Tổng hợp 6 sai lầm thường gặp khi làm content marketing
Tổng hợp 6 sai lầm thường gặp khi làm content marketing

Tổng hợp 6 sai lầm thường gặp khi làm content marketing

Overall ratings: 1 | Rating: 5 out of 5
3/22/2021 4:26:24 PM

Content marketing là việc tiếp thị nội dung của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu với mục đích thông tin đến khách hàng sản phẩm của mình, thu hút và giữ chân khách hàng để từ đó thúc đẩy hành vi mua hàng từ họ và chuyển họ thành những khách hàng tiềm năng. Vì thế content marketing là một công việc vô cùng quan trọng của mỗi doanh nghiệp tuy nhiên có rất nhiều sai lầm xảy ra khi làm content marketing. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 6 sai lầm phổ biến nhất. 


1. Xác định sai đối tượng mục tiêu

Content marketing được xem là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp trong việc trao đổi mua bán cũng như xây dựng mối quan hệ lâu dài. Nếu ngay từ đầu bạn đã xác định sai đối tượng khách hàng mục tiêu của mình thì toàn bộ content của bạn sẽ không còn ý nghĩa gì và mang lại hiệu quả thấp. Với mỗi đối tượng khách hàng khác nhau đều có những dạng content marketing khác nhau để phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của họ. Khi content marketing của bạn nhắm đúng đối tượng.

Bạn có thể phân khúc khách hàng vào từng nhóm khi điều tra về nhân khẩu học, tâm lý học, hành vì mua hàng,…để xác định đối tượng mục tiêu.


2. Khách hàng quan tâm đến danh tiếng công ty

Bạn nên nhớ rằng điều duy nhất khách hàng quan tâm là chất lượng sản phẩm và dịch vụ của bạn. Danh tiếng công ty chỉ là một phần giúp bạn nhận diện tốt hơn với khách hàng mà thôi. Họ sẽ không màng để ý đến việc công ty bạn thành lập bao nhiêu năm, nhân viên bao nhiêu người, quy mô ra sao mà họ sẽ chỉ cần biết rằng sản phẩm, dịch vụ của bạn đáp ứng bao nhiêu phần trăm nhu cầu của họ.

Do đó, bạn cần phải bỏ ngay suy nghĩ đó và tập trung vào việc tạo nội dung tiếp thị để thuyết phục khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của bên mình. Hãy cho họ thấy những lợi ích thiết thực nhất khi mua hàng bên bạn để họ tin tưởng. 


3. Chỉ sử dụng một nội dung duy nhất

Nếu bạn cứ dùng mãi một nội dung tiếp thị cho toàn bộ khách hàng chắc chắn họ sẽ thấy nhàm chán, nhạt nhẽo và không có gì đặc sắc với họ.

Nội dung tiếp thị của bạn phải được thay đổi liên tục để phù hợp với: 

  • Các kênh truyền tải thông tin như với biển quảng cáo ngoài trời khách hàng thường không có quá nhiều thời gian để đọc nên nội dung phải ngắn gọn, đúng thông điệp, với nội dung đăng lên mạng xã hội thì nội dung cần phải đầy đủ, chi tiết và đặc biệt là đánh vào xu hướng,….

  • Các đối tượng mục tiêu như đã nói ở phần 1 mỗi khách hàng khác nhau sẽ phải có một nội dung khác nhau.

 

4.  Áp đặt tư duy

Một sai lầm thường gặp khi làm content marketing là việc áp đặt tư duy chủ quan của mình lên khách hàng. Bạn có thể thấy bài của mình hay, thú vị, tốt nhưng đó chỉ là suy nghĩ của bạn còn đối với khách hàng họ lại không thấy vậy thì sao? Vì thế bạn phải xác định ngay từ đầu đối tượng khách hàng của mình để content marketing của mình nhắm “đúng người đúng thời điểm”. Bên cạnh đó bạn còn phải xem xét đến các vấn đề khác như thị trường, công cụ hỗ trợ, kênh truyền thông,…để cho ra một bài content phù hợp nhất.


5. Nội dung tiếp thị đơn giản

Nội dung tiếp thị là một công việc đặc thù và không hề dễ dàng chút nào khi nó không giống với những bài văn trước kia bạn từng viết. Nó phải được dựa trên toàn bộ những kiến thức về kinh doanh, sản phẩm, tâm lý, hành vi,…cũng như khả năng ngôn ngữ, thuyết phục cao vì thế không phải ai cũng trở thành những người làm content giỏi. Nếu như bạn không thể tự tay viết content thì hãy thuê những người dày dặn kinh nghiệm để giúp bạn. 


6. Quá tham lam khi đưa nhiều thông điệp

Cái gì nhiều quá thì chắc chắn sẽ không tốt và làm content marketing cũng vậy. Khi làm content marketing điều mà những người làm content hay mắc sai lầm nhất là cho ra quá nhiều thông điệp vào bài chỉ vì sợ khách hàng không an tâm đến sản phẩm của mình. Nhưng sự thật thì lại trái ngược lại, khi đưa quá nhiều thông điệp thì trước hết bài content của bạn sẽ bị chênh lệch và không nhất quán và sau đó sẽ khiến cho khách hàng bị “bội thực” thông tin, không thể nắm bắt được những gì mà bạn truyền tải đến họ và bị chệch hướng ra khỏi thông điệp của bạn.

Hãy chọn lọc những gì tốt nhất, chọn ra một thông điệp đủ hay, đủ tốt và quan trọng là phù hợp với khách hàng của bạn. 

 

Content marketing là một công việc đòi hỏi rất cao vì thế trong quá trình làm sẽ không tránh khỏi có những sai lầm xảy ra. Bài viết trên đã chỉ ra cho bạn một số những sai lầm phổ biến nhất khi làm content marketing mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tạo ra một bài content thành công và khắc phục được những sai lầm đó. 

 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn