữ “Vòng đời khách hàng”. Vậy vòng đời khách hàng là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé.


1. Vòng đời khách hàng là gì?

Marketing vòng đời khách hàng là thuật ngữ của việc xác định tất cả các chiến lược mà doanh nghiệp sử dụng để thu hút khách hàng, chuyển đổi, giữ chân và tận dụng với mục đích tăng doanh thu và phát triển thương hiệu. Tất cả các chiến lược như vậy thu hút khách hàng trong suốt hành trình mua hàng của họ.

Nói một cách đơn giản, đó là hành trình từ điểm A đến điểm B mà khách hàng thực hiện cho đến khi họ thực hiện giao dịch mua cuối cùng.


2. Giai đoạn của một vòng đời khách hàng


Nhận thức

Đây là thời điểm những khách hàng mục tiêu có nhu cầu nhận biết về sản phẩm của doanh nghiệp thông qua nhiều kênh khác nhau như: Quảng cáo, qua người khác giới thiệu, báo chí, thông tin trên Internet…

Lúc này khách hàng mục tiêu có nhu cầu sản phẩm sẽ chuyển thành khách hàng tiềm năng. Ở giai đoạn này họ thu thập và so sánh thông tin về sản phẩm của các hãng khác nhau.

Chính vì thế doanh nghiệp cần phải có một hệ thống nội dung dưới nhiều hình thức khác nhau như blog, video, audio, quảng cáo truyền thông xã hội, forum, bài báo, hội thảo… được xây dựng với mục đích giải quyết vấn đề của khách hàng. 


Mua hàng

Sau khi đã tìm hiểu kỹ lưỡng về doanh nghiệp cũng như thông tin sản phẩm, khách hàng sẽ đến với giai đoạn hai là mua hàng lần đầu tiên. Với giai đoạn này, bên cạnh chất lượng sản phẩm thì chất lượng dịch vụ cũng đóng một vai trò quan trọng khiến họ quyết định mua hàng. Chính vì thế người làm marketing nên tận dụng các chiến lược như khuyến mãi, tặng quà,…..để kích thích giai đoạn mua hàng diễn ra nhanh chóng.


Phát triển và duy trì quan hệ với khách hàng

Sau lần mua hàng đầu tiên, doanh nghiệp cần có kế hoạch giữ liên lạc, giúp phát triển mối quan hệ với khách hàng. Mục tiêu cần đạt được trong giai đoạn này là đảm bảo khách hàng hài lòng với việc mua hàng của họ.

Khách hàng mua lần đầu sẽ tiếp tục quay lại mua hàng nếu doanh nghiệp có những chương trình như khách hàng thân thiết hoặc triển khai các chương trình bán chéo và bán thêm. 


Khách hàng trung thành

Khi khách hàng cảm thấy thực sự hài lòng mỗi khi mua hàng, họ sẽ tự nguyện trở thành khách hàng trung thành. Họ sẽ trở thành những người tiếp thị thay cho bạn và ảnh hưởng tới những người quen biết họ qua mạng xã hội cũng như giao tiếp hàng ngày.


3. Một số điều cần lưu ý

Khi triển khai các chiến lược marketing cho từng giai đoạn vòng đời của khách hàng, bạn cần phải đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau:

  • Phân chia phân khúc theo dữ liệu khách hàng mà bạn có được

  • Gửi thông tin về chương trình ưu đãi, khách hàng thân thiết, mã khuyến mãi,… phù hợp với ngữ cảnh, không lặp đi lặp lại và cần phải sáng tạo để thu hút khách hàng và xây dựng lòng trung thành của họ.

  • Cá nhân hóa cho từng nhóm đối tượng vì với phương pháp Marketing vòng đời của khách hàng là bạn phải tiếp cận những khách hàng mới đồng thời duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện tại.

 

Hy vọng qua những thông tin mà bài viết chia sẻ bạn đã có thể nắm rõ được về khái niệm vòng đời sản phẩm cũng như những giai đoạn của nó để từ đó quản trị vòng đời của khách hàng thật hiệu quả nhằm tìm kiếm được nguồn khách hàng mới cũng như giữ chân được các khách hàng tiềm năng cho mình. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn