Xử lý như thế nào khi khách hàng chê sản phẩm của bạn giá cao?
Xử lý như thế nào khi khách hàng chê sản phẩm của bạn giá cao?

Xử lý như thế nào khi khách hàng chê sản phẩm của bạn giá cao?

4/25/2022 5:03:37 PM

Khi kinh doanh, chắc chắn bạn sẽ không thể tránh khỏi việc khách hàng chê giá bán của bạn quá cao dù chúng không quá chênh lệch nhiều so với thị trường. Vậy trong trường hợp này, bạn cần làm gì để có thể vừa đưa ra một câu trả lời khéo léo làm hài lòng khách hàng mà lại vừa kích thích được họ mua hàng lại lần 2? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.


Bước 1: Im lặng và lắng nghe phản hồi của khách hàng với thái độ tôn trọng

Khi khách hàng chê giá mắc, điều tối kỵ nhất là bạn phản bác mạnh mẽ ý kiến của họ ngay lập tức, điều này sẽ chỉ khiến họ tức giận và khó chịu hơn nữa. Đó là lý do vì sao lắng nghe khách hàng chính là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà doanh nghiệp nào cũng cần phải có. Bởi lắng nghe chính là cách bạn thể hiện sự tôn trọng của mình với ý kiến của khách hàng, nhờ đó khách hàng cũng thấy được điều này và dần cởi mở hơn với bạn.

Hơn nữa, lắng nghe sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề của khách hàng một cách rõ ràng và chính xác hơn từ đó giúp ích cho việc định ra được phương án xử lý đúng đắn.


Bước 2: Hãy xoa dịu nghi ngờ của khách hàng 

Hãy xoa dịu sự tức giận và nghi ngờ của khách hàng bằng các thể hiện sự đồng cảm của bạn đối với vấn đề tiêu cực của họ. Điều này sẽ cho họ thấy rằng bạn đang thực sự quan tâm, hiểu vấn đề của họ và muốn chia sẻ điều đó. Và tất nhiên từ đó họ cũng sẽ không tỏ ra quá gay gắt nữa.


Bước 3: Xác định nguyên nhân

Sau khi đã xoa dịu được khách hàng, bước tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu nguyên nhân và đây là một trong những bước vô cùng quan trọng vì chỉ khi biết được chính xác nguyên nhân khách hàng chê giá cao là gì thì bạn mới có thể đưa ra được các cách giải quyết hợp lý nhất cho phàn nàn này mà không dẫn đến các quyết định hời hợt, thiếu triệt để.

Và cách tìm hiểu nguyên nhân dễ nhất là đặt câu hỏi trực tiếp cho khách hàng như “Tại sao bạn lại nghĩ sản phẩm này có giá cao, cho mình biết lý do cụ thể được không?”,..... Nhưng hầu hết việc khách hàng chê giá cao đến từ các nguyên nhân:

  • Khách hàng không thích sản phẩm nhưng lấy lý do “giá cao” 

  • Khách hàng có sánh giá của đối thủ

  • Khách hàng so sánh chất lượng sản phẩm với giá cả


Bước 4: Giải quyết vấn đề

Sau khi đã biết được nguyên nhân vì sao khách chê giá cao thì bạn hãy ngay lập tức đưa ra các biện pháp giải quyết. Và mỗi một nguyên nhân khác nhau lại có những cách giải quyết khác nhau:

Khách hàng không thích sản phẩm nhưng lấy lý do “giá cao” để không mua

Với nguyên nhân này, cách tốt nhất là bạn hãy thuyết phục khách hàng từ những lợi ích nhỏ nhất như: về thiết kế của sản phẩm, về thương hiệu sản phẩm, về đẳng cấp của sản phẩm…..và nên đề cao khách hàng, để họ cảm nhận được rằng chỉ sản phẩm này mới tương xứng với đẳng cấp của họ.

Khách hàng so sánh giá của đối thủ

Hãy cố gắng tìm ra những điểm khác biệt trong sản phẩm của mình so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh để cho khách hàng thấy rằng “tiền nào của nấy”

Khách hàng so sánh chất lượng với giá

Lúc này bạn cần vận dụng những kiến thức, hiểu biết của mình về ản phẩm để đưa ra được ưu điểm cũng như những gì mà sản phẩm bạn có để làm nổi bật vấn đề tương xứng giữa chất lượng và giá thành sản phẩm.


Bước 5: Chốt sale

Khi khách hàng đã hoàn toàn bị thuyết phục hoàn toàn và chấp nhận với mức giá đó thì đừng quên bước chốt sale để hoàn thành việc mua hàng.


Trên đây là các bước giúp bạn xử lý tình huống khi khách hàng chê giá sản phẩm cao. Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn trong việc thuyết phục khách hàng và bán hàng hiệu quả hơn. 
 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn