Phân biệt 2 mô hình kinh doanh B2B và B2C
Phân biệt 2 mô hình kinh doanh B2B và B2C

Phân biệt 2 mô hình kinh doanh B2B và B2C

3/19/2021 5:24:14 PM

Trong kinh doanh và marketing thì B2B và B2C là hai thuật ngữ vô cùng phổ biến và được sử dụng rất rộng rãi. Bạn đã biết đến 2 thuật ngữ này tuy nhiên lại không biết 2 thuật ngữ này khác nhau ở điểm nào. Vậy hãy cùng tìm hiểu sau bài viết dưới đây. 


Khái niệm

1. B2B là gì?

B2B là viết tắt của Business-to-Business, là mô hình kinh doanh trong đó giao dịch xảy ra trực tiếp giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Giao dịch này thường được bắt đầu từ các giao tiếp điện tử hoặc một số giao dịch diễn ra trong thực tế. Hiểu một cách đơn giản các doanh nghiệp sẽ bán những sản phẩm của mình cho doanh nghiệp, các nhà bán lẻ, các cửa hàng khác trước khi đến tay người tiêu dùng. 


2. B2C là gì? 

B2C là viết tắt của Business to Customer, là mô hình kinh doanh trong đó doanh nghiệp bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng. Loại hình này áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào bán các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho khách hàng qua Internet, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của cá nhân.

Giao dịch này diễn ra trên các trang thương mại điện tử, website, mạng xã hội hoặc trực tiếp mà không cần đàm phán giữa hai bên vì giá bán, đặc điểm sản phẩm, chính sách,….đã được thể hiện đầy đủ, khách hàng chỉ cần lên xem và ra quyết định mua hàng.

Sự khác nhau giữa B2B và B2C

Khác nhau về khách hàng

Đối tượng khách hàng là sự khách biệt rõ ràng nhất giữa B2B và B2C. Trong khi B2B hướng đến đối tượng khách hàng là các công ty, doanh nghiệp, nhà cung cấp, nhà bán lẻ cuối cùng mới đến người tiêu dùng, thì B2C lại hướng đến đối tượng là người tiêu dùng cuối cùng.


Khác nhau về đàm phán, giao dịch 

Các giao dịch của B2B thường phức tạp và đòi hỏi yêu cầu cao hơn là B2C. Giao dịch của B2B là những giao dịch giữa các doanh nghiệp với nhau vì thế thường bị ràng buộc bởi hợp đồng. Sẽ có rất nhiều điều khoản được tạo ra để đi đến quyết định giao dịch giữa 2 bên. Hơn nữa các doanh nghiệp sẽ đòi hỏi sản phẩm khác so với B2C, bên cạnh việc quan tâm chất lượng sản phẩm thì họ cũng quan tâm đến các tính năng, quá trình sản xuất, bộ phận thu mua…..

Giao dịch B2C cũng diễn ra trên các trang thương mại điện tử, website, mạng xã hội hoặc trực tiếp nhưng không cần đàm phán giữa hai bên vì giá bán, đặc điểm sản phẩm, chính sách,….đã được thể hiện đầy đủ, khách hàng chỉ cần lên xem và ra quyết định mua hàng. 

Khác biệt về vấn đề tích hợp 

Các doanh nghiệp B2C thường không phải tích hợp hệ thống của họ với hệ thống của khách hàng. Còn với B2B lại cần phải đảm bảo chắc chắn hệ thống tích hợp giữa doanh nghiệp bán hàng và doanh nghiệp mua hàng để các hệ thống của họ có thể giao tiếp với nhau mà không cần sự can thiệp của con người.

Khác nhau về quá trình làm Marketing

Điểm chung của quá trình làm marketing của B2B và B2C là đều nhắm vào con người. Nhưng đối với B2B, là marketing với đối tượng doanh nghiệp, phụ thuộc vào những nỗ lực tiếp thị xây dựng mối quan hệ còn ngược lại marketing B2C sẽ nhắm vào người tiêu dùng để làm sao họ mua hàng của bạn.


Khác nhau về quá trình bán hàng

Trong quá trình bán hàng, B2B sẽ thiên về logic và những lợi ích kinh tế ngược lại thì B2C lại thiên về mặt cảm xúc dựa trên mong muốn hoàn cảnh và giá cả.

Với B2B, quy trình mua hàng nhiều bước và chu trình bán hàng rất dài vì họ cần tập trung vào xây dựng mối quan hệ và quảng bá bằng cách xây dựng hoạt động tiếp thị. Trong khi đó quy trình mua hàng của B2C từng bước và chu trình bán hàng ngắn hơn, chỉ cần truy cập vào nơi bán hàng thì người mua hàng chỉ cần xem sản phẩm, xem giá, ưng ý và chốt đơn. 

Bên cạnh đó thì thị trường của B2B nhỏ chủ yếu là thị trường mục tiêu với những khách hàng tiềm năng, còn thị trường B2C lớn với nhiều khách hàng khác nhau. 

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể nắm rõ được sự khác nhau giữa 2 mô hình kinh doanh này để có sự lựa chọn tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của mình.

 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn