Referral Marketing Và Affiliate Marketing có gì khác biệt?
Referral Marketing Và Affiliate Marketing có gì khác biệt?

Referral Marketing Và Affiliate Marketing có gì khác biệt?

6/15/2021 5:10:53 PM

Referral marketing và Affiliate marketing đều là hai hình thức marketing nhằm mục tiêu giúp doanh nghiệp có thể thu hút được nhiều khách hàng mới, tăng tăng doanh thu cũng như cải thiện ROI một cách mạnh mẽ. Tuy có mục tiêu giống nhau là vậy nhưng cả 2 hình thức này chắc chắn sẽ có những điểm khác biệt nhất định. Vậy sự khác biệt đó nằm ở đâu? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.


1. Khái niệm

- Referral marketing hay còn gọi là tiếp thị giới thiệu. Đây là một chiến lược marketing mà trong đó doanh nghiệp hay bộ phận marketing sẽ quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua hình thức tiếp thị truyền miệng 

- Affiliate marketing  là hình thức  tiếp thị liên kết với mục đích quảng bá sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp. Thông qua việc bán sản phẩm dịch vụ do các công ty khác cung cấp bạn sẽ có cơ hội kiếm được một khoản hoa hồng từ việc này.


2. Sự khác biệt giữa Referral marketing và Affiliate marketing


Đối tượng tham gia

Như đã nói ở trên Referral marketing hoạt động dựa trên lời giới thiệu, nghĩa là khách hàng hiện tại - những người yêu thích các sản phẩm/ dịch vụ của bạn sẽ giới thiệu sản phẩm đó cho bạn bè, người thân của họ. 

Còn Affiliate marketing, những người tham gia quảng bá và bán sản phẩm cho doanh nghiệp không cần thiết phải là khách hàng hiện tại của bạn mà có thể là nhà cung cấp, nhà phân phối, những người có ảnh hưởng hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào khác cũng có thể tham gia quảng bá sản phẩm.


Mức độ tin cậy và độ trung thành

Mọi quyết định của khách hàng đều có sự tác động rất lớn từ những lời giới thiệu sản phẩm của bạn bè và người thân nên Referral marketing có mức độ tin cậy cao, dễ dàng biến khách hàng trở thành khách hàng thân thiết của doanh nghiệp. 

Còn Affiliate marketing vì không có mối liên hệ thân thiết nào giữa những nhà cung cấp, phân phối với những người được họ quảng cáo, tiếp thị liên kết có mức độ tin cậy khá thấp. Vì vậy, về lâu dài cách này có thể khiến bạn mất dần khách hàng của mình.


Hình thức tặng thưởng

Với Referral marketing, bạn không cần phải trả tiền cho khách hàng để họ quảng bá thương hiệu của mình, thay vào đó bạn có thể thưởng cho họ bằng các mã khuyến mãi, sản phẩm miễn phí hoặc tích điểm,... Khen thưởng là cách tốt nhất để khuyến khích khách hàng của bạn tham gia chiến dịch.

Với Affiliate marketing, bạn sẽ phải trả tiền cho những cá nhân, tổ chức, nhà cung cấp, phân phối quảng bá sản phẩm thay bạn.


Phương tiện chia sẻ

Với Referral marketing thì mỗi khách hàng đều có những tài khoản mạng xã hội riêng nên khi họ giới thiệu cho bạn bè, người thân họ có thể đăng bài lên trang cá nhân, nhắn tin riêng hoặc chia sẻ.

Còn Affiliate marketing, các sản phẩm và dịch vụ sẽ được chia sẻ qua một trang web chuyên dụng hoặc đăng lên các mạng xã hội, ngoài ra có thể bán sản phẩm ngay trên trang của họ.

 

Tùy vào loại hình và mục tiêu của doanh nghiệp mà bạn sẽ có những lựa chọn khác nhau. Nếu bạn lựa chọn được một hình thức phù hợp thì chắc chắn nó sẽ phát huy rất tốt những thế mạnh của mình và giúp bạn rất nhiều trong hoạt động kinh doanh.


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn