Đâu là sự khác biệt giữa Sale và Marketing?
Đâu là sự khác biệt giữa Sale và Marketing?

Đâu là sự khác biệt giữa Sale và Marketing?

2/19/2022 11:47:39 AM

Trong lĩnh vực kinh doanh, chắc chắn 2 thuật ngữ sale và marketing đã không còn quá xa lạ nhưng rất nhiều người vẫn chưa thể phân biệt được chúng khiến cho việc vận hành gặp nhiều khó khăn. Vì thế trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt được sale và marketing. Hãy cùng theo dõi nhé.


1. Sự khác nhau về khái niệm

- Marketing là làm thị trường, thực hiện các chiến lược tiếp thị, hoạt động quảng cáo nhằm tác động chủ yếu vào nhận thức, nhu cầu mua sắm, sử dụng sản phẩm của người tiêu dùng 

- Sales là bộ phận bán hàng, tác động trực tiếp vào người bán hay khách hàng, kích thích nhu cầu ngay tại điểm bán.


2. Sự khác nhau về nhiệm vụ

- Với người làm Marketing: 

Không chỉ đơn thuần là các chương trình khuyến mãi, quảng cáo,.... Mà trước khi cho ra mắt bất kể một sản phẩm nào đó, người làm Marketing còn phải thực hiện toàn bộ các công việc như: 

  • Nghiên cứu và dự báo thị trường nhằm xác định nhu cầu thị trường và khoanh vùng thị trường mục tiêu.

  • Phân khúc thị trường và định vị thương hiệu

  • Xây dựng và thực hiện các kế hoạch, chiến lược marketing như PR, quảng cáo, khuyến mãi,..

………

Cuối cùng mới thực hiện các chiến dịch quảng cáo, PR để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

- Với người làm Sale:

Khi đến giai đoạn cuối, Sale mới bắt đầu đảm đương nhiệm vụ. Dựa trên những chiến lược bộ phận Marketing đưa ra, nhân viên sales sẽ vận dụng kỹ năng của bản thân và các chiêu để bán được nhiều sản phẩm và trực tiếp đem doanh thu về cho công ty.

Những công việc cần làm như: Truyền tải thông tin sản phẩm đến khách hàng, tư vấn và giải đáp các thắc mắc của khách hàng, chăm sóc và chịu trách nhiệm các trải nghiệm của khách hàng trong quá trình mua,....


3. Sự khác biệt về mục đích

- Mục đích của bộ phận Marketing là thu hút được sự chú ý của các khách hàng tiềm năng về thương hiệu và các sản phẩm, nhãn hiệu.

- Mục đích của bộ phận Sale là người biến sự quan tâm của đối tượng khách hàng thành hành động mua hàng thực tế.


4. Sự khác biệt về cách thức hoạt động

- Marketing sử dụng nhiều hình thức trực tiếp như gửi mail chăm sóc khách hàng cũ và những đối tượng khách hàng tiềm năng có quan tâm đến sản phẩm, thương hiệu. Hoạt động trong Marketing phải đòi hỏi sự phối hợp giữa các biện pháp Marketing hỗn hợp (marketing đối nội, marketing đối ngoại) chứ không chỉ riêng khâu bán hàng.

- Đội ngũ nhân viên Sales là những người sử dụng lời nói để thuyết phục đối tượng khách hàng quan tâm và mua hàng.

 

Tuy cả hai đều có chung đặc điểm là tác động lên khách hàng tiềm năng và tạo ra doanh thu nhưng mỗi doanh nghiệp vẫn phải phân biệt được thật rõ sale và marketing. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn