Mách bạn cách tối ưu thẻ Meta Description chuẩn SEO
Mách bạn cách tối ưu thẻ Meta Description chuẩn SEO

Mách bạn cách tối ưu thẻ Meta Description chuẩn SEO

7/29/2021 5:04:25 PM

Dù chiếm một phần nhỏ trong bài viết, nhưng meta description lại là một phần cực kỳ quan trọng của website khi vừa góp phần tạo ra ấn tượng đầu tiên hấp dẫn người dùng lại vừa giúp tác động lên thứ hạng kết quả tìm kiếm trên Google. Nhưng để làm được điều này thì những người làm marketing nói chung và SEO nói riêng nên biết cách để tối ưu thẻ Meta sao cho chuẩn SEO. Vậy có tối ưu bằng cách nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé. 


1. Tầm quan trọng của thẻ Meta Description trong SEO

Thẻ Meta Description có vai trò đặc biệt quan trọng trong bài viết SEO: 

- Nó mô tả chính xác, ngắn gọn và tổng quan nhất những gì mà bài viết muốn đề cập. Thẻ meta chính là một bài quảng cáo ngắn về bài viết đối với người xem. Giúp thu hút và quyết định việc xem tiếp hoặc không xem tiếp bài viết đó của khách hàng.

- Nó làm tăng lượng click theo dõi từ đó góp phần gián tiếp đưa trang web lên top. Các thẻ mô tả càng được tối ưu thì các web càng có vị trí tốt hơn.

- Việc miêu tả nội dung meta còn giúp tạo sự liên kết với khách hàng, giúp đẩy mạnh chiến dịch quảng cáo.

- Thẻ meta description là nơi đặt các từ khóa hướng tới nên nó vừa giúp tác động lên kết quả tìm kiếm của Google, vừa hiển thị nội dung cho người tìm kiếm.


2. Cách tối ưu thẻ Meta Description chuẩn SEO


Độ dài phù hợp

Không có một quy định nào về độ dài của thẻ Meta description, nó có thể dài bao nhiêu tùy vào người thực hiện. Tuy nhiên khi xuất hiện trên kết quả tìm kiếm, Google sẽ thường chỉ hiển thị các đoạn mô tả chỉ còn khoảng 155–160 ký tự nên nếu bạn viết quá dài thì cũng sẽ không được xuất hiện đầy đủ hơn nữa Google lại chỉ hiện những đoạn viết ở đầu, một khi bạn viết dài đồng nghĩa với việc những nội dung quan trọng sẽ ở hết phía sau nên khi người dùng nhìn vào sẽ rất khó để hiểu được.  

Do đó tốt nhất bạn nên tóm gọn những ý nào quan trọng nhất và viết nó trong khoảng độ dài ừ 50-300 ký tự. Vừa có thể cung cấp đầy đủ thông tin đến người dùng vừa thúc đẩy tỷ lệ click cao. 


Nội dung hấp dẫn phù hợp với trang

Bạn thử tưởng tượng xem khi bạn đọc một đoạn meta description rất hay và muốn click vào bài viết để tìm hiểu kỹ nhưng khi đọc thì lại thấy nội dung không hề liên quan đến nhau chắc chắn bạn sẽ thấy vô cùng tức giận và bỏ trang ngay lập tức. Người dùng cũng vậy và ngay cả Google cũng “ghét” hành vi này, nếu rà soát và phát hiện được Google sẽ phạt rất nặng với hành vi lừa người truy cập này.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy viết đoạn meta description khớp với nội dung trên trang, không thổi phồng sự thật và mô tả chân thực những gì mà người đọc sẽ nhận được trong bài viết.


Có chứa từ khóa chính

Một điều bạn cần phải cực kỳ chú ý khi tối ưu thẻ Meta Description đó chính là từ khóa và cần phải đưa các từ khóa chính vào trong đoạn meta. 

Bởi nếu bạn đặt từ khóa trong đoạn meta thì khi người dùng tìm kiếm từ khóa trùng với nó, Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ in đậm từ khóa trong đoạn mô tả từ đó dễ dàng thu hút sự chú ý của người tìm kiếm. Vì vậy bạn nên so khớp các mô tả của mình với các cụm từ tìm kiếm càng chặt chẽ càng tốt. Đặc biệt, nên tránh việc cho thêm nhiều từ khóa phụ không cần thiết vào trong meta description.


Không sử dụng dấu ngoặc kép

Một điểm quan trọng cần lưu ý tiếp theo là Google sẽ cắt bỏ hoàn toàn bất cứ phần mô tả nào bạn đặt trong dấu ngoặc kép khi nó xuất hiện trên SERP. Vì thế, để ngăn điều này xảy ra, cách tốt nhất là xóa tất cả các ký tự không phải chữ và số khỏi mô tả meta.


Tránh trùng lặp nội dung với trang khác

Cũng như meta title, điều quan trọng là meta description trên mỗi trang phải là duy nhất và không được giống với bất kỳ bên nào. Nếu không, bạn sẽ nhận được kết quả SERP giống nhau:

Một cách để các mô tả meta không trùng lặp là thực hiện lập trình để tạo các mô tả meta duy nhất cho các trang tự động. Tuy nhiên, tốt nhất bạn vẫn nên tự sáng tạo nội dung cho đoạn mô tả của mình. 


Sử dụng những động từ kêu gọi hành động

Tác dụng của những từ kêu gọi hành động thì ai cũng biết đó là kích thích và thúc đẩy người dùng thực hiện hành động. Vậy tại sao bạn không sử dụng chúng cho đoạn meta của mình để kéo người dùng click vào trang của bạn. Một số lời mời gọi hành động bạn có thể tham khảo như: Khám phá ngay, Tìm hiểu thêm,…
 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn