Cách vận dụng nội dung do người dùng sáng tạo
Cách vận dụng nội dung do người dùng sáng tạo

Cách vận dụng nội dung do người dùng sáng tạo

4/26/2021 2:54:17 PM

Một trong số các chiến lược content marketing được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay chính là nội dung do người dùng sáng tạo ra, nó đóng một vai trò trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng và làm cho trải nghiệm mua sắm trực tuyến được cá nhân hoá nhiều hơn, đồng thời bổ sung thêm giá trị vào các mối quan hệ mà bạn đã xây dựng với khách hàng hiện tại. Vậy làm thế nào để vận dựng nội dung này cho hoạt động kinh doanh của bạn thật hiệu quả? Hãy cùng theo dõi bài viết sau. 


1. Nội dung do người dùng sáng tạo là gì?

Nội dung do người dùng sáng tạo (User-generated content - UGC) là bất kỳ nội dung nào liên quan đến thương hiệu của bạn như hình ảnh, video, văn bản và âm thanh,… mà được người dùng tạo ra một cách tự nguyện nhằm mục đích cung cấp thông tin liên quan thay vì cố gắng bán bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào. Loại hình này có thể bao gồm đánh giá sản phẩm, website, fanpage, các câu hỏi và trả lời của họ hay hình ảnh họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.


2. Cách vận dụng UGC để quảng bá thương hiệu


Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate program)

Tiếp thị liên kết là hình thức quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ trên Internet của các nhà cung cấp (Advertiser – các công ty hoặc sản phẩm của một nhóm, cá nhân nào đó) thông qua các trang mạng của đối tác (Publisher – ở đây chính là bạn) đến cho những khách hàng của bạn. Khi đó bạn sẽ được thanh toán hoa hồng tiếp thị khi giới thiệu được khách hàng mua sản phẩm hoặc thực hiện một hoạt động nào đó theo quy định của chương trình tiếp thị đó.

Tuy về bản chất Affiliate program không hoàn toàn là nội dung do người dùng tạo ra, dù vậy, nó cũng khuyến khích khách hàng thoải mái chia sẻ cảm nhận về sản phẩm của doanh nghiệp từ đó việc truyền thông cho sản phẩm sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.


Tổ chức cuộc thi

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội không khó để bắt gặp những cuộc thi về sáng tạo nội dung (quay clip, viết bài cảm nhận, hình ảnh review,…) được tổ chức bởi các doanh nghiệp vì nó chính là một trong những phương pháp tốt nhất để khuyến khích người dùng sáng tạo nội dung thông qua đó dễ dàng PR tích cực cho thương hiệu cũng như góp phần tăng doanh số một cách tự nhiên.

Các cuộc thi này chủ yếu được tổ chức dưới hình thức là để đổi lấy cơ hội giành giải thưởng, khách hàng được yêu cầu tạo ra và gửi bài viết, hình ảnh, video,….. Với chiến dịch này, bạn nên chú ý một điều là cần lên nội quy cuộc thi một cách cụ thể, đồng thời công bố giải thưởng một cách minh bạch, rõ ràng tránh trường hợp mập mờ giải thưởng sẽ gây nên hiệu ứng không tốt về doanh nghiệp.Bằng chứng xã hội

Những đánh giá, review của khách hàng đã trở nên quá quen thuộc và là một phần không thể thiếu trên các trang thương mại điện tử ngày nay. Đây chính là một hình thức của nội dung do người dùng sáng tạo ra chính vì thế trên trang bán hàng của mình, bạn hãy công khai toàn bộ những đánh giá của khách hàng về sản phẩm, nó không chỉ giúp người dùng nhìn nhận các sản phẩm doanh nghiệp một cách khách quan hơn mà còn là một nguồn thông tin hữu ích đối với những khách hàng chưa từng hoặc mong muốn trải nghiệm sản phẩm. Nếu bạn sở hữu những đánh giá tốt thì bán hàng và quảng bá sản phẩm sẽ tăng lên đáng kể.


Repost (đăng lại) hình ảnh trên mạng xã hội

Thường khi mua một sản phẩm nào đó khách hàng thường có thói quen đăng tải những hình ảnh, bài đăng sử dụng nó trên trang cá nhân của mình. Đây chính là một cơ hội cực kỳ tốt để bạn vận dụng nội dung do người dùng sáng tạo ra để giúp thương hiệu xây dựng được mối quan hệ gắn kết với những khách hàng trung thành, đa dạng được nội dung đăng bài của mình và quan trọng là quảng bá thương hiệu của mình mạnh mẽ. 

Hãy repost lại những hình ảnh/nội dung họ đã đăng trên tài khoản cá nhân và gắn thẻ họ trên bài đăng đó, bạn nên chú ý một điều là khi đăng lại hình ảnh của khách hàng trên trang bán hàng của bạn, hãy hỏi ý kiến của khách hàng và một khi nhận được sự đồng ý của họ thì bạn mới được phép đăng tải tránh trường hợp khách hàng không thích mà yêu cầu bạn gỡ bỏ bài đăng gây ảnh hưởng đến việc bán hàng và tệ hơn là họ có thể kiện bạn vì lý do quyền sở hữu. 


Vận dụng các yếu tố marketing

Hãy thêm vào các yếu tố marketing để dễ dàng xem xét, thúc đẩy và quản lý nội dung do người dùng tạo. Ví dụ, bạn có thể nhóm các hình ảnh đánh giá về một sản phẩm nào đấy trong một hashtag thu gọn, khi click vào hashtag này, các thông tin liên quan về nó do người dùng đăng sẽ được hiển thị đa dạng, dễ dàng cho các bên thứ ba xem xét và truy cập.


Sử dụng hình ảnh khách hàng cho chiến dịch quảng cáo

Một chiến dịch quảng cáo chắc chắn không thể thiếu đi hình ảnh của sản phẩm, nhưng nếu chỉ có hình ảnh không thôi thì sẽ khiến chiến dịch trở nên rất nhàm chán và kém hiệu quả. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng hình ảnh khách hàng sử dụng sản phẩm của mình đi kèm với hình ảnh sản phẩm của bạn, chắc chắn lượng tiếp cận và tương tác sẽ tăng lên rất nhiều. Giống như repost lại hình ảnh trên mạng xã hội, với phương thức này bạn cũng nên hỏi ý kiến khách hàng trước khi sử dụng.


Gửi lời cảm ơn đến khách hàng

Lời cảm ơn không bao giờ thừa trong mọi trường hợp vì thế nếu khách hàng đã dành thời gian để đăng những hình ảnh, thông tin chất lượng về sản phẩm thì doanh nghiệp cũng nên dành thời gian để gửi lời cảm ơn đến họ để thể hiện được sự tôn trọng và chuyên nghiệp của bạn dành cho khách hàng, qua đó để lại được một ấn tượng tốt đẹp về bạn trong mắt họ. 

 

Trên đây là những cách để vận dụng nội dung do người dùng sáng tạo ra cho doanh nghiệp. Hy vọng với bài viết trên, bạn có thể áp dụng được thành công những nội dung mà bạn có được từ khách hàng để quảng bá sản phẩm, tăng trưởng doanh số cũng như xây dựng uy tín của doanh nghiệp thật hiệu quả.


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn