Tìm hiểu hình thức Affiliate Marketing phổ biến hiện nay
Tìm hiểu hình thức Affiliate Marketing phổ biến hiện nay

Tìm hiểu hình thức Affiliate Marketing phổ biến hiện nay

5/24/2021 5:27:42 PM

Affiliate marketing  là hình thức  tiếp thị liên kết với mục đích quảng bá sản phẩm  dịch vụ của doanh nghiệp.  Thông qua việc bán sản phẩm dịch vụ do các công ty khác cung cấp bạn sẽ có cơ hội kiếm được một khoản hoa hồng từ  việc này. Trong những năm trở lại đây hình thức quảng cáo này thâm nhập vào Việt Nam ngày càng được áp dụng phổ biến. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức tiếp thị quảng cáo này bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số hình thức phổ biến trong Affiliate Marketing.

1. CPC ( Cost per click )

Đây là hình thức quảng cáo cơ bản nhất của Affiliate Marketing, được trả phí thanh toán thông qua  số lượng khách hàng click/bấm vào quảng cáo trên các nền tảng chiến dịch. Góp phần mang lại hiệu quả lợi nhuận cho các doanh nghiệp. Ngoài ra bạn còn tối ưu được ngân sách quảng cáo và tiếp cận được khách hàng tiềm năng hiệu quả.
Tuy nhiên Chi phí quảng cáo ở hình thức quảng cáo CPC có phần nhỉnh hơn một chút so với CPM, doanh nghiệp chỉ có thể tối ưu mẫu quảng cáo mà không thể xác định được số lượt nhấp chuột hay những nhấp chuột phát sinh lợi ích trong một thời điểm cụ thể.

VD: Bạn sẽ thấy một số chiến dịch quảng cáo trên Facebook, khi bạn click vào quảng cáo để tìm hiểu thêm thông tin thì bạn sẽ mất một số khoản tiên cho mỗi click của mình. 


2. CPS (Cost Per Sale) 

CPS là hình thức kiếm tiền được tính khi mỗi đơn hàng được chốt deal thành công. Ví dụ cụ thể, CPS được thanh toán cho nhà quảng cáo sau khi có khách hàng đặt hàng thành công hoặc nhà bán đã nhận được tiền COD hoặc chuyển khoản. Hình thức quảng cáo đảm bảo tiếp cận khách hàng và tăng tỉ lệ chuyển đổi ngay lập tức, chính vì vậy CPS có giá rất cao so với các hình thức thanh toán quảng cáo như CPM, CPC. CPS.

Bên cạnh đó hình thức này cũng có một số nhược điểm sau:

+ Hầu hết khách hàng có xu hướng chọn thanh toán sau nhận hàng, do đó các nhà quảng cáo thường phải đợi rất lâu mới được nhận hoa hồng. 

+ Nếu xảy ra tình trạng khách hàng “hủy đơn” vào phút cuối thì đơn hàng của bạn coi như không được tính và không nhận được hoa hồng.

 

Vì vậy Với hình thức này, các Publisher thường gặp rủi ro mất hoa hồng khi khách hàng không hoàn thành thanh toán, không đặt hàng thành công trong bao nhiêu ngày hoặc đổi/trả hàng trong bao nhiêu ngày… 


3. CPO (Cost Per Order) 

CPO là hình thức tiếp thị liên kết khi Publisher nhận được hoa hồng ngay khi khách hàng đặt hàng thành công trên trang web của nhà cung cấp sản phẩm (Advertiser). Hay nói cách khác, khách hàng chưa nhận hàng, chưa thanh toán với bên cung cấp, họ chỉ mới đặt đơn hàng thành công là các Publisher đã nhận hoa hồng ngay lập tức. Điều này đã giúp các nhà quảng cáo kiếm tiền và thu lại vốn đầu tư cho chiến dịch quảng cáo nhanh chóng. Tuy nhiên bạn cần tối ưu quy trình thanh toán và các thao tác sử dụng để tăng trải nghiệm người dùng trên quảng cáo.

 

Quy trình hoạt động của CPO như sau:
 

+ Khách hàng đặt đơn hàng qua link tiếp thị của bạn 
 

+ Nhà cung cấp sản phẩm gọi điện tư vấn và khách hàng xác nhận mua hàng
 

+ Affiliate Network ghi nhận hoa hồng ngay cho bạn 
 

+ Affiliate Network thanh toán nhanh chóng hoa hồng cho bạn.

Bên cạnh đó, các Affiliate Network cũng hỗ trợ tận tình cho các Publisher như cung cấp sẵn các tài nguyên như prelanding page, landing page, content, hình ảnh… Điều này thu hút và tạo niềm tin từ phía người dùng.

 
 

4. CPL (Cost Per Lead)

Đây là  phương pháp quảng cáo  tính chi phí theo số lead thu về. Lead ở đây có thể hiểu những người quan tâm đến sản phẩm và điền thông tin (tên, số điện thoại, email…) vào form, hoặc cao hơn là warm lead, qualified lead. Với hình thức này khách hàng cần điền đầy đủ thông tin trên Website. CPL áp dụng cho các lĩnh vực như bất động sản, tài chính, giáo dục, y tế, làm đẹp, du lịch. Đây là những mặt hàng có giá trị lợi ích lớn bạn cần tập trung và tạo những biểu mẫu hấp dẫn chưa đựng đầy đủ thông tin để tạo sự thu hút từ phía khách hàng.

 

5. CPI (Cost Per Install) 

Đây là một hình thức đặc biệt, nổi bật của quảng cáo di động. Nhà quảng cáo sẽ chỉ phải trả tiền cho bất kì hành động nào của user khi cài đặt ứng dụng của họ từ quảng cáo. Và tất nhiên nếu mục đích của nhà quảng cáo là tăng lượng cài đặt ứng dụng thì đây là giải pháp tốt nhất cho họ.

Cách tính CPI: CPI = Chi phí/ Số cài đặt

Ngoài ra CPI còn là hình thức tiếp thị hoa hồng được tính trên lượt khách hàng mở, cài đặt ứng dụng game hoặc phần mềm của nhà cung cấp. 

                                        

Với một số thông tin hữu ích trên, hy vọng bạn có thể lựa chọn được hình thức Affiliate phù hợp giúp bạn có thể kiếm được một khoản hoa hồng lớn từ việc marketing sản phẩm dịch vụ từ các nhà cung cấp. Chúc các bạn thành công  


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn