7 hình thức marketing truyền miệng mà Marketer cần nắm rõ
7 hình thức marketing truyền miệng mà Marketer cần nắm rõ

7 hình thức marketing truyền miệng mà Marketer cần nắm rõ

6/29/2021 5:19:13 PM

Nếu được hỏi hình thức marketing nào vừa không tốn chi phí nhưng vẫn vừa thu hút và chuyển đổi khách hàng hiệu quả thì câu trả lời chính là Marketing truyền miệng (Words of mouth Marketing). Trong khi những hình thức marketing khác đã trở nên nhàm chán, quá quảng cáo và thiếu thông tin chính xác thì Marketing truyền miệng lại được yêu thích hơn cả. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 7 hình thức Marketing truyền miệng phổ biến nhất hiện nay mà Marketer cần biết. Hãy cùng theo dõi nhé.


1. Marketing truyền miệng là gì?

Marketing truyền miệng có tên tiếng Anh là Word-of-Mouth Marketing (WOM Marketing) là hình thức Marketing mà khi sự quan tâm của người dùng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp được phản ánh trong các cuộc đối thoại hàng ngày của họ với những người khác. 

Hiểu một cách đơn giản thì khi một khách hàng đã trải nghiệm sản phẩm của bạn và cảm thấy hài lòng, sau đó giới thiệu cho người thân, bạn bè,....về sản phẩm và các dịch vụ tiện ích của công ty bạn, cứ như thế nó được lan truyền một cách nhanh chóng và lan rộng.


2. Các hình thức của Marketing truyền miệng 


Buzz Marketing – Marketing Bằng Tin Đồn

Đây là hình thức sử dụng những chương trình giải trí hay tin tức “rỉ tai” để người tiêu dùng bàn tán về sản phẩm – dịch vụ, thương hiệu của bạn. Cách làm marketing truyền miệng này tốc độ lan truyền mạnh, thời gian lan truyền nhanh, quy mô lan truyền rộng.

Tuy nhiên với hình thức này sẽ có một vài rắc rối sẽ xảy ra nếu thông tin bị rò rỉ ra bên ngoài là “ngoài ý muốn”. Điển hình thường thấy ở các hãng phim, công ty công nghệ, ca sĩ,…


Viral Marketing – Marketing Lan Truyền

Đây là hình thức quảng cáo sản phẩm và dịch vụ thông qua các cổng thông tin internet, các cửa sổ hiện ra trong trình duyệt web, các quảng cáo đính kèm email được gửi đi cho nhiều đối tượng.

Nội dung chính là điểm mấu chốt để tạo nên một chiến dịch Viral Marketing. Chỉ cần nó chạm tới cảm xúc của khách hàng (cảm xúc ở đây có thể là tích cực hoặc tiêu cực), thì cơ hội để được lan truyền càng dễ dàng hơn.


Community Marketing – Marketing Cộng Đồng

Đây là hình thức marketing thông qua việc hình thành hay hỗ trợ cho những hội nhóm, cộng đồng để từ đây, các thành viên mặc sức chia sẻ thông tin, sự quan tâm về sản phẩm – dịch vụ hay thương hiệu của bạn. Marketing cộng đồng thường có mặt tại các câu lạc bộ người hâm mộ, các diễn đàn hoặc hội nhóm cùng sở thích. 


Grassroots Marketing – Marketing Bình Dân

Marketing bình dân là hình thức tạo lập và khuyến khích những người tình nguyện có quan tâm sâu sắc đến sản phẩm – dịch vụ hay thương hiệu của bạn trở thành những Cheerleader – người cổ vũ nhiệt tình. 

Bạn sẽ có một đội ngũ bán hàng tự nguyện hùng hậu đầy tin cậy có thể truyền tải thông điệp marketing một cách nhanh nhẹn và linh hoạt hơn bất kỳ một phòng ban marketing nào. 


Brand Blogging – Marketing Trên Trang Cá Nhân

Với hình thức marketing này, bạn có thể sử dụng chính những nhân viên của mình để khuyến khích họ tự giới thiệu và chia sẻ về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp trên chính trang blog cá nhân. Và khi đó người tiêu dùng khi tiếp cận thông tin sẽ có nhiều niềm tin hơn là đọc những dòng quảng cáo quá hào nhoáng.


Evangelist Marketing – Marketing Truyền Giáo

Marketing kiểu truyền giáo là hình thức marketing truyền miệng mà khi đó  doanh nghiệp chỉ cần phát hiện ra một đội ngũ các tình nguyện viên – những tuyên truyền viên tự nguyện để họ tự nắm lấy vai trò chủ đạo giới thiệu tên tuổi và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp. Tất nhiên, chi phí hỗ trợ sẽ ít hơn rất nhiều so với các hình thức quảng cáo khác, nhưng sự tin cậy luôn luôn dẫn đầu.


Product Seeding/Celebrity Product Placement – Marketing Sắp Đặt

Marketing sắp đặt sử dụng sức mạnh của những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng để tác động đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Không chỉ đơn thuần là sự tán dương, hay khuyến khích sử dụng sản phẩm nào đó trong các bài quảng cáo, việc những người nổi tiếng đích thân sử dụng sản phẩm và giới thiệu nó sẽ làm tăng thêm lòng tin cho người tiêu dùng.

 

Trên đây, bài viết đã giới thiệu cho bạn về các hình thức của Marketing truyền miệng. Hy vọng với những thông tin trên, sẽ giúp bạn có thể lựa chọn các hình thức phù hợp cho quảng cáo của mình và áp dụng chúng thật tốt để có thể tiết kiệm được ngân sách cũng như nâng cao hiệu quả kinh doanh.


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn