Website hay mạng xã hội, nền tảng nào bán hàng hiệu quả ?
Website hay mạng xã hội, nền tảng nào bán hàng hiệu quả ?

Website hay mạng xã hội, nền tảng nào bán hàng hiệu quả ?

3/15/2021 9:57:00 AM

Website và mạng xã hội đều những công cụ hỗ trợ bán hàng. Vậy bạn đã biết bán hàng trên kênh nào hiệu quả hơn không? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Bán hàng trên website

Website là một tập hợp các trang thông tin với mục đích là để giới thiệu, cập nhật những thông tin về các doanh nghiệp, sản phẩm, hoạt động cũng như tin tức, chia sẻ bí quyết,… để phát triển thương hiệu được lưu trữ trên máy chủ (web server) và có thể truy cập từ xa thông quan internet.

Website giúp người dùng tiếp cận dễ dàng và gần hơn với sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Là một công cụ tiếp thị trực tuyến không thể thiếu trong quá trình phát triển của doanh nghiệp.

Ưu điểm 

- Chi phí thấp: Chỉ cần một chiếc máy tính hoặc điện thoại kết nối Internet là bạn có thể bắt đầu việc kinh doanh của mình.

- Linh hoạt về thời gian và không gian: Bất cứ lúc nào, ở đâu bạn cũng có thể truy cập vào trang web của mình để bán hàng, tìm kiếm khách hàng, giao dịch,….. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tiếp thị sản phẩm của mình và hỗ trợ những khách hàng ở xa hoặc bất cứ đâu trên thế giới.

- Độ uy tín cao: Doanh nghiệp nào cũng đều có website – nơi cung cấp đến người xem rất những thông tin chi tiết nhất về họ từ giới thiệu doanh nghiệp, địa chỉ, hotline đến sản phẩm đa dạng, giá cả rõ ràng, nguồn gốc,…tạo độ tin cậy cao cho khách hàng.

- Linh hoạt trong xây dựng thương hiệu và quảng bá

Nhược điểm

-Bảo mật của internet chưa thực sự an toàn: Hacker có thể dễ dàng xâm nhập vào hệ thống mạng và hack hệ thống của doanh nghiệp dễ dàng do độ bảo mật internet của nước ra còn thấp.

- Hệ thống thanh toán trực tiếp khó sử dụng

- Bảo trì: Doanh nghiệp của bạn sẽ phải tốn hàng tháng hoặc hàng năm để bảo trì hệ thống giúp website có thể hoạt động mượt hơn.

2. Bán hàng trên mạng xã hội

Mạng xã hội (social network) là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.

Hiện nay, có rất nhiều các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo, Tiktok,……đều là những công cụ hiệu quả hỗ trợ người bán kinh doanh online.

Ưu điểm

- Nhanh và miễn phí: Chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn có thể tham gia trên các trang mạng xã hội để bán hàng và hầu hết khi bán hàng trên các nền tảng này đều không khu bất kỳ một khoản phí nào.

- Tiếp cận rất nhiều khách hàng: mạng xã hội hiện nay độ có độ phủ sóng cực kỳ lớn và trở thành một phần không thể thiếu của con người. Trung bình có hàng tỷ người trên thế giới sử dụng mạng xã hội và họ thường dành 2/3 thời gian của mình để sử dụng chúng. Vì thế mạng xã hội là một công cụ đắc lực để sản phẩm của bạn tiếp cận được với những khách hàng tiềm năng cho phép doanh nghiệp dễ dàng giao tiếp và qua đó, xây dựng các mối quan hệ.

- Tăng lòng trung thành thương hiệu: Các mạng xã hội đều có tính năng bình luận ngay trên bài đăng đây là cơ hội để các nhà kinh doanh bán hàng có thể tương tác, trò chuyện với khách hàng qua đó vừa thể hiện sự quan tâm của thương hiệu với cá nhân thúc đẩy lòng trung thành thương hiệu, lại vừa biết được nhu cầu và xu hướng mua hàng của họ để có chiến lược kinh doanh phù hợp. 

Nhược điểm: 

- Lợi nhuận chậm trễ: Bạn phải mất một khoảng thời gian dài để tìm kiếm khách hàng cũng như xây dựng lòng tin từ họ đó là lý do tại sao lợi nhuận thu về rất chậm.

- Sáng tạo bị hạn chế: Các mạng xã hội không có nhiều không gian cũng như thiết kế về bố cục bị hạn chế hạn chế. Bạn chỉ có thể đăng một content, ảnh, icon.

- Báo cáo/ công cụ hạn chế : mức độ báo cáo và các tính năng có sẵn thường ít hơn so với một website.

- Kiểm soát nội dung: những điều khoản và điều kiện mà các nhà cung cấp mạng xã hội đưa ra sẽ kiểm soát nội dung và các chương trình khuyến mại nào có thể được xuất hiện. Điều này sẽ khá khó khăn trong việc đăng bài. 

Mỗi kênh sẽ có những ưu nhược điểm của riêng mình. Bạn có thể tham khảo để có thể lựa chọn một kênh bán hàng hiệu quả.


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn